Home Khí công nghiệpKhí CO2 Khí CO2 dùng để làm gì?

Khí CO2 dùng để làm gì?

by Bùi Thị Hà
Khí CO2 và Oxy

Carbon dioxide được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Công nghiệp dầu mỏ và công nghiệp hóa chất. Hợp chất này có nhiều mục đích sử dụng thương mại khác nhau . Nhưng một trong những ứng dụng lớn nhất của nó như một chất hóa học là trong sản xuất đồ uống có ga; nó cung cấp sự lấp lánh trong đồ uống có ga như nước soda, bia và rượu vang sủi bọt. Khí CO2 dùng để làm gì?

Tiền chất của hóa chất

Trong ngành công nghiệp hóa chất, carbon dioxide chủ yếu được tiêu thụ . Như một thành phần trong sản xuất urê . Với một phần nhỏ hơn được sử dụng để sản xuất metanol và một loạt các sản phẩm khác. Một số dẫn xuất axit cacboxylic như natri salicylat được điều chế bằng cách sử dụng CO2 bằng phản ứng Kolbe-Schmitt .

Ngoài các quy trình thông thường sử dụng CO 2 để sản xuất hóa học. Các phương pháp điện hóa cũng đang được khám phá ở mức độ nghiên cứu. Đặc biệt, việc sử dụng năng lượng tái tạo để sản xuất nhiên liệu từ CO2 (như metanol) là rất hấp dẫn . Vì điều này có thể dẫn đến nhiên liệu có thể dễ dàng vận chuyển . Và sử dụng trong các công nghệ đốt thông thường nhưng không có phát thải CO2 ròng .

Khí CO2 dùng để làm gì trong nông nghiệp

Khí co2 trong quá trình quang hợp

Thực vật cần khí cacbonic để tiến hành quang hợp . Bầu khí quyển của nhà kính có thể (nếu có kích thước lớn) phải được làm giàu bằng CO2 bổ sung để duy trì và tăng tốc độ phát triển của thực vật. Ở nồng độ rất cao (gấp 100 lần nồng độ trong khí quyển, hoặc cao hơn). CO2 có thể gây độc cho đời sống động vật, vì vậy việc tăng nồng độ lên 10.000 ppm (1%) . Hoặc cao hơn trong vài giờ sẽ loại bỏ được các loài gây hại như ruồi trắng và ve nhện trong nhà kính. Khí CO2 dùng để làm gì

Trong Thức ăn Khí CO2 dùng để làm gì?

Các bọt khí cacbonic trong nước ngọt.

CO2 là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng như một chất đẩy . Và chất điều chỉnh độ chua trong ngành công nghiệp thực phẩm. Khí CO2 làm lạnh , cấp đông bảo quản thực phẩm.

làm lạnh thực phẩm

Các tác nhân tạo bọt làm cho bột nhào nổi lên bằng cách tạo ra carbon dioxide. Men làm bánh tạo ra carbon dioxide bằng cách lên men đường trong bộ. Trong khi các chất hóa học như bột nở và muối nở giải phóng carbon dioxide khi đun nóng hoặc nếu tiếp xúc với axit . Khí CO2 dùng để làm gì

Khí CO2 dùng để làm gì trong đồ uống

CO2 được sử dụng để sản ga nước giải khát và nước soda . Theo truyền thống, quá trình cacbonat hóa bia và rượu vang sủi bọt xuất hiện thông qua quá trình lên men tự nhiên. Nhưng nhiều nhà sản xuất đã cacbonat hóa những thức uống này bằng CO2 được thu hồi từ quá trình lên men. Trong trường hợp bia đóng chai và bia đóng thùng. Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng là cacbonat hóa bằng carbon dioxide tái chế. Với bia tươi thường được chuyển từ thùng trong một căn phòng lạnh . Hay hầm để vòi phân phát trên thanh sử dụng áp lực CO2, đôi khi trộn với nitơ. Khí CO2 dùng để làm gì?

Mùi vị của nước soda (và các cảm giác vị liên quan trong các loại đồ uống có ga khác) . Là ảnh hưởng của khí cacbonic hòa tan chứ không phải do bong bóng khí nổ ra. Cacbonic anhydrase 4 chuyển đổi thành axit cacbonic dẫn đến vị chua , đồng thời khí cacbonic hòa tan cũng tạo ra phản ứng somatosensory .

Khí CO2 dùng để làm gì trong quá trình làm rượu

Đá khô dùng để bảo quản nho sau khi thu hoạch.

Khí CO2 dùng để làm gì trong làm rượu

CO2 ở dạng đá khô thường được sử dụng trong giai đoạn ngâm lạnh . Trong sản xuất rượu vang để làm mát nhanh chóng các cụm nho sau khi hái. Giúp ngăn chặn quá trình lên men tự phát của nấm men hoang dã . Ưu điểm chính của việc sử dụng đá khô trên nước đá là nó làm lạnh nho . Mà không cần thêm bất kỳ nước bổ sung nào có thể làm giảm nồng độ đường trong nho. Và do đó nồng độ cồn trong rượu thành phẩm. CO2 cũng được sử dụng để tạo ra một môi trường thiếu oxy cho quá trình xử lý carbonic . Quy trình được sử dụng để sản xuất rượu.

CO2 đôi khi được sử dụng để chất lên chai rượu vang . Hoặc các vật chứa khác như thùng để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Mặc dù nó có vấn đề là nó có thể hòa tan vào rượu, làm cho rượu trước đó vẫn còn hơi sủi bọt. Vì lý do này, các khí khác như nitơ hoặc argon được các nhà sản xuất rượu chuyên nghiệp ưu tiên sử dụng cho quá trình này. Khí CO2 dùng để làm gì?

Động vật tuyệt đẹp

Carbon dioxide thường được sử dụng để làm “choáng” động vật trước khi giết mổ.  “Tuyệt đẹp” có thể là một từ nhầm lẫn, vì động vật không bị hạ gục ngay lập tức và có thể bị đau đớn.  Khí CO2 dùng để làm gì?

Khí trơ

Nó là một trong những loại khí nén được sử dụng phổ biến nhất . Cho các hệ thống khí nén (khí điều áp) trong các dụng cụ áp suất cầm tay. CO2 cũng được sử dụng làm khí quyển để hàn . Mặc dù trong hồ quang hàn, nó phản ứng để oxy hóa hầu hết các kim loại. Việc sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô là phổ biến mặc dù có bằng chứng đáng kể . Cho thấy mối hàn làm bằng CO2 giòn hơn so với mối hàn được làm trong môi trường trơ ​​hơn.  Khí CO2 dùng để làm gì?

Khí CO2 dùng để làm gì trong công nghệ hàn

Khí CO2 dùng để làm gì trong công nghệ hàn

Khi được sử dụng để hàn MIG , việc sử dụng CO2 đôi khi được gọi là hàn MAG, đối với Khí hoạt động kim loại, là CO2 có thể phản ứng ở những nhiệt độ cao này. Nó có xu hướng tạo ra một vũng nước nóng hơn so với khí quyển thực sự trơ. Cải thiện các đặc tính của dòng chảy. Mặc dù, điều này có thể là do các phản ứng trong khí quyển xảy ra tại vị trí vũng nước. Điều này thường ngược lại với hiệu quả mong muốn khi hàn. Vì nó có xu hướng làm mòn vị trí. Nhưng có thể không phải là vấn đề đối với hàn thép nhẹ nói chung. Nơi độ dẻo cuối cùng không phải là mối quan tâm lớn. Khí CO2 dùng để làm gì?

Khí CO2 dùng để làm gì ?

Nó được sử dụng trong nhiều sản phẩm tiêu dùng yêu cầu khí điều áp vì nó rẻ và không cháy. Và vì nó trải qua quá trình chuyển pha từ khí sang lỏng ở nhiệt độ phòng ở áp suất có thể đạt được khoảng 60  bar . Cho phép nhiều CO2 hơn để chứa trong một vật chứa nhất định hơn so với cách khác. Áo phao thường chứa các hộp khí cacbonic có áp suất cao để tránh lạm phát nhanh chóng.  Khí CO2 dùng để làm gì?

Các viên nang nhôm CO 2 cũng được bán làm nguồn cung cấp khí nén . Cho súng hơi , bút đánh dấu / súng bắn sơn , làm phồng lốp xe đạp và để làm nước có ga.. Nồng độ carbon dioxide cao cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt sâu bệnh. CO2 lỏng được sử dụng trong quá trình sấy siêu tới hạn một số sản phẩm thực phẩm và vật liệu công nghệ. Trong việc chuẩn bị các mẫu vật để quét bằng kính hiển vi điện tử  và trong quá trình khử caffein của hạt cà phê. Khí CO2 dùng để làm gì?

Khí CO2 dùng để làm gì trong Bình cứu hỏa

Sử dụng bình chữa cháy CO 2 

CO2 có thể được sử dụng để dập tắt ngọn lửa . Bằng cách làm ngập môi trường xung quanh ngọn lửa với khí. Bản thân nó không phản ứng để dập tắt ngọn lửa. Nhưng đốt cháy ngọn lửa oxy bằng cách dịch chuyển nó. Một số bình chữa cháy , đặc biệt là những bình chữa cháy được thiết kế cho các đám cháy điện , có chứa CO2 lỏng dưới áp suất. Bình chữa cháy CO2 hoạt động tốt trên các đám cháy điện và chất lỏng nhỏ dễ cháy. Nhưng không hoạt động tốt trên các đám cháy thông thường. Vì chúng không làm mát chất cháy đáng kể và khi CO2 phân tán. Chúng có thể bắt lửa khi tiếp xúc với oxy trong khí quyển . Chúng được sử dụng chủ yếu trong các phòng máy chủ. 

sử dụng bình chữa cháy Co2
Khí CO2 dùng để làm gì?

CO2 cũng đã được sử dụng rộng rãi như một chất chữa cháy . Trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy cố định để ứng dụng cục bộ cho các mối nguy hiểm . Cụ thể và ngập lụt toàn bộ trong một không gian được bảo vệ. Khí CO2 dùng để làm gì?

CO2 siêu tới hạn làm dung môi

CO2 lỏng là một dung môi tốt cho nhiều hợp chất hữu cơ ưa béo và được sử dụng để loại bỏ caffein khỏi cà phê .  CO2 đã thu hút sự chú ý trong các ngành công nghiệp chế biến dược phẩm và hóa chất khác như một chất thay thế ít độc hại hơn cho các dung môi truyền thống hơn như organochloride . 

Nó cũng được sử dụng bởi một số tiệm giặt khô vì lý do này .Nó được sử dụng để điều chế một số aerogel vì các đặc tính của CO2siêu tới hạn. Khí CO2 dùng để làm gì?

Sử dụng y tế và dược lý

Trong y học, lên đến 5% carbon dioxide (130 lần nồng độ khí quyển) được thêm vào oxy để kích thích hô hấp sau khi ngừng thở và ổn định O
2/ CO
2 cân bằng trong máu.

Điôxít cacbon có thể được trộn với tới 50% ôxy, tạo thành một loại khí có thể hít vào được; chất này được gọi là Carbogen và có nhiều mục đích sử dụng trong y tế và nghiên cứu. Khí CO2 dùng để làm gì?

Trong ngành Năng lượng Khí CO2 dùng để làm gì?

Thu hồi nhiên liệu hóa thạch

Carbon dioxide được sử dụng để thu hồi dầu nâng cao khi nó được bơm vào hoặc tiếp giáp . Với các giếng dầu sản xuất, thường là trong điều kiện siêu tới hạn , khi nó trở nên trộn lẫn với dầu. Cách tiếp cận này có thể tăng khả năng thu hồi dầu ban đầu bằng cách giảm độ bão hòa dầu còn lại từ 7% đến 23% bổ sung cho quá trình khai thác sơ cấp . 

Nó hoạt động như một tác nhân điều áp và khi hòa tan vào dầu thô dưới lòng đất , làm giảm đáng kể độ nhớt của nó, và thay đổi hóa học bề mặt cho phép dầu chảy nhanh hơn qua bể chứa đến giếng loại bỏ . Trong các mỏ dầu trưởng thành, mạng lưới đường ống rộng lớn được sử dụng để đưa khí cacbonic đến các điểm phun. Khí CO2 dùng để làm gì?

Trong quá trình thu hồi khí mê-tan ở tầng than được tăng cường . Carbon dioxide sẽ được bơm vào vỉa than để chuyển khí mê-tan,. Trái ngược với các phương pháp hiện tại chủ yếu dựa vào việc loại bỏ nước (để giảm áp suất) . Để làm cho vỉa than giải phóng khí mê-tan bị mắc kẹt của nó. 

Biến đổi sinh học thành nhiên liệu

Người ta đã đề xuất rằng CO 2 từ quá trình phát điện được tạo bọt vào ao để kích thích sự phát triển của tảo, sau đó có thể được chuyển hóa thành nhiên liệu diesel sinh học . Một chủng vi khuẩn lam Synechococcus elongatus đã được biến đổi gen để sản xuất nhiên liệu isobutyraldehyde và isobutanol từ CO 2 bằng cách sử dụng quá trình quang hợp.  Khí CO2 dùng để làm gì?

Môi chất lạnh

Carbon dioxide lỏng và rắn là các chất làm lạnh quan trọng . Đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nơi chúng được sử dụng trong quá trình vận chuyển và bảo quản kem và các loại thực phẩm đông lạnh khác. CO2 rắn được gọi là “đá khô” và được sử dụng cho các chuyến hàng nhỏ . Mà thiết bị làm lạnh không thực tế. Carbon dioxide rắn luôn ở dưới −78,5 ° C (−109,3 ° F) ở áp suất khí quyển bình thường. Bất kể nhiệt độ không khí.

Sử dụng nhỏ

Một tia laser carbon dioxide . Khí CO2 dùng để làm gì?

Carbon dioxide là vừa phát laser trong một tia laser carbon dioxide . Đó là một trong những loại sớm nhất của laser.

Carbon dioxide có thể được sử dụng như một phương tiện để kiểm soát độ pH của bể bơi,  bằng cách liên tục thêm khí vào nước, do đó giữ cho độ pH không tăng lên. Một trong những ưu điểm của việc này là tránh xử lý axit (nguy hiểm hơn). Tương tự, nó cũng được sử dụng trong bể nuôi rạn san hô , nơi nó thường được sử dụng trong các lò phản ứng canxi . Để tạm thời hạ thấp độ pH của nước qua canxi cacbonat . Để cho phép canxi cacbonat hòa tan vào nước tự do hơn ở nơi nó được sử dụng. Bởi một số loài san hô để xây dựng bộ xương của chúng. Khí CO2 dùng để làm gì?

Được sử dụng làm chất làm mát chính trong lò phản ứng làm mát . Bằng khí tiên tiến của Anh để sản xuất điện hạt nhân.

Cảm ứng carbon dioxide thường được sử dụng cho chứng chết của động vật nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các phương pháp quản lý CO 2 bao gồm đặt động vật trực tiếp vào một buồng kín, được lấp đầy sẵn có chứa CO 2 , hoặc tiếp xúc với nồng độ CO 2 tăng dần . 

Carbon dioxide cũng được sử dụng trong một số kỹ thuật làm sạch và chuẩn bị bề mặt liên quan .

Trên đâyh là những ứng dụng của khí CO2 , thông qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu được phần nào “Khí CO2 dùng để làm gì” rồi . Liên hệ với VENMER để được tư vấn và báo giá về nhu cầu sử dụng khí CO2 của quý khách hàng.

Liên hệ Mr Hoàng : 0906 050 421

Related Articles