Home Khí công nghiệp Nito Lỏng-Những Điều Thiết Yếu Cần Phải Biết

Nito Lỏng-Những Điều Thiết Yếu Cần Phải Biết

by Bùi Thị Hà
Nito lỏng là gì

Nito lỏng là gì ? Nito lỏng một chất được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp, với rất nhiều các ngành đang sử dụng Nito hiệu quả. Nito có hai dạng có tính ứng dụng cao đó là Nito khí và Nito lỏng. Trong đó Nito lỏng được bắt gặp thường xuyên hơn nhờ những đặc tính hữu ích của nó.

Bài viết dưới đây Venmer xin được giới thiệu với bạn đọc những thông tin bổ ích về Nito lỏng.

Nito Lỏng là gì?

Nito lỏng là gì ?

Nito lỏng là một dạng khí hóa lỏng. Trong khí quyển của trái đất khí Nitơ chiếm khoản 78% và đây là thành phần của mọi cơ thể sống. Khí Nitơ hoá lỏng ở nhiệt độ -196ºC. Nó thường được dùng trong các phòng thí nghiệm để làm lạnh.

Để vận chuyển thực phẩm. Để bảo quản các bộ phận cơ thể, tinh trùng, trứng, các mẫu và chế phẩm sinh học. 

Ngoài ra, nó còn dùng để nghiên cứu các tác nhân làm lạnh. Dùng trong da liễu để loại bỏ các tác nhân xấu trên da, các tế bào tiền ung thư.Nito lỏng là gì ?

Trong công nghiệp Nito lỏng được sản xuất  bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Nó thường được gọi là LN2.

Khi được cách ly một cách thích hợp khỏi môi trường xung quanh thì nó được sử dụng như là chất lỏng. Để vận chuyện người ta thường sử dụng các bồn chứa siêu lạnh.

Nitơ là một chất lỏng đông lạnh có thể gây ra hiện tượng đóng băng nhanh chóng. Hãy cẩn thận khi tiếp xúc với các mô sống, nó có thể dẫn đến bị tê và bỏng lạnh.Nito lỏng là gì ?

Ðiều chế Nitơ từ hỗn hợp không khí trong tự nhiên bằng phương pháp làm lạnh âm độ . Rất thấp được thực hiện theo 2 giai đoạn nối tiếp như sau:

  1. Hóa lỏng hỗn hợp khí bằng làm lạnh thâm độ (nhiệt độ rất thấp).
  2. Chưng phân đoạn sản phẩm lỏng thu được.

Đặc tính Nito lỏng là gì ?

Đặc tính của Nito lỏng

Nito lỏng là một chất lỏng trong suốt không màu không mùi không cháy,. Có trọng lượng riêng là 0,807g/ml ở điểm sôi của nó và một hằng số điện môi 1.4.

thường được ký hiệu là N2, viết tắt “LIN”/ “LN “và có số UN1977

là chất lỏng cực lạnh : nhiệt độ của nó ổn định ở mức -196 độ C

ở nhiệt độ quá thấp nên nó dễ dàng hóa hơi ở điều kiện thường, nhiệt độ phòng. 1 lít Nitơ lỏng có thể hóa hơi đến 700l khí Nitơ. Nito lỏng là gì ?

sôi ở nhiệt độ 77 K (-196 °C, -321 °F) dưới áp suất khí quyển.

là một chất lỏng cực lạnh có thể làm đóng băng gần như lập tức khi tiếp xúc với các mô sống.

Phương pháp lưu trữ trong các bình chứa chân không chuyên dụng để cách nhiệt với nhiệt độ môi trường, và có thể được sử dụng để vận chuyển

Hóa rắn Nito lỏng bằng cách đặt vào khoang bơm chân không. Nó sẽ đóng băng ở âm 210 độ C.Nito lỏng là gì ?

Những hiểm nguy khi sử dụng và biện pháp an toàn

Những hiểm nguy của Nitơ lỏng/Nito lỏng là gì ?

Bỏng lạnh là mối nguy phổ biến nhất của các tác nhân lạnh, bao gồm Nitơ lỏng và CO2 rắn (đá khói). Các vùng da như mắt rất nhạy cảm và có thể bị tổn thương nặng nề khó hồi phục nếu bị bỏng lạnh.

Với tỉ lệ hóa hơi chênh lệch rất lớn (1l Nitơ lỏng hóa hơi thành 700l Nitơ khí) và tốc độ hóa hơi rất nhanh. Tiềm ẩn nguy cơ phát nổ rất cao nếu bị đóng gói và vận chuyển bằng bình không chuyên dụng . Hoặc bình chân không kém chất lượng, gây ra những hậu quả nặng nề cho người và tài sản.Nito lỏng là gì ?

Nito lỏng gây bỏng lạnh

Biện pháp an toàn khi sử dụng

Để tránh bị bỏng lạnh, người sử dụng Nito lỏng phải được trang bị găng tay chuyên dụng, mắt kính bảo hộ mắt chuyên dụng. Khi thao tác phải cực kỳ cẩn thận.

Người mới được đào tạo và thực tập cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của giáo viên, kỹ thuật viên hoặc cán bộ có chuyên môn. Nito lỏng là gì ?

Để tránh nguy cơ nổ bình, người sản xuất phải đóng Nito lỏng bằng loại bình chứa  chuyên dụng. Nito lỏng là gì ?

Khí Nito lỏng

Lạnh đông bằng nito lỏng

Là phương pháp làm lạnh siêu nhanh. Nó giúp cho sản phẩm không tạo ra tinh thể đá trong quá trình lạnh đông. Việc này góp phần quan trọng để giữ nguyên chất dinh dưỡng, độ tươi ngon và cấu trúc của thực phẩm sau quá trình rã đông. Bên cạnh đó khi thực phẩm được đông lạnh sẽ vận chuyển dễ dàng hơn.Nito lỏng là gì ?

Làm căng vỏ bao (lon, chai, túi) chứa đồ uống (không gas). Nó giúp vỏ bao không bị biến dạng trong quá trình vận chuyển. làm cho việc dán nhãn bằng máy tự động dễ dàng, thuận tiện hơn. Giữ được hương vị của đồ uống lâu hơn. Nito lỏng là gì ?

Trong ứng dụng này, một liều lượng nitơ lỏng nhất định được phun vào lon, chai, túi… ở sau công đoạn nạp nguyên liệu và trước công đoạn đóng nắp.

Tạo môi trường bảo quản thực phẩm và đồ uống bằng việc che chắn thực phẩm tiếp xúc với oxy.,Làm chậm sự ôi thiu và các dạng tổn thất khác gây ra bởi sự ôxi hóa.Nito lỏng là gì ?

Ngoài cung cấp khí Nito lỏng , Venmer còn cung cấp khí hoá lỏng , khí công nghiệp , thiết bị ngành khí .

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp. Công ty TNHH Venmer Việt Nam có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp cho nhu cầu sử dụng khí Nito lỏng của Quý khách hàng .

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21  

Related Articles