Home Khí công nghiệp Cách sử dụng khí Nito trong các ngành công nghiệp và bảo quản thực phẩm

Cách sử dụng khí Nito trong các ngành công nghiệp và bảo quản thực phẩm

by Bùi Thị Hà

Cách sử dụng khí Nito trong các ngành công nghiệp và bảo quản thực phẩm

Cách sử dụng khí Nito trong các ngành công nghiệp

Ứng dụng tính trơ của khí nito

 • Khí nitơ trong công nghiệp được dùng làm trơ bình chứa hoặc xử lý các bình chứa. Khí nitơ bơm vào để loại bỏ các hóa chất độc hại, ngăn ngừa cháy nổ như di chuyển lpg trong đường ống các nhà máy lọc dầu. Và để triệt tiêu khả năng gây cháy nổ trong các thùng nhiên liệu thì nito được sử dụng để khử các khoảng trống của bồn.
 • Bơm khí nito giúp loại bỏ oxi, có tác dụng dập lửa và ngăn ngừa cháy nổ.
 • Trong dược phẩm thì khí nito có tác dụng để phủ, làm trơ, sục khí, chống oxi hóa. Cách sử dụng khí Nito

Ứng dụng ngăn ngừa oxy hóa

 • Khí nito còn được dùng trên các dàn khoan để loại bỏ oxi. Làm chậm quá trình oxi hóa và ngăn cháy nổ. Khí nito còn dùng để ép giếng dầu cạn. Làm tăng tốc độ khoan, tính trơ của nó không gây mòn, hư hỏng thành các lỗ khoan.
 • Khí nito còn được dùng để bơm lốp xe. Giúp lốp xe tránh bị oxi hóa, không ngưng tụ hơi nước, nhiệt độ mát hơn, sẽ làm lốp bền hơn. Cách sử dụng khí Nito

Ứng dụng kiểm tra rò rỉ

 • Khí nito còn giúp kiểm tra hệ thống ống nước, ống khí, giảm áp suất và kiểm tra mức độ rò rỉ tại các mối hàn, ren, kết nối bích, mà không sợ cháy nổ.

Ứng dụng khí nito trong hàn cắt

Bình khí Nito tinh khiết 40L
Cung cấp bình khí nito công nghiệp
 • Sử dụng khí nitơ trong các mối hàn chì sẽ giúp tăng nhiệt độ của quá trình hàn. Tạo sự kết dính trong các mối hàn nhựa.
 • Khí nitơ còn giúp ích trong việc cắt laser. Cắt bằng nito rất phổ biến trong cắt inox và nhôm đem lại độ chính xác cao.
 • Khi sử dụng nitơ trong hàn laser sẽ giúp môi trường hàn ổn định, không bị rỗ, tăng độ bám cho bề mặt. Cách sử dụng khí Nito

Ứng dụng khí nito trong luyện kim

 • Trong ngành sản suất trang sức, vàng bạc. Khi sử dụng khí Nito trong lò nung, điền đầy khí Nitơ đẩy hết khí oxy sẽ không làm giảm chất lượng vàng như khi có khí oxy. Không làm thay đổi màu sắc vàng.
 • Trong các công đoạn sản xuất mà sản phẩm cần xử lý nhiệt, thì khí Nito là phương pháp tối ưu nhất khi chống lại oxy hóa từ môi trường cho sản phẩm cần xử lý.
 • Khí Nitơ còn được sử dụng trong việc bảo quản nguyên vật liệu rất tốt. Giúp vât liệu bền màu và tăng tuổi thọ.
 • Các thiết bị bảo dưỡng cho các vật liệu như kim loại, sợi carbon, Kevlar, và các loại sợi có độ bền cao.
 • Để giúp việc tôi thép được độ sáng như yêu cầu, khí nito được sử dụng trong các lò. Nhiệt độ lò càng cao, độ tinh khiết khí nito càng phải cao. Cách sử dụng khí Nito

Các ứng dụng khác

 • Khí Nitơ là giải pháp phòng cháy tuyệt vời. Và là công cụ chữa cháy, làm giảm nồng độ oxy một cách hiệu quả nhất.
 • Các bề mặt có các chất dính (băng keo) sẽ được rửa bằng nitơ. Nitơ có tác dụng tẩy các chất kết dính đồng thời tẩy sạch các chất hóa học độc hại còn sót lại.
 • Khí nitơ trong công nghiệp là loại khí thay thế không khí trong các thiết bị chạy bằng khí nén. Thời gian sử dụng của các thiết bị này phụ thuộc rất nhiều vào độ khô của khí nén. Do nito có độ khô rất lớn (>60C) so với khí nén. Vì vậy thiết bị sử dụng khí nito có tuổi thọ rất cao.

Trong công nghiệp thực phẩm, khí Nitơ bảo quản thực phẩm bằng cách làm chậm quá trình biến đổi phân hủy của thực phẩm. Nhờ đó đảm bảo tính tươi ngon và độ giòn cao trong các loại thực phẩm. Cách sử dụng khí Nito

Cách sử dụng khí Nito để bảo quản thực phẩm

Cách sử dụng khí Nito bảo quản thực phẩm khô: 

Khí Nito sẽ được bơm vào để sử dụng nhằm bảo quản độ tự nhiên . Và tuổi thọ của sản phẩm, giữ độ giòn và tính khô.

Một ứng dụng nổi bật của khí nitơ dùng trong thực phẩm đó là nó giúp bảo quản thực phẩm bên trong bao bì.

 • Bằng cách làm căng vỏ bao (như lon, chai, túi) chứa các loại đồ uống (không chứa gas). Giúp cho vỏ bao không bị biến dạng hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Đồng thời khí nito giữ cho hương vị của đồ uống thơm ngon lâu hơn. Cách sử dụng khí Nito
Bình Nito lỏng YDS tại Quãng Ngãi
Cung cấp bình chứa khí Nito lỏng

Cách sử dụng khí Nito dùng trong thực phẩm đông lạnh:

Khí Nito bảo quản thực phẩm đông lạnh một cách hiệu quả và tính kinh tế. Giúp duy trì độ tươi sống của các thực phẩm mà hầu hết là hoa quả, trái cây, hải sản …

Bởi vì khí Nito tạo thành bức tường cách ngăn giúp hạn chế việc thực phẩm tiếp xúc với oxy. Làm chậm quá trình ôi thiu và hạn chế tổn thất khác gây ra bởi sự oxi hóa.

Ngoài ra Nito lỏng trong thực phẩm còn được sử dụng để làm kem khói được giới trẻ rất thích thú. Cách sử dụng khí Nito

Kem khói nito lỏng
Cách sử dụng khí Nito để bảo quản thực phẩm đông lạnh

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM chuyên cung cấp khí CO2 , khí Nito dùng bảo quản thực phẩm . Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại khí công nghiệp khác như oxyargon SF6, …Liên hệ để được tư vấn và báo giá cho nhu cầu sử dụng của Quý khách hàng.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles