Home Khí công nghiệp Cung cấp khí Nitơ y tế

Cung cấp khí Nitơ y tế

by Bùi Thị Hà
ứng dụng của nito tinh khiết

Nitơ là một trong số chất khí có trữ lượng lớn và ứng dụng rộng rãi. Khí nitơ hiện được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp và thực phẩm phục vụ cuộc sống con người. Trong ngành y tế và dược phẩm, khí nitơ cũng đã và đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp khám chữa, điều trị bệnh cho con người và cả động vật.

Tìm hiểu chung về khí Nitơ.

Nitơ là nguyên tố ký hiệu là N và số nguyên tử bằng 7 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố.

Trong điều kiện thường, nitơ ở dạng khí không màu, không mùi, không vị. Nitơ là chất khá trơ tinh khiết tồn tại dưới dạng phân tử khí N2 hay còn gọi là đạm khí.

Nitơ chiếm 78% khí quyển trái đất. Trong thực tế, nitơ tồn tại ở dạng tự do và chứa trong các hợp chất. Ở nhiệt độ  – 196°C, nitơ tồn tại ở dạng lỏng. 

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà khí nitơ được chia ra làm nhiều loại theo các độ tinh khiết khác nhau. Trong đó, tiêu biểu là:

Khí nitơ y tế là gì?

– Khí nitơ 4.0 tương đương độ tinh khiết 99.99%: thường sử dụng trong hàn, làm sạch các đường ống, bảo quản các thực phẩm, xã thử xì các đường ống.

Khí nitơ 5.0, 5.2, 5.5 tương đương độ tinh khiết 99.999%, 99.9992%, 99.9995%: thường dùng trong phòng các thí nghiệm nghiên cứu, bệnh viện hay trung tâm phân tích là nơi yêu cầu độ chính xác cao.

Khí Nitơ y tế là gì?

Như trên đã nói, nitơ được sản xuất, chưng cất các độ tinh khiết khác nhau để phù hợp với từng mục đích sử dụng. Sản phẩm khí nitơ được dùng trong lĩnh vực y tế, dược phẩm được gọi chung là nitơ y tế. Và khí nitơ y tế chính là nitơ 5.0, 5.2, 5.5 với nồng độ tinh khiết cao 99.999%, 99.9992%, 99.9995%.

Các ứng dụng của khí Nitơ trong ngành y tế.

Ứng dụng của khí Nitơ y tế tại bệnh viện:

Nitơ là loại khí y tế quan trọng trong làm lạnh và lưu trữ, đặc biệt là nitơ ở dạng lỏng. Ngày nay, các bệnh viện thường ứng dụng khí nitơ trong các trường hợp sau:

– Tạo môi trường đông lạnh bảo quản máu, tế bào, dịch cơ thể, trứng, tinh trùng, các mẫu mô tránh bị oxy hóa.

Nitơ lỏng làm đóng băng các mô khi tiếp xúc, hay còn được gọi là bỏng lạnh. Một vài thủ thuật như loại bỏ mụn cóc sử dụng đến loại khí y tế này.

– Nitơ cũng được trộn với khí khác để tạo thành hỗn hợp kiểm tra chức năng hô hấp.

– Làm môi trường dịch chuyển cho thiết bị vô trùng. Môi trường dịch chuyển không oxy hóa trong đường ống truyền dược phẩm. Và làm chất đẩy trong máy phân phối khí dung có áp suất.

– Để lấy áp suất khí nén, nitơ được sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng cho các thiết bị y tế hoạt động bằng khí.

– Nó được sử dụng để làm mát laser phẫu thuật nội soi.

khí Nito tại Trà Vinh
Bình Khí nitơ y tế

Sử dụng khí Nito trong ngành dược phẩm:

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, khí nitơ được sử dụng để giúp duy trì sự vô trùng. Và sạch sẽ của các sản phẩm dược phẩm và kiểm soát mức độ oxy trong không gian làm việc, phòng thí nghiệm hoặc trong toàn bộ cơ sở. Cụ thể là trong các quy trình sản xuất dược phẩm sau:

– Làm trắng các thành phần dược phẩm có hoạt tính và độ tinh khiết cao.

– Loại bỏ oxy để ngăn chặn quá trình oxy hóa nhanh và ngăn chặn hỏa hoạn.

– Đảm bảo môi trường trơ ​​bên trong lọ vắc xin.

– Bao bì không khí trơ.

Dùng khí Nitơ để tẩy bao bì đựng thuốc, thiết bị y tế.

Tẩy nitơ là một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhằm loại bỏ oxy khỏi bao bì trước khi niêm phong. Giúp bảo quản và bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Các mặt hàng thường được đóng gói bằng khí nitơ như: sản phẩm dược phẩm đóng gói trong vỉ. Bộ dụng cụ xét nghiệm, nguồn cung cấp máu, hộp đựng bệnh phẩm, thiết bị y tế vô trùng.

Dùng nitơ để di chuyển dược liệu:

Trong sản xuất dược phẩm, nitơ thường được sử dụng để di chuyển hỗn hợp phản ứng từ bình này sang bình khác. Sử dụng khí trơ, an toàn để chuyển các dược liệu dạng lỏng hoặc dạng bột là rất quan trọng. Vì chúng có thể nguy hiểm nếu xử lý không đúng cách. Nhiều thành phần dược phẩm có thể bị hỏng hoặc thậm chí phát nổ nếu để tiếp xúc với oxy hoặc hơi nước. Thậm chí phát nổ nếu để tiếp xúc với oxy hoặc hơi nước. Ứng dụng của khí nitơ y tế lúc này chính là đuổi khí oxy hoặc hơi nước ra khỏi nơi chứa dược phẩm.

Địa chỉ cung cấp khí Nitơ y tế

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM chuyên cung cấp khí CO2 , khí Nito dùng bảo quản thực phẩm . Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại khí công nghiệp khác như oxyargon SF6, …

Liên hệ để được tư vấn và báo giá cho nhu cầu sử dụng của Quý khách hàng.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421 

Related Articles