Home Dịch vụ kỹ thuật CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ RÒ RỈ HỆ THỐNG CHÂN KHÔNG

CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ RÒ RỈ HỆ THỐNG CHÂN KHÔNG

by Bùi Thị Hà
phát hiện rò rỉ

Khi các ứng dụng sử dụng công nghệ chân không phát triển và ngày càng chính xác hơn. Các hệ thống chân không và máy bơm được sử dụng thậm chí còn ít sai sót hơn bao giờ hết. Trong mọi hoạt động sử dụng chân không. Đặc biệt là khi có sự tham gia của các dụng cụ cực kỳ chính xác (R & D, khối phổ). Việc bảo quản chân không là điều quan trọng hàng đầu.

Thực tế là các vấn đề không lường trước được trong chân không có thể gây ra thảm họa. Cho quá trình, môi trường và người vận hành, và một vấn đề có thể chứng minh là khó khăn là rò rỉ chân không.

RÒ RỈ CHÂN KHÔNG LÀ GÌ? 

Rò rỉ chân không là một lỗ nhỏ trên một hoặc một số bộ phận của hệ thống. Cho phép khí gas đi vào hoặc thoát ra một cách không kiểm soát. Tỷ lệ rò rỉ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kích thước của lỗ. Loại khí và chênh lệch áp suất (giữa bên trong và bên ngoài hệ thống).

TẠI SAO VIỆC TRÁNH RÒ RỈ LẠI QUAN TRỌNG? 

Nếu một hệ thống chân không không đủ “chặt” hay đúng hơn là đủ chặt. Thì không chỉ lãng phí nỗ lực cố gắng tạo ra và duy trì các điều kiện lý tưởng (vì dù sao thì một hệ thống mở cũng không bao giờ duy trì được chân không lý tưởng). Người vận hành và sản phẩm không cần thiết phải chịu rủi ro .

Ví dụ:

  • khí độc / chất lỏng có thể rò rỉ ra ngoài chân không,
  • quy trình chân không cung cấp các sản phẩm bị lỗi do tạp chất xâm nhập thông qua rò rỉ
  • không khí có thể xâm nhập vào hệ thống và có khả năng góp phần hình thành hỗn hợp nổ,
  • hệ thống chân không có thể bị hỏng,
  • và môi trường xung quanh có thể bị ảnh hưởng.

Hệ thống chân không không cần phải kín – nó chỉ cần có thể quản lý được hoặc đủ thấp để áp suất vận hành. Cân bằng khí và khả năng đạt và duy trì áp suất cuối cùng / áp suất cuối cùng không bị ảnh hưởng lớn.

Cũng cần lưu ý rằng rò rỉ ở chân không thấp hơn là không thể chấp nhận được và có thể nguy hiểm ở mức chân không cao hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN XÁC ĐỊNH RÒ RỈ CHÂN KHÔNG?  

Có bốn cách để xác định rò rỉ chân không: thử nghiệm bong bóng, thử nghiệm phân rã áp suất. Thử nghiệm độ tăng áp suất và chế độ đánh hơi heli / thử nghiệm chân không heli. Các thử nghiệm – theo thứ tự đã đề cập – tương ứng với độ chân không thấp đến cao tương ứng.

CÁC THỬ NGHIỆM RÒ RỈ CHÂN KHÔNG CHÍNH: 

Kiểm tra bong bóng

Điều này liên quan đến việc đặt một ống xe đạp bị thủng dưới nước và đánh dấu nơi bong bóng đến. Hoặc đặt chất lỏng rửa xung quanh mối nối của ống nước / khí đang hoạt động để xem bọt / bọt hình thành ở đâu.

Thử nghiệm phân rã áp suất

Thử nghiệm này được tiến hành bằng cách hút chân không kín trong bình chân không. Cho đến khi đạt được áp suất nhất định. Từ đó, van đầu vào của máy bơm được đóng lại và sau đó sẽ mở lại sau một thời gian. Quá trình này được lặp lại nhiều lần; nếu thời gian để chân không trở lại mức ban đầu không đổi thì có sự rò rỉ. Nếu thời gian này giảm xuống, rất có thể khí gas đang được loại bỏ từ bên trong hệ thống. Nhưng điều này không loại trừ khả năng rò rỉ.

Kiểm tra độ tăng áp suất

Thử nghiệm này về cơ bản là ngược lại với thử nghiệm phân rã áp suất. Nó liên quan đến việc đánh dấu mức chân không so với thời gian cần thiết để đạt được mức đó. Sau khi cô lập hệ thống, nếu có rò rỉ, đường cong sẽ trở thành đường thẳng.

Theo dõi áp suất sau khi hút chân không, đến một áp suất nhất định, với máy bơm sau đó định giá cũng có thể hữu ích. Nếu áp suất tăng liên tục thì có thể bị rò rỉ. Quá trình khử khí mạnh từ chất lỏng hoặc thành bình cũng làm tăng áp suất. Vì vậy nó không phải là bằng chứng chính xác về sự rò rỉ.

Kiểm tra Helium

Cách duy nhất để phát hiện một rò rỉ nhỏ hơn 1×10 -6 mbar * l / s (ví dụ – có thể là vi rút rò rỉ vào hệ thống) là sử dụng máy dò rò rỉ khí heli.

Helium thường được sử dụng không chỉ vì khả năng đo các lỗ rò rỉ chân không nhỏ. Mà còn vì nó rất di động (khối lượng thấp), hoàn toàn trơ. Không phản ứng (và do đó vô hại) và có sẵn với chi phí tương đối thấp.

VÌ VẬY, LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN SỬA CHỮA MỘT LỖ RÒ RỈ CHÂN KHÔNG?  

Trên thực tế, việc tạo ra một hệ thống hoàn toàn không bị rò rỉ là không thể, và thậm chí là không cần thiết. Điều cần xảy ra là tốc độ rò rỉ phải đủ nhỏ để có thể đạt được mức áp suất cần thiết. Với lưu ý này, bạn phải chỉ định tỷ lệ rò rỉ chấp nhận được “tối thiểu” cho hệ thống của mình.

Thay vì “sửa chữa” rò rỉ hệ thống chân không, ý tưởng là giảm thiểu tỷ lệ rò rỉ càng nhiều càng tốt. Để đạt được mức chân không mong muốn của bạn. Do đó, kiểm tra và đo lường rò rỉ chỉ để xác định vị trí của rò rỉ và tốc độ rò rỉ.

Khi vị trí và tốc độ rò rỉ được ghi lại, có thể thực hiện các bước để giảm thiểu nó. Đây là những gì bạn có thể làm:

. Kiểm tra con dấu của bạn

Hầu hết rò rỉ xảy ra trong hệ thống chân không tại các mối nối với các bộ phận (con dấu). Điều này bao gồm đường bơm, cửa buồng và đường dẫn điện. Xin lưu ý rằng con dấu có tuổi thọ giới hạn – chúng trở nên giòn sau một vài năm. Hoặc nếu chúng bị nén quá thường xuyên hoặc lắp ráp không chính xác.

Nếu con dấu bằng kim loại bị rò rỉ, chúng đã được sử dụng lại (điều này không bao giờ được khuyến khích). Hoặc bị nén không chính xác. Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể là không có con dấu được lắp đặt!

 2. Kiểm tra kính xem và hướng dẫn của bạn

Kính xem hoặc kính xuyên qua được hàn hoặc dán, nhưng lực cơ học hoặc chu trình nhiệt độ. Có thể làm nứt phần tiếp giáp giữa những vật liệu này và những vật liệu khác, gây ra rò rỉ hệ thống chân không.

Việc sửa chữa thường là không thể, dẫn đến việc linh kiện bị tráo đổi. Nhưng trong một số trường hợp kính nhìn và dây dẫn. Có thể được sửa chữa bằng cách “vá” chỗ rò rỉ bằng nhựa khử khí thấp hoặc Vacseal® (một loại xi măng).

Tuy nhiên, nếu rò rỉ ở thân bình chân không hoặc hàn cổng. Thì không nên vá bằng nhựa vì chúng sẽ không kéo dài. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên hàn. Vì đó là giải pháp tốt nhất để đảm bảo độ kín của hệ thống cuả bạn. Trong bình có chân không cao. Tốt nhất nên hàn từ bên trong để ngăn chặn quá trình khử khí rò rỉ ảo do vật hàn mới che giấu.

Đơn vị kiểm tra chân không, rò rỉ chân không uy tín

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm tra chân không, rút nạp khí công nghiệp. Công ty có đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm làm việc hơn 10 năm trong ngành khí và thiết bị áp lực. Một đội ngũ được đào tạo bài bản. Thường xuyên được tập huấn các kỹ thuật mới nhất trong ngành. Nhờ vậy có thể thực hiện đúng các quy trình. Vận hành thành thạo các máy móc, thiết bị, rút chân không, nạp khí vào bình và hệ thống.

Cung cấp các loại khí, bình , bồn
Venmer cung cấp các mặt hàng khí công nghiệp

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp.Công ty TNHH Venmer Việt Nam   có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu kiểm tra chân không của Quý khách hàng .

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles