Home Khí công nghiệpKhí CO2 O2 lỏng – Thông tin thú vị về Oxy lỏng

O2 lỏng – Thông tin thú vị về Oxy lỏng

by Bùi Thị Ngọc Ánh
khí oxy lỏng

Thông tin cụ thể về O2 lỏng

Chung

Oxy là thành phần lớn thứ hai của khí quyển, chiếm 20,8% thể tích. O2 lỏng có màu xanh lam nhạt và cực lạnh. Mặc dù không cháy nhưng oxy là chất oxy hóa mạnh. Oxy là cần thiết để hỗ trợ sự sống. Oxy sẽ phản ứng với gần như tất cả các vật liệu hữu cơ, kim loại thường tạo thành oxit. Vật liệu cháy trong không khí sẽ cháy mạnh hơn trong oxy. O2 lỏng.

Thiết bị được sử dụng trong dịch vụ oxy phải đáp ứng các yêu cầu làm sạch nghiêm ngặt. Và hệ thống phải được xây dựng bằng vật liệu có nhiệt độ bắt lửa cao. Và không phản ứng với oxy trong các điều kiện phục vụ. 

O2 lỏng là một chất lỏng đông lạnh. Chất lỏng đông lạnh là khí hóa lỏng có nhiệt độ sôi bình thường dưới -150°C. O2 lỏng có nhiệt độ sôi là -297,3 ° F (-183,0 ° C). Bởi vì sự chênh lệch nhiệt độ giữa sản phẩm và môi trường xung quanh là đáng kể – ngay cả trong mùa đông. Giữ cho O2 lỏng cách nhiệt với nhiệt xung quanh là điều cần thiết. Sản phẩm cũng yêu cầu thiết bị đặc biệt để xử lý và bảo quản. Oxy thường được lưu trữ dưới dạng chất lỏng, mặc dù nó được sử dụng chủ yếu dưới dạng khí. O2 lỏng.

O2 lỏng

Một hệ thống lưu trữ điển hình bao gồm. Một bể chứa đông lạnh, một hoặc nhiều thiết bị hóa hơi. Hệ thống kiểm soát áp suất và tất cả các đường ống cần thiết cho các chức năng nạp, hóa hơi và cung cấp. Về nguyên tắc, thùng đông lạnh được cấu tạo giống như một cái phích nước. O2 lỏng. Có một bình bên trong được bao bọc bởi một bình bên ngoài. Giữa các bình là một không gian hình khuyên chứa môi trường cách nhiệt.

Từ đó tất cả không khí đã được loại bỏ. Không gian này giữ nhiệt tránh xa O2 lỏng được giữ trong bình bên trong. Máy hóa hơi chuyển oxy lỏng sang trạng thái khí. Sau đó, một ống góp điều khiển áp suất sẽ kiểm soát áp suất khí được cung cấp cho quá trình hoặc ứng dụng.  Thiết kế đường ống phải tuân theo các mã tương tự. O2 lỏng.

Ảnh hưởng sức khỏe

Bình thường không khí chứa 21% oxy và oxy về cơ bản không độc hại. Không có ảnh hưởng sức khỏe nào được ghi nhận ở những người tiếp xúc với nồng độ lên đến 50% ở 1 bầu không khí trong 24 giờ hoặc lâu hơn. Việc hít phải ở môi trường có 80% oxy trong hơn 12 giờ có thể gây kích ứng đường hô hấp. O2 lỏng. Giảm dần khả năng sống, ho, nghẹt mũi, đau họng và đau ngực, tiếp theo là viêm khí quản. Và sau đó là tắc nghẽn phổi và / hoặc phù nề. Hít phải oxy nguyên chất ở áp suất khí quyển hoặc thấp hơn có thể gây kích ứng phổi và phù nề sau 24 giờ.

 Các triệu chứng về hô hấp có thể xảy ra sau hai đến sáu giờ ở áp suất trên 1 bầu khí quyển. Một trong những phản ứng sớm nhất của phổi là tích tụ nước trong các khoảng kẽ và trong các tế bào phổi. Điều này có thể làm giảm chức năng phổi.

Các triệu chứng khác bao gồm sốt, kích ứng xoang và mắt. Khi hít phải oxy nguyên chất ở áp suất lớn hơn 2 hoặc 3 atm. Một hội chứng thần kinh đặc trưng có thể được quan sát thấy. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, mệt mỏi, choáng váng, thay đổi tâm trạng, hưng phấn, lú lẫn, mất phối hợp, co giật cơ, cảm giác nóng rát / ngứa ran, đặc biệt là các ngón tay và ngón chân, và mất ý thức. 

O2 lỏng

Co giật giống như động kinh đặc trưng, ​​có thể xảy ra trước các rối loạn thị giác. Chẳng hạn như mất thị lực ngoại vi, cũng xảy ra. Tiếp tục phơi nhiễm có thể gây co giật nặng có thể dẫn đến tử vong. Các tác động này có thể đảo ngược sau khi giảm phân áp oxy.

Trẻ sinh non được đặt trong lồng ấp để hít thở oxy ở nồng độ cao hơn không khí. Có thể bị tổn thương mắt không thể hồi phục. Trong vòng sáu giờ sau khi trẻ sơ sinh được đặt trong môi trường có nhiều ôxy. Sự co mạch của các mạch chưa trưởng thành của võng mạc xảy ra. Có thể đảo ngược nếu trẻ được trở lại không khí ngay lập tức. Nhưng không thể đảo ngược nếu tiếp tục liệu pháp giàu ôxy. Các mạch máu phát triển đầy đủ không nhạy cảm với độc tính của oxy. Tổn thương mô trên diện rộng hoặc bỏng do đông lạnh có thể do tiếp xúc với O2 lỏng hoặc hơi oxy lạnh.

Tính chất vật lý

 • Công thức phân tử: O2
 • Trọng lượng phân tử: 31,999
 • Điểm sôi @ 1 atm: -297,4 ° F (-183,0 ° C, 90oK)
 • Điểm đóng băng @ 1 atm: -361,9 ° F (-218,8 ° C, 54oK)
 • Nhiệt độ tới hạn: -181,8 ° F (-118,4 ° C)
 • Áp suất tới hạn: 729,1 psia (49,6 atm)
 • Mật độ, lỏng @ BP, 1 atm: 71,23 lb / scf
 • Mật độ, Khí @ 68 ° F (20 ° C), 1 atm: 0,0831 lb / scf
 • Trọng lượng riêng, Khí (không khí = 1) @ 68 ° F (20 ° C), 1 atm: 1,11
 • Trọng lượng riêng, Chất lỏng (nước = 1) @ 68 ° F (20 ° C), 1 atm: 1,14
 • Khối lượng riêng @ 68 ° F (20 ° C), 1 atm: 12,08 scf / lb
 • Nhiệt hóa hơi tiềm ẩn: 2934 BTU / lb mol
 • Tỷ lệ mở rộng, lỏng thành khí, BP đến 68 ° F (20 ° C): 1 đến 860
 • Độ hòa tan trong nước @ 77 ° F (25 ° C), 1 atm: 3,16% thể tích

Hộp đựng

Hình dưới đây mô tả một hình trụ chất lỏng đông lạnh điển hình. Đây là một bình áp suất cách nhiệt, có áo khoác chân không. Chúng được trang bị van giảm áp và đĩa vỡ để bảo vệ các xi lanh khỏi sự tích tụ áp suất. Thùng chứa chất lỏng hoạt động ở áp suất lên đến 350 psig và có dung tích từ 80 đến 450 lít chất lỏng. Oxy có thể được rút ra dưới dạng khí bằng cách cho chất lỏng đi qua thiết bị hóa hơi bên trong.Hoặc dưới dạng chất lỏng dưới áp suất hơi của chính nó.

Cân nhắc an toàn

Các mối nguy hiểm liên quan đến oxy lỏng là tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể gây bỏng nặng. Quá áp do sự giãn nở của một lượng nhỏ chất lỏng thành một lượng lớn khí trong thiết bị thông hơi không phù hợp; làm giàu ôxy của bầu khí quyển xung quanh; và khả năng xảy ra phản ứng cháy nếu oxy được phép tiếp xúc với vật liệu không tương thích. 

Nhiệt độ thấp của oxy lỏng và hơi mà nó giải phóng không chỉ gây ra nguy cơ bỏng nghiêm trọng cho mô người. Mà còn có thể khiến nhiều vật liệu xây dựng mất độ bền và trở nên giòn đến mức vỡ vụn. Tỷ lệ giãn nở lớn của chất lỏng-khí có thể nhanh chóng tạo ra áp suất trong các hệ thống mà chất lỏng có thể bị giữ lại. Điều này đòi hỏi những khu vực này phải được xác định và bảo vệ bằng cách giảm áp.

Điều quan trọng cần lưu ý là hóa học cháy bắt đầu thay đổi khi nồng độ oxy tăng lên ít nhất là 23%. Các vật liệu dễ bắt lửa trong không khí không chỉ trở nên dễ bắt lửa hơn mà còn bốc cháy dữ dội hơn khi có oxy. Những vật liệu này bao gồm quần áo và tóc, có khoảng không khí dễ dàng giữ oxy. Mức oxy 23% có thể đạt được rất nhanh chóng và tất cả nhân viên phải nhận thức được mối nguy hiểm.

O2 lỏng

 Bất kỳ quần áo nào bị bắn tung tóe hoặc ngâm với oxy lỏng. Hoặc tiếp xúc với nồng độ oxy cao phải được cởi bỏ ngay lập tức và để thoáng khí trong ít nhất một giờ. Nhân viên phải ở trong khu vực thông gió tốt và tránh bất kỳ nguồn bắt lửa nào cho đến khi quần áo của họ hoàn toàn không còn ôxy dư thừa. Quần áo bão hòa với oxy dễ bắt cháy và sẽ cháy mạnh.

Không cho phép hút thuốc hoặc mở ngọn lửa ở bất kỳ khu vực nào có lưu trữ hoặc xử lý O2 lỏng. Không cho phép O2 lỏng hoặc không khí được làm giàu ôxy tiếp xúc với các vật liệu hữu cơ. Hoặc các chất dễ cháy hoặc bắt lửa dưới bất kỳ hình thức nào. 

Một số vật liệu hữu cơ có thể phản ứng dữ dội với oxy khi bắt lửa bằng tia lửa. Hoặc thậm chí là một cú sốc cơ học là dầu, mỡ, nhựa đường, dầu hỏa, vải, hắc ín và chất bẩn có thể chứa dầu hoặc mỡ. Nếu oxy lỏng tràn trên nhựa đường hoặc các bề mặt khác bị ô nhiễm bởi chất cháy. Không đi lại hoặc lăn thiết bị trên khu vực bị tràn. Tránh xa các nguồn bắt lửa trong 30 phút sau khi tất cả băng giá hoặc sương mù đã biến mất.

Các hệ thống được sử dụng trong dịch vụ oxy phải đáp ứng các yêu cầu làm sạch nghiêm ngặt. Để loại bỏ bất kỳ chất gây ô nhiễm không tương thích nào. 

Xử lý và bảo quản

Lưu trữ và sử dụng oxy lỏng với hệ thống thông gió đầy đủ. Không lưu trữ trong một không gian hạn chế.

Các thùng chứa đông lạnh được trang bị các thiết bị giảm áp để kiểm soát áp suất bên trong. Trong điều kiện bình thường, những thùng chứa này sẽ định kỳ xả sản phẩm. Không cắm, tháo hoặc làm xáo trộn bất kỳ thiết bị giảm áp nào.

Khi sử dụng kho bên ngoài, hãy cung cấp biện pháp bảo vệ chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết.

Ôxy phải được ngăn cách với các chất dễ cháy và dễ cháy bằng 20 feet hoặc bức tường ngăn cháy nửa giờ. Đăng các biển báo “Cấm hút thuốc” và “Không có lửa”.

Chỉ sử dụng chất bôi trơn tương thích với oxy.

Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE)

Người ta phải hiểu rõ về các đặc tính và các lưu ý về an toàn trước khi xử lý chất lỏng đông lạnh và các thiết bị liên quan của nó. Đôi mắt là bộ phận cơ thể nhạy cảm nhất với độ lạnh cực cao của chất lỏng và hơi của chất lỏng đông lạnh. Thiết bị bảo hộ cá nhân được khuyến nghị để xử lý chất lạnh bao gồm. Tấm che mặt che kín mặt trên kính bảo hộ, găng tay cách nhiệt hoặc găng tay da rộng rãi. Áo sơ mi dài tay và quần tây không có còng. Ngoài ra, giày an toàn được khuyến khích cho những người liên quan đến việc xử lý các thùng chứa. Tùy thuộc vào ứng dụng, quần áo đặc biệt phù hợp với ứng dụng đó có thể được khuyến khích.

Lưu ý đặc biệt đối với găng tay cách nhiệt. Găng tay phải rộng rãi để có thể nhanh chóng tháo ra nếu chất lỏng đông lạnh bị đổ vào. Găng tay cách nhiệt không được sản xuất để cho phép đưa tay vào chất lỏng đông lạnh. Chúng sẽ chỉ bảo vệ ngắn hạn khỏi sự tiếp xúc ngẫu nhiên với chất lỏng. Trong các tình huống khẩn cấp, có thể cần đến thiết bị thở khép kín (SCBA).

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp khí hóa lỏng với chất lượng cao và số lượng lớn trên toàn quốc. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp.

Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị ngành khí: Sửa chữa bồn chứa khí lỏng, hút chân không. Cung cấp lắp đặt hệ thống đường ống cấp khí.

Nhập khẩu và phân phối thiết bị ngành khí: Bồn chứa khí lỏngbình XL45Vỏ bình 40L.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles