Home Khí công nghiệp Những ứng dụng của khí Nito lỏng trong công nghiệp thực phẩm

Những ứng dụng của khí Nito lỏng trong công nghiệp thực phẩm

by Bùi Thị Hà
Bồn chứa khí Nito lỏng

Ứng dụng của Nito lỏng trong ngành công nghiệp thực phẩm là gì . Cùng tìm hiểu nhé !

Đầu tiên các bạn phải hiểu Nito lỏng là gì ?

Khái niệm về Nito lỏng

Nitơ lỏng là một dạng khí hóa lỏng. Trong khí quyển của trái đất khí Nitơ chiếm khoản 78% và đây là thành phần của mọi cơ thể sống. Khí Nitơ hoá lỏng ở nhiệt độ -196ºC. Nó thường được dùng trong các phòng thí nghiệm để làm lạnh. Để vận chuyển thực phẩm. Để bảo quản các bộ phận cơ thể, tinh trùng, trứng, các mẫu và chế phẩm sinh học. Ngoài ra, nó còn dùng để nghiên cứu các tác nhân làm lạnh, dùng trong da liễu để loại bỏ các tác nhân xấu trên da, các tế bào tiền ung thư. Ứng dụng của Nito lỏng

Nito lỏng ( N2 lỏng )

Trong công nghiệp nitơ lỏng được sản xuất  bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Nó thường được gọi là LN2.

Khi được cách ly một cách thích hợp khỏi môi trường xung quanh thì nó được sử dụng như là chất lỏng. Để vận chuyện người ta thường sử dụng các bồn chứa siêu lạnh.

Nitơ là một chất lỏng đông lạnh có thể gây ra hiện tượng đóng băng nhanh chóng. Hãy cẩn thận khi tiếp xúc với các mô sống, nó có thể dẫn đến bị tê và bỏng lạnh.Ứng dụng của Nito lỏng

Các ứng dụng của Nito lỏng trong công nghiệp thực phẩm

Ứng dụng của Nito lỏng t rong dây chuyền chế biến thực phẩm/

Thực phẩm sẽ được di chuyển trên các băng chuyền và được phun làm lạnh bằng Nito lỏng có nhiệt độ bay hơi rất thấp -196ºC. Vì thế thời gian làm lạnh đông cực nhanh từ 5 phút tới 10 phút.

Hiện nay các nước phát triển ứng dụng Nito lỏng trong ngành công nghiệp thực phẩm rộng rãi.

Ứng dụng của Nito lỏng trong bảo quản thực phẩm

Nitơ làm đông lạnh nhanh và sâu: ứng dụng để làm lạnh trực tiếp trên dây chuyền thịt tươi sống. Làm chậm lại sự ươn hoặc hư hỏng. Và sản phẩm không bị mất tính chất tươi,ngon ban đầu của nguyên liệu.

Ứng dụng của Nito lỏng trong Bảo quản thực phẩm

Lạnh đông bằng nito lỏng: là phương pháp làm lạnh siêu nhanh. Nó giúp cho sản phẩm không tạo ra tinh thể đá trong quá trình lạnh đông. Việc này góp phần quan trọng để giữ nguyên chất dinh dưỡng, độ tươi ngon và cấu trúc của thực phẩm sau quá trình rã đông. Bên cạnh đó khi thực phẩm được đông lạnh sẽ vận chuyển dễ dàng hơn.

Bảo quản trong bao bì

Làm căng vỏ bao (lon, chai, túi) chứa đồ uống (không gas). Nó giúp vỏ bao không bị biến dạng trong quá trình vận chuyển. làm cho việc dán nhãn bằng máy tự động dễ dàng, thuận tiện hơn. Giữ được hương vị của đồ uống lâu hơn.

Trong ứng dụng này, một liều lượng Nito lỏng nhất định được phun vào lon, chai, túi… ở sau công đoạn nạp nguyên liệu và trước công đoạn đóng nắp.

Tạo môi trường bảo quản thực phẩm và đồ uống bằng việc che chắn thực phẩm tiếp xúc với oxy.,Làm chậm sự ôi thiu và các dạng tổn thất khác gây ra bởi sự ôxi hóa Ứng dụng của Nito lỏng

Khí nito lỏng sử dụng tạo khói, làm bánh kem, làm kem, cooktain.

kem Nito lỏng

Nito lỏng khi được thêm vào các món ăn sẽ làm lạnh nhanh trong khi bay hơi và tạo ra một làn khói mây rất bắt mắt, khi tan hết hơi sẽ không còn nguy hại và có thể sử dụng bình thường. Ứng dụng của Nito lỏng

Bên cạnh những ứng dụng của khí Nito lỏng , các bạn cũng cần biết thêm những lưu ý để sử dụng nito lỏng an toàn nhé

Các lưu ý khi sử dụng khí Nito đảm bảo an toàn

Ứng dụng của Nito lỏng trong đời sống hiện nay vô cùng phổ biến. Vì vậy mà cũng khiến cho nhiều người cảm thấy băn khoăn lo lắng. Nếu sử dụng không hợp lý mới gây nguy hiểm tới người sử dụng. Vì vậy khi sử dụng Nito lỏng cần lưu ý:

Không nên tự điều chế khí nitơ

Khí Nito vốn không phải là loại khí độc. Nhưng trong quá trình bạn thực hiện điều chế nito có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm. Xảy ra các hiện tượng bị ngạt, hoặc bị bỏng khi tạo ra các hợp chất. Cũng như thực hiện chuyển đổi trạng thái của khí nitơ.

Không liên hệ tới các cơ sở không đảm bảo uy tín cung cấp khí nito

Nên liên hệ tới các cơ sở lớn chuyên cung cấp khí công nghiệp, khí nito. Để giúp bạn có được những chất khí tốt nhất. Đặc biệt đảm bảo được các chất lượng nghiêm ngặt, an toàn cao hơn khi sử dụng. Quy trình đóng chai chuẩn, giúp người sử dụng đảm bảo an toàn, không gây ra tình trạng cháy nổ.

Không mở khí Nito trong không gian phòng kín chưa kiểm tra

Trong trường hợp bạn mở khí nito trong phòng kín, khi sơ xuất. Có thể khiến lượng khí bao phủ khắp căn phòng. Điều này sẽ khiến cho bạn bị ngạt thiếu khi oxy. Làm suy hô hấp, thậm chí là bị tử vong.

Không để khí nito lẫn với các hợp chất dễ phản ứng

Mặc dù khí Nito là một loại khí có đặc tính trơ. Tuy nhiên nếu chúng ta tạo điều kiện tốt cho khí phản ứng, có thể gây hậu quả xấu. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ những điều kiện có thể khiến khí nito phản ứng. Và các hợp chất xúc tác, có thể cộng hưởng gây ra các phản ứng hóa học.

Cung cấp khí o2
Cung cấp Nito lỏng

Khi bạn áp dụng các lưu ý này khi sử dụng nito lỏng . Trong khi làm việc hay điều chế. Sẽ đảm bảo an toàn hơn cho cả bạn và những người xung quanh. Đối với bất kỳ một sản phẩm, hay một hợp chất nào. Cũng sẽ sở hữu những tính chất riêng, khí nito cũng vậy.

Hy vọng với những thông tin  chúng tôi chia sẻ trên đây. Sẽ giúp bạn đọc thoải mái và yên tâm sử dụng khí Nito lỏng.

Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp .

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles