Home Khí công nghiệp Khí CO là gì, ứng dụng của CO là gì, những tác hại của khí CO

Khí CO là gì, ứng dụng của CO là gì, những tác hại của khí CO

by Bùi Thị Hà

Cacbon monoxide nguy hiểm bởi chúng ta không thể cảm nhận được sự có mặt của nó từ khói xe, thuốc lá, bếp than, lò sưởi… Trong khi ở nồng độ một phần ngàn, cacbon monooxit đã có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy, Khí CO là gì, Cacbon monoxit là chất gì, Khí Cacbon monoxit sinh ra từ đâu? Ứng dụng của CO là gì, những tác hại của khí Cacbon monoxit ra sao?

Khí CO là chất gì?

Khí Cacbon monoxit là gì?

Khí than là khí được sinh ra trong quá trình đốt than. Thành phần chủ yếu của nó là Cacbon monoxit. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các loại khí khác như hợp chất ôxit Nitơ, Hydrogen Sulfide, Sulfur Dioxide và khí Marsh Gas, v.v…

Mọi người vẫn thường gọi khí than là khí ôxit Carbon. Công thức phân tử là CO, là thể khí không màu, không vị, không mùi.

Khí CO - Chất khí độc hại tồn tại xung quanh chúng ta
Khí CO là gì ?

Cacbon monoxit là gì?

Cacbon monoxit là gì, Khí CO là gì? Cacbon monoxit là chất gì?

Khí Cacbon monoxide là gì? Cacbon monooxit có công thức hóa học là CO, là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nó là sản phẩm chính trong sự cháy không hoàn toàn của cacbon và các hợp chất chứa cacbon.

Khí Cacbon monoxit sinh ra từ đâu?

Cacbon monoxit được sinh ra khi đốt cháy không hoàn toàn các loại nhiên liệu như: gas, than, củi, xăng, dầu… nhất là khi nhiên liệu được đốt trong điều kiện thiếu không khí, thiếu ôxy.

Công thức cấu tạo của CO – cacbon monooxit

Công thức cấu tạo của khí CO: C≡O (trong đó có 1 liên kết thuộc kiểu cho – nhận).

Khí co - cacbon monoxit
Công thức cấu tạo của CO – cacbon monooxit

Tính chất hóa học của CO – cacbon monoxit

Dưới đây là 1 số tính chất hóa học của co:

 • Phân tử cacbon monooxit có liên kết ba bền vững nên ở nhiệt độ thường C rất trơ. Chỉ hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao.
 • Cacbon monooxit là chất khử mạnh.
 • Cacbon monoxide là oxit trung tính không có khả năng tạo muối → không tác dụng với dung dịch bazơ và dung dịch axit ở nhiệt độ thường.

Oxit trung tính là những oxit phi kim không có khả năng tạo ra muối (không tác dụng với nước, axit, bazo)

Tác dụng với các phi kim:

 • 2CO + O2 → 2CO2 (7000C)
 • CO + Cl2 → COCl2 (photgen)

Cacbon monoxide khử oxit của các kim loại đứng sau Al trong dãy hoạt động hóa học của kim loại (phản ứng xảy ra ở nhiệt độ cao) 

 • 3CO + Fe2O3 → 3CO2 + 2Fe
 • CO + CuO → CO2 + Cu

Điều chế Cacbon monoxide

Điều chế trong công nghiệp

 • C + H2O ↔ CO + H2 (10500C)
 • CO2 + C → 2CO (t0)

Điều chế trong phòng thí nghiệm   

 • HCOOH → CO + H2O (H2SO4 đặc, t0)

Khí CO được sinh ra từ đâu – nguồn phát sinh khí Cacbon monoxide

Có nhiều nguồn sinh ra cacbon monooxit. Dưới đây là các nguồn sinh ra khí co trong tự nhiên chính: 

 • Khí thải của động cơ đốt trong tạo ra sau khi đốt các nhiên liệu gốc cacbon (gần như là bất kỳ nguồn nhiên liệu nào, ngoại trừ hydro nguyên chất) có chứa cacbon monoxit.
 • Cacbon monoxit cũng tồn tại với một lượng nhỏ nhưng tính về nồng độ là đáng kể trong khói thuốc lá.
 • Trong gia đình, cacbon monoxit được tạo ra khi các nguồn nhiên liệu như xăng, hơi đốt, dầu hay gỗ không cháy hết trong các thiết bị dùng chúng làm nhiên liệu như xe máy, ô tô, lò sưởi và bếp lò v.v. Đây được xem là nguồn sản sinh khí co rất lớn ra môi trường.

Ứng dụng của khí CO ( Cacbon Monoxit)

su dung da kho bao quan thuc pham
 • Carbon monoxide là khí công nghiệp có nhiều ứng dụng trong sản xuất hóa chất.
 • Khí co được dùng làm chất đốt trong công nghiệp
 • Carbon monoxide được ứng dụng trong ngành luyện kim để sản xuất kim loại trong lò cao.
 • Các nhà chế biến thực phẩm đã sử dụng khí carbon monoxide (CO) để xử lý cơ thịt cá để giữ lại màu đỏ của cơ thịt.
 • Khí co rất độc được sử dụng làm nhiên liệu khí vì Khi đốt nóng, khí CO cháy trong oxi hoặc trong không khí. Cho ngọn lửa màu lam nhạt và tỏa nhiều nhiệt

Tác hại của khí CO đối với con người

Khí co có độc không? Cacbon monoxit là loại khí có độc tính cao, rất nguy hiểm. Gây ngộ độc cacbon monoxit. Vậy, Khí co độc như thế nào?

Dưới đây là 1 số tác hại của khí CO đối với con người

 • Nếu hít phải 1 lượng lớn khí cacbon monooxit vào cơ thể, sẽ gây nên tình trạng thiếu oxi trong máu. Nếu tình trạng đó kéo dài có nguy cơ tử vong rất cao.
 • Chính vì cacbon monoxit là loại khí không màu và không mùi, nên chúng ta rất khó để phát hiện sự có mặt của chúng. Rất nguy hiểm nếu hít phải.
 • Cacbon monooxit có tính liên kết với hemoglobin (Hb) trong hồng cầu mạnh gấp 230-270 lần so với oxy . Nên khi được hít vào phổi CO sẽ gắn chặt với Hb thành HbCO do đó máu không thể chuyên chở oxy đến tế bào.

Triệu chứng ngộ độc cacbon monoxit thường bắt đầu bằng cảm giác bần thần, nhức đầu, buồn nôn, khó thở rồi từ từ đi vào hôn mê.

Nếu ngộ độc cacbon monoxit xảy ra khi đang ngủ say hoặc uống rượu say thì người bị ngộ độc sẽ hôn mê từ từ, ngưng thở và tử vong.

Các triệu chứng của ngộ độc khí CO
Các triệu chứng của ngộ độc khí Cacbon monoxide

Ngộ độc khí CO có thể xảy ra ở những trường hợp chạy máy nổ phát điện trong nhà kín. Sản phụ nằm lò than trong phòng kín, ngủ trong xe hơi đang nổ máy trong nhà hoặc gara…

Mua khí CO ở đâu?

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp khí công nghiệp như CO2ArO2Nito… Và các loại khí đặc biệt như SF6Heli, HydroNH3 ….

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí CO của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles