Home Khí công nghiệp Những lưu ý khi sử dụng khí Nito mà bạn nên biết

Những lưu ý khi sử dụng khí Nito mà bạn nên biết

by Bùi Thị Hà

Khí Nito được sử dụng rộng rãi trong đời sống công nghiệp với nhiều lĩnh vực khác nhau như : . Dùng để sản xuất các loại phân bón, các hợp chất oxy hóa, nhiên liệu lỏng cho các tên lửa. Nito phân tử sử dụng nhiều trong công nghệ bảo quản chống lại sự oxi hóa và là chất làm lạnh phổ biến. Và có vai trò quan trọng trong khí quyển cũng như thực vật. Lưu ý khi sử dụng Nito

Khí Nitơ chiếm 78% và là thành phần chính của khí quyển bảo vệ Trái Đất khỏi những tác động phá hủy của bức xạ nhiệt Mặt trời. Tuy có nhiều mặt tích cực nhưng khí Nitơ được sử dụng với nồng độ quá lớn sẽ gây ra chết người. Trong bài viết này Công Ty TNHH Venmer xin được chia sẻ một số thông tin về mối nguy hại của khí Nito để Quý khách hàng phòng tránh. 

KHÍ N2 TINH KHIẾT
Khí Nito

Tính chất vật lý

Khí Nitơ tinh khiết là một chất khí ở dạng phân tử không màu . Và chỉ tham gia phản ứng hóa học ở nhiệt độ phòng khi nó phản ứng với Liti. Lưu ý khi sử dụng Nito

– 1 lít Nito lỏng sản sinh ra 700 lít khí N2.

– Nitơ không nhìn thấy được.

– Khi Nitơ lỏng bay hơi, sẽ tạo ra một đám mây hơi nước ngưng tụ xung quanh.

Nito lỏng là một chất lỏng không màu, không mùi và cực kỳ lạnh (-196 độ C). Tiếp xúc với chất lỏng hoặc hơi Nitơ có thể gây ra bỏng lạnh.

– Nitơ có khả năng thay thế oxy trong không khí. Chỉ cần hít phải một hơi Nitơ cũng có thể gây chết người. Lưu ý khi sử dụng Nito

Tính phổ biến /Lưu ý khi sử dụng Nito

Nạp khí N2 lỏng
Cung cấp khí Nito lỏng
  • Nito được sản xuất cho các mục đích công nghiệp nhờ chưng cất phân đoạn không khí lỏng . Hay bằng các biện pháp cơ học khác đối với không khí ở dạng khí (màng thẩm thấu nghịch áp suất.
  • Nito là thành phần lớn của các chất thải động vật (ví dụ phân), thông thường trong dạng urê, axít uric . Và các hợp chất của các sản phẩm chứa nitơ này.Lưu ý khi sử dụng Nito
  • Nito là thành phần lớn nhất của khí quyển Trái Đất (78,084% theo thể tích hay 75,5% theo trọng lượng) . Cavendish là người đã xác định tương đối chính xác thành phần “khí cháy” (ôxy, khoảng 21%) của không khí vào cuối thế kỷ XVIII.

Những tác hại khí Nito có thể gây ra gây cháy nổ/ Lưu ý khi sử dụng Nito

Do nhiệt độ sôi của Oxy cao hơn so với N2, do đó oxy có  thể bị ngưng tụ từ không khí vào trong N2 lỏng. Oxy lỏng có khả năng phản ứng dữ dội với các hợp chất hữu cơ gây cháy nổ. Làm nổ thiết bị chứa trong trường hợp nitơ lỏng bị lưu trữ trong không gian kín.

Nếu hiện tượng  hóa hơi xảy ra đột ngột do sự gia tăng áp suất có thể gây nổ. Một tai nạn nổ do khí Nito đã từng xảy ra tại một phòng thí nghiệm . Khiến một nhân viên phòng thí nghiệm bị tử vong khi người này vô tình đổ Nito lỏng xuống đường ống thoát nước. Lưu ý khi sử dụng Nito

bỏng lạnh nito

Gây bỏng/Lưu ý khi sử dụng Nito

Nhiệt độ của Nitơ lỏng khoảng –196 độ C, do đó khi chạm da vào Nito lỏng sẽ bị bỏng lạnh. Nếu để lâu có thể bị hoại tử, thậm chí bị tử vong. Loại tai nạn này thường gặp nhiều nhất tại các trạm sản xuất, sang chiết Nitơ lỏng. Nhiều người đã bị Nitơ lỏng văn bắn vào mắt gây mù lòa.Lưu ý khi sử dụng Nito

Gây ngạt thở

Gây ngạt thở khi khí Nitơ hoá hơi với khối lượng lớn trong không gian kín (chiếm chỗ ôxy). Bình thường ôxy chiếm khoảng 21% trong không khí, là môi trường an toàn cho con người. Khi lượng Ôxy dưới 19.5% được xem là môi trường thiếu Ôxy.

Tác động đến vật liệu/Lưu ý khi sử dụng Nito

Do nhiệt độ của Nito lỏng rất thấp nên trong một số trường hợp vật liệu khi tiếp xúc với Nito lỏng . Có thể bị nứt vỡ, biến dạng do ứng suất biến dạng không đồng đều.

Gây ô nhiễm

Các chất phân bón chứa nitrat bị rửa trôi là nguồn ô nhiễm chính nước ngầm và các con sông. Các hợp chất chứa xyanua (-CN) tạo ra các muối cực độc hại và gây ra cái chết của nhiều động vật.

Cung cấp khí n2
Phương thức cung cấp Nito lỏng

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp cho quý khách hàng phần nào hiểu rõ hơn . Tầm quan trọng của việc sử dụng khí Nito đúng cách để tránh gây hại tới mình cũng như môi trường xung quanh.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam chúng tôi cung cấp khí Nito lỏng. khí Argon lỏng  Oxy tinh khiết đổ bồn , bình XL45 ,các chai chứa khí trên toàn quốc. Nguồn cung của chúng tôi đảm bảo chất lượng và sản lượng theo cam kết đối với khách hàng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp. Công ty TNHH Venmer Việt Nam có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21 

Related Articles