Home Khí công nghiệp Khí Propylene C3H6

Khí Propylene C3H6

by Bùi Thị Hà
khi c3h6

Propylene C3H6 Ở nhiệt độ phòng và áp suất khí quyển, Propylene là một chất khí, và cũng như nhiều alken khác. Nó không màu và có mùi thơm giống dầu mỏ mờ nhạt.

Propylene C3H6 có mật độ và điểm sôi cao hơn etylen do khối lượng lớn hơn. Nó có điểm sôi hơi thấp so với propan và do đó dễ bay hơi hơn. Nó không có liên kết cực mạnh, nhưng phân tử này có một moment lưỡng cực nhỏ do sự giảm đối xứng của nó (nhóm điểm của nó là Cs).

Propene có cùng một công thức thực nghiệm như cyclopropane nhưng các nguyên tử của chúng . Được kết nối theo những cách khác nhau, làm cho những phân tử này cấu trúc đồng phân.

Khí Propylene - C3H6
Khí Propylene – C3H6

Propylene C3H6 có ở đâu?

Propene được tìm thấy trong tự nhiên. Nó là một sản phẩm phụ của quá trình lên men.

Propylene C3H6 là sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu và chế biến khí tự nhiên. Trong quá trình tinh chế dầu, ethylene, propene, và các hợp chất khác. Được sản xuất như là kết quả của việc nứt các phân tử hydrocarbon lớn hơn để tạo ra hydrocarbon nhiều hơn nhu cầu.

Một nguồn propene chủ yếu là cracking naphtha nhằm sản xuất etylen. Nhưng nó cũng là kết quả của sự nứt của các nhà máy lọc dầu sản xuất các sản phẩm khác. Propene có thể được tách bằng cách chưng cất phân đoạn. Cũng có thể hu được từ quá trình nứt và các quá trình tinh chế khác.

Công thức cấu tạo của propylene C3H6

C3H6 – propylene là một hợp chất hữu cơ không no chứa 1 liên kết đôi, không có liên kết cực mạnh, nhưng phân tử khí này có một momen lưỡng cực nhỏ do việc giảm đối xứng của nó (nhóm điểm của nó là Cs).

Propylene có mật độ và nhiệt độ sôi cao hơn khí etylen do khối lượng lớn hơn, điểm sôi hơi thấp so với khí propan C3H8 và do đó chất khí này dễ bay hơi hơn.

Propene có chung công thức thực nghiệm như cyclopropane nhưng nguyên tử lại được kết nối theo những cách khác nhau nên những phân tử này cấu trúc đồng phân.

Ứng dụng của propylene C3H6

Propene là sản phẩm bắt đầu quan trọng thứ hai trong ngành công nghiệp hóa dầu sau ethylene. Đây là nguyên liệu cho nhiều loại sản phẩm. Các nhà sản xuất nhựa polypropylene chiếm gần hai phần ba nhu cầu tất cả .

Sử dụng kết thúc bằng polypropylene bao gồm màng, sợi, bao bì, bao bì, mũ và bao bì. Propene cũng được sử dụng để sản xuất các hóa chất quan trọng như propylen oxit, acrylonitril, cumene, butyraldehyde và acrylic acid.

Propene và benzen được chuyển thành axeton và phenol qua quá trình cumene. Propene cũng được sử dụng để sản xuất isopropanol (propan-2-ol), acrylonitrile, propylene oxide và epichlorohydrin.

Sản xuất công nghiệp hiện tại của axit acrylic liên quan đến quá trình oxy hóa từng phần của chất xúc tác.

Propene cũng là một chất trung gian trong quá trình oxy hóa chọn lọc propan một bước để axit acrylic.

Trong các ngành công nghiệp và nhà xưởng, Propene được sử dụng làm nhiên liệu. Thay thế cho axetylen trong việc hàn và cắt kim loại Oxy.

Hàn nóng và gia nhiệt bằng kim loại cho mục đích uốn. Nó đã trở thành một tiêu chuẩn trong các sản phẩm của BernzOmatic và một số khác trong chất thay thế MAPP, khi mà khí MAPP thật sự không còn nữa.

Propene C3H6 có độc không?

Propene là chất độc tính cấp tính thấp khi con người hít phải.

Hít phải khí propylene có thể gây ra hiệu ứng gây tê và nếu hít vào ở nồng độ rất cao sẽ gây ra tình trạng hôn mê, bất tỉnh. Tuy nhiên, giới hạn ngạt khí này gây ngạt cho con người cao hơn khoảng 10 lần (23%) so với mức độ dễ cháy thấp hơn.

An toàn môi trường

Propene là sản phẩm của quá trình đốt cháy rừng, khói thuốc lá, và động cơ và khí thải máy bay.

Nó là tạp chất trong một số khí nóng. Các nồng độ quan sát thấy trong khoảng 0,1-4,8 phần tỷ (ppb) trong không khí ở nông thôn. 4-10,5 ppb trong không khí đô thị. Và 7-260 ppb trong các mẫu không khí công nghiệp.

Propene có độc tính cấp tính thấp khi hít phải.

Hít phải khí có thể gây ra hiệu ứng gây tê và ở nồng độ rất cao sẽ gây bất tỉnh. Tuy nhiên, giới hạn ngạt cho con người cao hơn khoảng 10 lần (23%) so với mức độ dễ cháy thấp hơn.

Lưu trữ và xử lý

Chất Propylene C3H6 rất dễ bay hơi và dễ bắt lửa. Cần phải có biện pháp phòng ngừa để tránh nguy cơ cháy nổ trong việc xử lý khí. Nếu propene được nạp vào bất kỳ thiết bị nào có khả năng gây cháy. Thiết bị như vậy nên được tắt trong khi tải, bốc dỡ, kết nối hoặc ngắt kết nối. Propene thường được lưu giữ ở dạng lỏng dưới áp suất. Mặc dù cũng có thể lưu trữ nó một cách an toàn như khí. Ở nhiệt độ môi trường xung quanh trong các thùng chứa được chấp thuận .

Trong Y dược

Propylene C3H6 hoạt động như một chất ức chế thần kinh trung ương. Thông qua chủ trương vận động allosteric của thụ thể GABAA. Tiếp xúc quá mức có thể dẫn đến an thần và mất trí. Tiến triển hôn mê và tử vong trong một cơ chế tương đương với quá liều benzodiazepine. Hít vào có chủ ý cũng có thể dẫn đến tử vong do ngạt thở (đột ngột khi hít thở).

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp khí công nghiệp như CO2ArO2Nito… Và các loại khí đặc biệt như SF6HeliHydro , NH3 ….

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí Propylene C3H6 của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles