Home Khí công nghiệp Bình nén khí Oxy là gì . Cách nhận biết bình nén khí Oxy chất lượng, đạt tiêu chuẩn

Bình nén khí Oxy là gì . Cách nhận biết bình nén khí Oxy chất lượng, đạt tiêu chuẩn

by Bùi Thị Hà
Bình khí o2 40L

Bình nén khí Oxy là gì . Cách nhận biết bình khí Oxy chất lượng, đạt tiêu chuẩn. Cùng Venmer tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Bình nén khí Oxy là gì 

Bình oxy là bình chứa oxy, được giữ dưới áp suất trong bình khí hoặc dưới dạng oxy lỏng trong bình chứa đông lạnh. Bình nén khí oxy là bình chuyên dụng dùng để chứa khí oxy được nén với áp xuất cao, do áp suất trong bình là rất cao nên bình nén khí oxy được chế tạo bằng hợp kim có sức chịu áp xuất cao để đảm bảo an toàn.

Bình nén khí Oxy 40L

Cấu tạo của bình nén khí oxy khá đơn giản phần thân hình trụ được cấu cấu tạo bằng hợp im khá dày, phần cổ bóp nhỏ dùng để liên kết phần thân với bộ phận van bơm khí. Tuy cấu tạo đơn giản nhưng bình nén khí oxy được chế tạo với kỹ thuật rất cao để có thể chịu được áp suất khí cao trong bình, các ảnh hưởng của vật lý, hóa học từ bên ngoài.

Bình nén khí oxy có rất nhiều kích cỡ khác nhau tùy vào mục đích sử dụng mà người ta thiết kế những bình có dung tích phù hợp. Khí oxy được dùng nhiều trong y tế, cơ khí hàn cắt kim loại, dùng cho thợ lặn…

Ứng dụng của khí Oxy

Bình oxy được sử dụng để lưu trữ khí cho các mục đích

Trong y tế

♦   Sử dung trong y tế tại các cơ sở y tế và ở nhà

♦   Thở ở độ cao trong hàng không, hoặc trong trường hợp khẩn cấp giải nén, hoặc liên tục (như trong máy bay không áp suất)

♦   Một số loại máy thở: tái tạo oxy và tái tạo mạch kín hoàn toàn

bình Oxy y tế

Trong các trường hợp khẩn cấp cần oxy

♦   Sử dụng trong leo núi, “oxy đóng chai” dùng để chỉ các bình oxy cho leo núi

♦   Vận động viên, đặc biệt là các cầu thủ vừa được thay ra trong bóng bầu dục Mỹ, để nhanh chóng phục hồi sau khi gắng sức

♦   Sử dụng cho bà bầu, bệnh nhân hen suyễn…

♦   Trang bị tại nhà đề phòng cháy nổ, họa hoản.

Oxy lặn

♦   Pha trộn khí, để tạo ra hỗn hợp thở lặn như nitrox, trimix và heliox

♦   Bộ lặn mạch hở – chủ yếu được sử dụng để giải nén nhanh trong lặn kỹ thuật

Trong công nghiệp

♦   Quy trình công nghiệp, bao gồm sản xuất thép và monel

♦   Thiết bị hàn oxyacetylene, đèn khò thủy tinh và một số mỏ hàn khí

♦   Sử dụng làm nhiên liệu tên lửa lỏng cho động cơ tên lửa

Thông số bình nén khí Oxy /Cách nhận biết bình chuẩn chất lượng

Trong trường hợp bạn nghi ngờ về chất lượng của bình khí thì Venmer sẽ gợi ý cho bạn cách kiểm tra bình khí đạt chất lượng hay không thông qua một số Thông số bình Oxy như sau:

Quan sắt bằng mắt thường cơ bản:

→    Bình Oxy màu xanh, mới, không bị ghỉ sét.

→   Bình Oxy đầy đủ các chi tiết bao gồm van và nắp chụp
(Tùy vào mục đích sử dụng có thể có thêm các phụ kiện đi kèm như Van điều áp, dây dẫn…)

THÔNG SỐ BÌNH NÉN KHÍ OXY:

Trên tất cả các bình khí đạt chuẩn chất lượng phải bao khắc rõ các thông số sau trên cổ chai:

  • Số chế tạo
  • Tháng năm chế tạo
  • Nhà chế tạo
  • Khối lượng vỏ chai
  • Dung tích chai

Ngoài ra yếu tố quan trọng chính là thời gian kiểm định. Thời gian kiểm định thể hiện ngày tháng vỏ bình được kiểm định đến lần tiếp theo buộc phải kiểm định.

Bình chứa khí oxy lỏng 40L
Bình khí nén Oxy 40L

Thông thường thời gian kiểm định của bình mới là 5 năm đối với lần 1, lần 2 là 3 năm…Một bình khí có thể sử dụng lên đến hơn 10 năm.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về thông số bình oxy để bạn có thể tự kiểm tra độ an toàn của bình khí mà không cần bất cứ thiết bị kiểm tra nào. Tất cả mọi bình khí được lưu hành và sử dụng đều phải đảm bảo tất cả các yếu tố trên.

Vì sự an toàn của bạn và những người xung quanh hãy thao tác các bước kiểm tra trước khi quyết định mở van bình khí nhé.

Tiêu chuẩn chất lượng bình nén khí Oxy do Venmer cung cấp

Khí Oxy thường được vận chuyển trong các bồn ở dạng lỏng. Đặc biệt các xe bồn cách nhiệt đặc biệt, do một lít ôxy lỏng bằng với 840 lít khí ôxy ở áp suất khí quyển và nhiệt độ 20 °C (68 °F). Các xe bồn như thế này được dùng để nạp lại ôxy lỏng.

Đặt nằm ngoài các bệnh viện và các việc khác cần sử dụng một lượng lớn Oxy tinh khiết. . O2 lỏng được đi qua giàn hóa hơi thành khí trước khi đi vào sử dụng. Oxy cũng được chứa trong các bình hình trụ tròn nhỏ hơn ở dạng bình khí nén. Một dạng chứa hữu ích trong các ứng dụng y khoa gọn nhẹ dễ vận chuyển và trong việc cắt-hàn nguyên liệu/xì hàn.

binh O2 lỏng XL45

Tất cả các Bình nén khí Oxy lỏng đều được kiểm định an toàn.

Ngoài công việc nhập khẩu và phân phối các bình chứa khí hóa lỏng, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ kỹ thuật trong ngành khí. Cung cấp dịch vụ hút chân không bồn. Thi công lắp đặt hệ thống đường ông cấp khí trong nhà máy.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp Bình nén khí Oxyl ỏng cho các công ty , phân xưởng nhà máy các trạm triết nạp khí bằng xe bồn chuyên dụng . Cung cấp Bình nén khí Oxy bằng dạng khí lỏng hoặc khí đóng chai.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles