Home Khí công nghiệp Khí gây cười Heli – Hiệu ứng tiếng cười

Khí gây cười Heli – Hiệu ứng tiếng cười

by Bùi Thị Hà

Đôi khi niềm vui không thể sinh ra từ sự vui vẻ thật sự của con người. Vậy, có gì sai trái khi con người phải dùng đến vật chất bên ngoài để tự làm mình cười như khí gây cười Heli ?

Chúng ta cùng tìm hiểu về một loại khí gây cười Heli, tại sao nó được gọi là tiếng cười giả tạo nhé

Tính chất khí gây cười Heli

Tính chất của khí Heli

Heli hay còn gọi là Helium, là nguyên tố nhiều thứ hai trong vũ trụ sau khí Hydro. Khí không màu, không mùi, không vị và là khí trơ – không có phản ứng hóa học độc hại. Chính vì vậy, nó được ưa sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống.  

Tại sao Heli được gọi là khí gây cười?

Tiếng cười được phân chia làm hai loại: tiếng cười nhân tạo và tiếng cười giả tạo .

Tiếng cười nhân tạo là tiếng cười xuất phát từ trong lòng mỗi người. Nghĩa là tâm trạng của ai đó vui vẻ sẽ rất dễ phản ứng tích cực với mọi thứ xung quanh. Ví dụ: một người đang yêu rất dễ cười vui vẻ với mọi người xung quanh.

Khí gây cười Heli – tiếng cười giả tạo

Tiếng cười giả tạo là tiếng cười xuất phát từ thế giới vật chất bên ngoài. Nghĩa là ai đó bị ép buộc cười do tình huống nào đó xảy ra vui mắt. Ví dụ : một người xem phim hài, thấy vui và cười.
Khí Helium là khí mà con người sử dụng vào làm mục đích gây cười nên gọi nó là khí heli đổi giọng.

Nguyên lý hoạt động của khí gây cười Heli

Thanh quản của con người có dây âm thanh, hai đầu thanh quản có màng rất nhầy. Tất cả chúng sẽ cộng hưởng với nhau khi có không khí đi qua. Nghĩa là sóng âm, không khí, rung động của môi miệng lưỡi, cổ họng cộng hưởng với nhau tạo ra tiếng nói. Điều khác lạ, khi bạn hít khí heli vào thanh quản thay vì không khí bình thường. Khí heli rất năng động, chúng khuếch tán nhanh và cho tần số dao động giữa sóng âm. Độ rung nhiều hơn, tạo ra giọng nói the thé buồn cười mà bạn đã nghe.


Đây là nguyên nhân có nhiều người đã sử dụng khí heli vào các buổi tiệc cá nhân . Như sinh nhật, họp mặt bạn bè để gây cười. Và nó cũng được gọi là khí gây cười Heli.

Lưu ý khi sử dụng khí heli gây cười

khí heli
Bình chứa khí heli


Khí gây cười Heli
 tuy không có độc hại với cơ thể, song nếu bạn sử dụng không điều tiết sẽ làm cho cơ thể bị thiếu oxy, ngạt thở. Điều quan trọng nữa, bạn phải nhớ KHÔNG ĐƯỢC sử dụng khí heli trực tiếp từ bình nén lớn . Bởi áp lực trong bình rất lớn phụt ra nhanh, cực mạnh làm vỡ phổi, tổn thương mạch máu và có thể dẫn đến tử vong.

Lưu ý khi sử dụng bình khí heli

  • • Phải cố định bình tránh ngã đổ
  • • Không được bơm trong phòng kín
  • • Không tự ý sang chiết khi không có kinh nghiệm hay kiến thức về khí HELI
  • • Khi bình không sử dụng phải đậy nắp chụp để bảo vệ van chai
  • • Bảo quản tránh xa nguồn nhiệt và tầm tay trẻ em

Một số lưu ý khi dùng khí heli bạn cần biết

Tuy rất an toàn và đảm bảo khi sử dụng nhưng khi dùng loại khí này bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:
+Tuyệt đối không được hít trực tiếp khí heli. Bởi như vậy sẽ rất nguy hiểm nếu bạn hít một lượng lớn vào cơ thể. Do khí này sẽ khiến cơ thể của bạn bị rơi vào tình trạng thiếu Oxy một cách nghiêm trọng. Từ đó, dẫn tới ngạt thở, nặng hơn có thể dẫn tới tử vong


Khí heli thường được bảo quản trong những bình khí có thiết kế áp lực rất lớn. Do đó, nếu hít trực tiếp thì dòng khí trong bình sẽ phun ra rất nhanh và rất mạnh. Nó có thể làm phá hủy tất cả các mô của phổi, đi theo mạch máu và gây đột quỵ cho người hít phải. Đặc biệt là một số người muốn dùng khí này để thay đổi giọng nói thì cần đặc biệt lưu ý. Cung cấp bình khí Heli

Trên đây là một số thông tin mà Venmer muốn chia sẽ cho bạn đọc về khí Helium ,khí gây cười heli. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về khí heli, khí gây cười heli,đặc tính , tính chất và những lưu ý để sử dụng khí heli một cách an toàn hiệu quả nhất .

Công ty TNHH Venmer Việt Nam chuyên cung cấp khí Heli với số lượng lớn , giá thành phù hợp . Đáp ứng đủ như cầu sử dụng của Quý khách hàng .

Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp .

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles