Home Khí công nghiệp Khí hidro -hydrogen là gì?

Khí hidro -hydrogen là gì?

by Bùi Thị Hà
khí hidro là gì

Khí hidro là gì,khí hydrogen là gì, khí hidro có độc không? Ứng dụng khí hidro vào đời sống và các lĩnh vực khác nhau, sử dụng khí hydro như nguồn nhiên liệu, năng lượng xanh. Các lưu ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng khí hidro.

Khí hidro là gì, khí hidro là khí gì, khí hydrogen là gì?

Khí hidro là gì ?

1 1
Khí hidro là gì?

Khí Hidro là chất khí nhẹ có tên tiếng anh là hydrogen và tên tiếng latinh của nó là hydrogenium. Hidro là một nguyên tố hóa học ở trong hệ thống tuần hoàn các nguyên tố và có nguyên tử khối bằng 1 (1đvC). Khí hidro là gì

Hydrogen là gì?

Hydrogen là một nguyên tố hóa học chứa 1 proton và 1 nơtron. Khí hidro được coi là một nguyên tố phổ biến tạo nên 75% khối lượng của vũ trụ.

Trên trái đất, khí Hydrogen thường tồn tại ở dạng khí và hay được gọi là khinh khí vì nhẹ nhất. Hóa trị 1 và phản ứng với hầu hết những nguyên tố hóa học khác. Một trong những sự kết hợp phổ biến của hydro là với nguyên tố Oxygen để tạo ra phân tử nước. Khí hidro là gì

Khí Hydrogen là loại khí không màu, không có mùi, không vị và không hóa chất. Giống như những chất thông thường thì khí Hydro hay Khí hydrogen tồn tại dưới các dạng lỏng, rắn và khí.

Khí hidro kí hiệu là gì?

Ở điều kiện nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn thì khí hydro là một khí lưỡng nguyên tử. Công thức phân tử hay khí hidro kí hiệu là H2.

Khí dễ bắt cháy, có nhiệt độ sôi là 20,27 K (-252,87 °C) và mức nhiệt độ nóng chảy là 14,02 K (-259,14 °C). Tinh thể hydro là dạng cấu trúc lục phương.

Khí hidro là gì ,Khí hidro có ở đâu?

Hydrogen là nguyên tố được đánh giá là phong phú nhất trên trái đất. Khí Hidro có thể được sinh ra từ khí đốt, than đá, các chất phân hủy sinh học và  dầu.

Hydrogen còn được tạo ra từ các loại năng lượng có thể tái tạo tự nhiên như gió hay năng lượng mặt trời. Tạo ra từ năng lượng địa nhiệt hay năng lượng thủy điện. Khí hidro là gì

Hydrogen còn được tạo thành bằng quá trình điện phân phân tử nước . Theo quy trình phản ứng hóa học ngược lại:

2H2 + O2 → 2H2O

2H2O → 2H2 + O2

Hydrocarbon là gì, khác gì với khí hydrogen?

Hydrocarbon là những hợp chất hữu cơ mà trong phân tử của nó chỉ chứa carbon và hydro. Khác với hydrogen chỉ có hydro. Hydrocacbon được chia thành các dạng hydrocarbon no, hydrocarbon không no. Hydrocarbon thơm và xycloparafin.

Khí hidro là gì,Khí hidro có độc không, khí hidro có nguy hiểm không?

Nổ tinh khí cầu bơm bằng khí hidro
Bình khí hidro bơm bóng bay nguy hiểm cho người sử dụng

Khí Hydro (H) là loại khí nguy hiểm vì cực kì dễ cháy nổ. Chỉ cần một tia lửa nhỏ, cũng khiến hydro phát nổ và lan tỏa mức nhiệt rất mạnh.

Mặc dù giá bán khí Hydro rẻ hơn so với khí Heli nhưng khi bơm vào bóng bay lại dễ gây cháy nổ nguy hiểm.

Bởi vì cấu trúc phân tử khí hydro rất bé thẩm thấu cực nhanh và dễ dàng qua màng bóng bay. Nên chỉ cần gặp không khí nóng, cầm bóng khi đi ngoài trời nắng hay tiếp xúc ánh đèn . Là có thể đủ điều kiện kích thích trái bóng nổ tung.

Vì vậy mà khi bơm bóng bay hay bơm khinh khí cầu thì người ta thường sử dụng khí Heli nhiều hơn . Để tránh sự cố cháy nổ do bóng bay bằng khí Hydro mang lại.

Ngoài ra khí Hydrogen phản ứng cực mạnh với chất Clo và Flo. Tạo ra loại axit hidro folic có thể gây hại cho phổi và những cơ quan khác của cơ thể con người.

Khí Hidro trộn với Oxy cũng gây nổ và bắt lửa. Hay khi có dòng điện đi qua thì khí H2 cũng có thể phát nổ dễ dàng. Khí hidro là gì

Tuy nhiên khí hidro không độc nên bạn cũng có thể yên tâm sử dụng. Chỉ cần lưu ý cẩn thận với các sự cố có thể xảy ra khi nó tiếp xúc với các chất khác.

Vậy khí hydro được ứng dụng để làm gì?Khí hidro là gì?

Hiện nay ứng dụng khí hydrogen hay khí hidro được sử dụng nhiều trong các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau như:

– Ngành hàng không vũ trụ: dùng khí H2 như một nguồn năng lượng đóng vai trò quan trọng g. Gảm phát thải không mong muốn, làm nhiên liệu cho tên lửa. Dùng H2 hỗ trợ cho các hệ thống máy tính ở môi trường không gian.

Bài 6 trang 49 Tài liệu dạy - học Hóa học 8 tập 2 | Tài liệu Dạy - học Hóa học 8
Khí hidro là gì, ứng dụng của khí hidro là gì

– Xử lý nhiệt khí lò hiệu quả. Khí H2 tạo ra khí hóa lỏng công nghiệp vì tính chất truyền nhiệt cao.

– Hàn cắt plasma và chế tạo ra kim loại, nó thường được trộn với khí argon để hàn thép không gỉ.

– Khí H2 được dùng trong các ngành công nghiệp như lọc hóa dầu. Sản xuất ra chất Methanol, dầu ăn hay margarine.

– Sử dụng khí hydrogen phổ biến trong phòng thí nghiệm làm nhiệm vụ chất xúc tác hay chất điều chế,… Khí hidro là gì

Những điều cần lưu ý khi bảo quản hydrogen và sử dụng khí hidro

Khi hidro và ung dung
Bình chứa khí Hydro
 1. Khi bảo quản những bình chứa Khí hydrogen, bình khí hidro cần phải cho vào kho chứa chuyên dụng hoặc để ở những nơi râm mát. Khí hidro là gì
 2. Nếu bắt buộc phải để các bình khí ngoài trời, cần phải có những phương tiện bảo vệ để che nắng, mưa. Tránh để những bình khí hydrogen này chịu ảnh hưởng môi trường . Như hấp thụ mức nhiệt cao làm tăng áp suất của bình và gây nổ.
 3. Kho chứa khí hydro phải được chọn ở những nơi có ít người qua lại, nơi thoáng mát, khô ráo.
 4. Các bình khí nên sắp xếp tránh va chạm, địa điểm kho tránh các chấn động mạnh. Và đặc biệt là nên cách xa các nguồn nhiệt.
 5. Khi bảo quản trong kho hay khi vận chuyển thì không để lẫn những bình khí hidro chung với dầu, mỡ . Hay các chất dễ cháy nổ khác. Khí hidro là gì
 6. Bình để ở trong kho xếp đứng thì yêu cầu nền nhà khó phải bằng phẳng, chắc chắn.
 7. Nếu các bình khí hydro được xếp nằm thì giữa các lớp yêu cầu phải có tấm đệm êm để ngăn cách.
 8. Giữa các lô khí công nghiệp nhập về phải chừa lại lối đi lại để thuận tiện cho việc kiểm tra
 9. Tuyệt đối không được ăn ở sinh hoạt trong kho chứa khí
 10. Đèn chiếu sáng trong kho chứa bình khí H2 phải là loại đèn chuyên dụng để phòng, chống nổ.
 11. Thường xuyên kiểm tra độ xì hở của van bình khí hydrogen để xử lý kịp thời.

Mua khí Hidro ở đâu?

Cung cấp bình chứa khí Hidro
Venmer cung cấp bình khí hidro chính hãng

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp khí công nghiệp như CO2ArO2Nito… Và các loại khí đặc biệt như SF6Heli, Hydro , NH3 ….

Liên hệ để được tư vấn và báo giá về nhu cầu sử dụng khí hidro của quý khách .

Hotline: Mr Hoàng 0906.050.421

Related Articles