Home Khí công nghiệp Quá trình đông lạnh hải sản từ khí Nito lỏng

Quá trình đông lạnh hải sản từ khí Nito lỏng

by Bùi Thị Hà

Đông lạnh hải sản bằng khí nito lỏng, Hải sản đông lạnh bằng nitơ tốt hơn

Nito lỏng là gì ?

Khí Nito lỏng là dạng tồn tại của khí Nito ở nhiệt độ cực kỳ thấp, -196 độ C. Chất khí này được sản xuất từ công đoạn chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Đây là chất khí không màu, không mùi, không vị. Tính chất đặc biệt đó là có khả năng đóng băng nhanh chóng, nhưng cũng rất dễ nóng khi gặp nhiệt độ cao. Với tính chất đông lạnh tốc độ nhanh này, người ta áp dụng vào ngành công nghiệp thực phẩm. Đó chính là đông lạnh thực phẩm.

Khí Nito lỏng

TẠI SAO CẦN PHẢI ĐÔNG LẠNH THỰC PHẨM?

Về cơ bản, hải sản chứa khoảng 75% trọng lượng nước, nên quá trình đông lạnh càng diễn ra nhanh chóng. Khi sử dụng khí Nito lỏng, nước dần chuyển nước đá. Áp dụng phương pháp đông lạnh thực phẩm chính là làm giảm sự hoạt động của nước và sự phát triển của vi khuẩn. Chính vì thế mà thực phẩm sẽ không bị biến chất.

Hải sản đông lạnh bằng nitơ tốt hơn

CÁC CÁCH ĐÔNG LẠNH HẢI SẢN:

Khí Nito lỏng là một trong những phương pháp dùng để đông lạnh hải sản. Ngoài ra, chúng ta có thể áp dụng phương pháp đông lạnh bằng không khí hoặc tiếp xúc với thiết bị lạnh đông bằng kim loại. Mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, đối với các tàu thuyền đánh cá thì hai phương pháp trên rất phổ biến. Còn khí Nito lỏng thường được áp dụng tại các cơ sở chế biến hải sản đông lạnh, đóng gói bao bì. Nhờ chất khí này mà vỏ bao bì căng ra, dễ dàng sắp xếp, đóng gói.

Thực phẩm đông lạnh và đóng gói bằng nitơ tốt hơn,Đông lạnh hải sản

Như chúng tôi đã đề cập trong một bài đăng trước đây, “ Điều gì làm cho thực phẩm đông lạnh với nitơ tốt hơn ? 1 ”, có nhiều lý do khiến nitơ trở thành phương pháp đông lạnh vượt trội so với đông lạnh cơ học. Nhưng đối với chúng tôi, bốn lý do hàng đầu bao gồm:

  1. Nitơ đóng băng nhanh hơn.
  2. Nitơ tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn.
  3. Nitơ làm giảm sự phát triển của vi sinh vật.
  4. Nitơ có thể hợp lý hóa các hoạt động và tiết kiệm tiền.
Hải sản đông lạnh bằng Nito

Nitơ dạng khí bảo vệ chất lượng cá trong quá trình đóng gói/Đông lạnh hải sản

Nitơ dạng khí được sử dụng trong một quy trình được gọi là đóng gói khí quyển biến đổi (MAP). Giúp bảo quản chất lượng của hải sản mà bạn đang cấp đông. Về cơ bản, MAP là một kỹ thuật bảo quản và nó hoạt động tốt nhất với “thực phẩm chế biến tối thiểu”, bao gồm cả hải sản và sản phẩm cá. Từ cá hồi đánh bắt tự nhiên đến cá bơn và tôm. Nitơ dạng khí đang chứng tỏ thành công trong việc bảo quản cá mà khách hàng muốn mua nhiều lần.Đông lạnh hải sản

Theo Tạp chí Hóa học Hoa Kỳ 2 , mục đích của kỹ thuật MAP là “thay đổi thành phần không khí xung quanh thực phẩm” vì hải sản có thể hư hỏng thông qua nhiều cách bao gồm quá trình oxy hóa, sự phát triển của vi sinh vật, mất độ ẩm, biến màu và hơn thế nữa. “Bằng cách thay thế bầu không khí dễ thở trong bao bì bằng khí tinh khiết hoặc hỗn hợp khí (chẳng hạn như) nitơ. Thời hạn sử dụng của sản phẩm có thể được kéo dài đáng kể. Giúp chúng nhìn, ngửi và ngon lâu hơn nhiều so với cách làm khác.” Hải sản đông lạnh bằng Nito.

Ví dụ, thủy sản được đóng gói bằng nitơ giúp bảo quản kết cấu và màu sắc của sản phẩm. Đây là một phần quan trọng để duy trì chất lượng. Đặc biệt khi khách hàng đang mua các sản phẩm có giá cao như thủy sản.

Tôm đông lạnh bằng Nito thành công

Doanh nghiệp của bạn hiện đang sử dụng phương pháp nào để đông lạnh và / hoặc đóng gói các sản phẩm thủy sản của mình? Và quan trọng hơn là chúng có hiệu quả không?  Hải sản đông lạnh bằng Nito.

Theo thời gian, Custom Pack ( Trung tâm đóng gói tôm tại vịnh Mexico ) . Đã chuyển đổi phương pháp đóng gói và cuối cùng là cấp đông các sản phẩm tôm của họ. Họ chuyển từ đóng hộp tôm sang khám phá các kỹ thuật đông lạnh khác nhau (bao gồm cả tủ đông lạnh dạng hầm thẳng). Cuối cùng, công ty đã quyết định sử dụng công nghệ đông lạnh . Với tủ đông ngâm dựa trên nitơ để chế biến từng con tôm đông lạnh nhanh (IQF).

Kết quả là gì? Phương pháp đông lạnh dựa trên nitơ mới này là một thành công lớn của công ty. Hóa ra, nitơ đặc biệt “phù hợp” với tôm, một loại hải sản ướt và nhiều thịt. Vì vậy, không chỉ chất lượng của sản phẩm được giao cho khách hàng . Được cải thiện mà tốc độ sản xuất của Custom Pack cũng được cải thiện. Kết quả của việc chuyển đổi từ tủ đông lạnh đường hầm thẳng sang sử dụng nitơ để đông lạnh hải sản của họ, công suất sản xuất của họ đã tăng từ 5.000 lên 8.000 pound mỗi giờ. Bây giờ đó là thành công mà bạn có thể tin tưởng.  Đông lạnh hải sản

Mua khí nito lỏng ở đâu ?

Công ty Venmer cung cấp khí nitơ và khí CO2khí oxy và các loại khí công nghiệp khác. Nếu các bạn có nhu cầu mua CO2 và khí nito , khí Oxy dùng trong thực phẩm thì hãy liên hệ với VENMER để được tư vấn chi tiết và cụ thể.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles