Home Khí công nghiệp Dung dịch amoniac

Dung dịch amoniac

by Bùi Thị Hà
Sử dụng amoniac

Amoniac là một hợp chất vô cơ có công thức phân tử NH3. Ở điều kiện tiêu chuẩn, nó là một chất khí độc, có mùi khai, tan nhiều trong nước. Ở dạng dung dịch NH4OH hay dung dịch amoniac là một dung dịch bazo yếu , phân hủy thành khí NH3 và nước.

Tính chất của dung dịch amoniac:

Tính chất của dung dịch amoniac

Tan trong nước:

NH3 khi tan trong nước, một phần nhỏ các phân tử amoniac kết hợp với ion H+ của nước . Tạo thành cation amoni NH4+ và giải phóng anion OH– , lúc này nước sẽ đóng vai trò là axit

NH3 + H2O → NH4+ + OH

­ Do có tính bazơ nên dung dịch amoniac làm cho quỳ tím hóa xanh . Còn dung dịch phenolphtalein từ không màu chuyển thành hồng. Do đó để phát hiện amoniac, người ta dùng quỳ tím ẩm để nhận ra khí này

Dễ phân hủy

NH4OH dễ bị phân hủy trong dung dịch giải phóng khí amoniac theo phương trình ion rút gọn sau:

NH4+ + OH → NH3 + H2O

Tác dụng với axit

Amoniac (ở dạng khí cũng như dung dich) dễ dàng trung hòa axit tạo thành muối amoni.

Thí dụ: 2NH3 + H2SO4 → (NH4)2SO4 hay NH3 + H+ → NH4+

Khi đặt hai bình mở nút đựng dung dịch HCl đặc và dung dịch NH3 ở gần nhau . Thì thấy có “khói” màu trắng tạo nên (hình 1). Do HCl và NH3 là những hợp chất dễ bay hơi nên chúng đã hóa hợp với nhau . Tạo thành tinh thể muối amoni clorua, chính tinh thể này đã tạo nên hiện tượng “khói”.

NH3 (k) + HCl (k) → NH4Cl (r)

Phản ứng này được dùng để nhận biết khí amoniac.

Tác dụng với dung dịch muối:

Dung dịch amoniac có khả năng tạo kết tủa nhiều hidroxit kim loại khi tác dụng

Thí dụ trong hình 2, dung dịch amoniac đã phản ứng với dung dịch đồng (II) sunfat tạo kết tủa xanh lam:

NH3 + H2O + CuSO4 → (NH4)2SO4 + Cu(OH)2 ↓

Ứng dụng của dung dịch Amoniac trong công nghiệp

Bình chứa Dung dịch amoniac

– Phân bón
Khoảng 83% (năm 2004) của ammoniac được sử dụng như phân bón . Hoặc như là các muối của nó hoặc là giải pháp. Khi áp dụng cho đất, giúp cung cấp năng suất gia tăng của các loại cây trồng như ngô và lúa mì. Tiêu thụ nhiều hơn 1% của tất cả các năng lượng nhân tạo. Sản xuất amoniac là một thành phần quan trọng của ngân sách năng lượng thế giới.
– Tiền thân hợp chất chứa nitơ
Amoniac là trực tiếp hay gián tiếp là tiền thân của hầu hết các hợp chất có chứa nitơ. Hầu như tất cả các hợp chất nitơ tổng hợp có nguồn gốc từ amoniac. Một dẫn xuất quan trọng là axit nitric .

Dung dịch amoniac được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp

Ứng dụng của Dung dịch amoniac trong công nghiẹp và đời sống


– Hộ gia đình amoniac là một giải pháp của NH3 trong nước (tức là, ammonium hydroxide ) . Được sử dụng như là một trình dọn dẹp mục đích chung cho nhiều bề mặt. Bởi vì kết quả amoniac trong một bóng tương đối vệt miễn phí. Một trong những sử dụng phổ biến nhất là để làm sạch kính, sứ và thép không gỉ. Nó cũng thường xuyên được sử dụng để làm sạch lò nướng và ngâm các mục để nới lỏng bụi bẩn nướng. Hộ gia đình phạm vi amoniac nồng độ từ 5 đến 10% trọng lượng ammonia.


– Giải pháp amoniac dao động từ 16% đến 25% được sử dụng trong quá trình lên men công nghiệp . Như là một nguồn nitơ cho vi sinh vật và điều chỉnh độ pH trong quá trình lên men. Dung dịch amoniac
– Amoniac lỏng được sử dụng để điều trị nguyên liệu bông, cung cấp cho một tài sản như kiềm bóng bằng cách sử dụng Alkalies. Đặc biệt, nó được sử dụng để rửa tiền len.
– Amoniac đã được sử dụng để tối quartersawn trắng sồi trong nghệ thuật & Thủ công mỹ nghệ và đồ nội thất theo phong cách Sứ mệnh. Khí Amoniac phản ứng với các tannin tự nhiên trong gỗ và gây ra nó để thay đổi màu sắc. Dung dịch amoniac

Mua Dung dịch amoniac ở đâu uy tín chất lượng

Khí Amoniac (NH3)
Cung cấp khí Amoniac dùng trong công nghiệp

Vì nhu cầu sử dụng khá cao nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp loại hóa chất này. Công Ty TNHH Venmer Việt Nam chúng tôi hiện hiện đang cung cấp Khí NH3  với số lượng lớn và các loại hóa chất khác giá rẻ chất lượng. Cam kết đem đến cho bạn sự phục vụ trên cả tuyệt vời.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua Khí NH3 / Khí Amoniac thì đừng nên bỏ qua chúng tôi.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp cho nhu cầu sử dụng khí Amoniac khan (NH3) của Quý khách hàng .

Liên hệ: Mr Hoàng 0906050421

Related Articles