Home Khí công nghiệp Nito lỏng có độc không ? Nito lỏng có gây hại cho sức khoẻ con người nếu dùng sai cách không ?

Nito lỏng có độc không ? Nito lỏng có gây hại cho sức khoẻ con người nếu dùng sai cách không ?

by Bùi Thị Hà
Nito lỏng có độc không

Nito lỏng có độc không, có cháy không , có gây hại cho sức khoẻ con người không ? Đây là một số câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc khi tiếp xúc với Nito lỏng . Cùng Venmer đi giải đáp thắc mắc của các bạn qua bài viết dưới đây nhé !

Trước hết chúng ta đi giải đáp khí Nioto có độc không ?

Khí nito có độc không?

Để biết được khí NIto có độc không, Nito lỏng có độc không thì đầu tiên hãy cùng nhau tìm hiểu về thông tin, đặc tính hóa lý của chất khí này. Nito lỏng có độc không?

Khí Nito là gì?Nito lỏng có độc không?

Khí Nito là một chất khí không mùi, không vị, ở dạng phân tử không màu. Là khí trơ chỉ tham gia phản ứng hóa học phản ứng với Liti ở nhiệt độ phòng. Khí Nitơ là thành phần có trong mọi cơ thể sống, tạo ra nhiều hợp chất quan trọng như axít amin, axit nitric, amoniac và các xyanua. Nito lỏng có độc không?

Khí nito là gì
Khí nito là gì?

Ứng dụng của Nito/ Nito lỏng có độc không?

 • Khí Nito được sử dụng để bơm lốp ô tô, máy bay,…
 • Dùng khí Nito để bảo quản độ tươi của thực phẩm để tránh không bị oxy hóa cả dạng đóng gói lẫn dạng rời.
 • Được dùng trong các loại máy chạy phân tích, phân tích mẫu.
 • Nitơ lỏng còn được dùng để xả và làm sạch đường ống, hàn đường ống, tinh chế kim loại, luyện kim. Dùng sản xuất các linh kiện điện tử và các mạch tích hợp, sản xuất thép không gỉ…Nito lỏng có độc không?
 • Khí Nito hóa lỏng còn được dùng để tạo áp lực cho thùng chứa một số loại bia thay thế cho khí CO2.
 • Khí Nito hiệu quả trong việc duy trì nhiệt độ, đóng vai trò là một chất khí hóa lỏng để làm lạnh chu trình mở. Bao gồm: làm lạnh thực phẩm để vận chuyển, bảo quản các bộ phận cơ quan của thân thể. Bảo quản máu, các tế bào tinh trùng và trứng, các chế phẩm sinh học. Trong da liễu học để loại bỏ các tổn thương da ác tính xấu xí hay tiềm năng gây ung thư người ta cũng dùng khí Nitơ hóa lỏng. Ví dụ loại bỏ các mụn cóc, các vết chai sần trên da v.v.

Ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách

Khí Nito có nhiều mặt tích cực, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống và sản xuất. Tuy nhiên khi được sử dụng với nồng độ quá lớn hay hít vào lượng lớn thì sẽ gây ra các tình trạng:

 • Khó chịu, buồn nôn, nôn mửa.
 • Người bị nạn cảm giác ngứa ran, ngạt thở, có thể đau thắt ruột.
 • Gây ngạt thở thường xảy ra khi khí Nitơ hoá hơi chiếm chỗ oxy với khối lượng lớn trong không gian kín. Nguy hiểm hơn nó cũng có thể sẽ gây ra chết người. Nito lỏng có độc không?

Nito lỏng có độc không? Nito lỏng có nguy hiểm không?

Nito lỏng có độc không ?

Nito hóa lỏng là 1 dạng của nito được ứng dụng rất phổ biến, nhất là dùng để làm lạnh. Nito lỏng là chất lỏng không màu, không mùi và vô cùng lạnh (nhiệt độ -196 độ C).

Tiếp xúc với Nito lỏng hoặc hơi Nito có thể gây ra tình trạng bỏng lạnh, bỏng giộp. Nhiệt độ của Nito lỏng là –196 độ C, nếu không may da của bạn chạm vào Nito lỏng thì rất dễ bị bỏng lạnh. Nếu tình trạng này để lâu có thể gây hoại tử, thậm chí bị nặng và tử vong. Các vụ tai nạn bỏng lạnh này thường gặp tại các trạm sản xuất khí nitơ, sang chiết Nito lỏng. Thực tế nhiều người thiếu cẩn thận đã bị Nito lỏng văng bắn vào mắt gây phỏng lạnh, mờ mắt, mù lòa.

Bỏng lạnh khi tiếp xúc với Nito lỏng

Ngoài ra Nito lỏng còn tác động mạnh đến một số vật liệu khi tiếp xúc. Do nhiệt độ Nito lỏng rất lạnh nên trong một số trường hợp các vật liệu khi tiếp xúc trực tiếp với Nitơ lỏng có thể bị biến dạng hay nứt vỡ do biến dạng không đều.Nito lỏng có độc không

Khí Nito có cháy không? khí Nito có độc hại không?Nito lỏng có độc không?

Ở điều kiện bình thường, Nito không cháy. Được ứng dụng trong công tác chữa cháy:

 • Nito có tính dẫn điện thấp nên các bình cứu hỏa khí N2 có thể sử dụng dập tắt các đám cháy thiết bị điện.
 • Làm giảm nhiệt trong các đám cháy.
 • Giảm nồng độ oxi trong vùng cháy.
Khí NIto dùng để chữa cháy

Tuy nhiên:

 • Do nhiệt độ sôi của Oxy cao hơn so với khí Nito . Do đó khí Oxy có thể bị ngưng tụ từ không khí hòa lẫn vào trong Nito lỏng. Oxy lỏng phản ứng mạnh mẽ với các hợp chất hữu cơ gây cháy nổ. Từ đó khi dùng khí nitơ lỏng có thể xảy ra tình trạng cháy nổ.
 • Khí nitơ có thể làm nổ thiết bị chứa nếu chất nitơ lỏng được lưu trữ với không gian kín. Hiện tượng nổ có thể xảy ra nếu xảy ra hiện tượng hóa hơi do sự gia tăng áp suất bất ngờ. Nito lỏng có độc không

Biện pháp phòng tránh các nguy hiểm khi sử dụng khí Nito

 • Khi cất giữ:

Yêu cầu áp dụng đúng biện pháp và điều kiện, các chỉ số thông gió, chỉ dùng trong hệ thống kín, sử dụng các thiết bị điện phòng nổ, vận chuyển nội bộ an toàn,…

Bảo quản đúng cách, đúng nhiệt độ, tránh bảo quản chung với các nguồn gây cháy, nổ, tách riêng những chất không tương thích.

 • Khi làm việc:

Cần được đào tạo trước khi làm việc, khi thao tác với khí nitơ cần có các phương tiện bảo hộ cá nhân an toàn. Sau mỗi lần tiếp xúc cần rửa tay, thay quần áo đã bị ô nhiễm.

Cung cấp N2 tinh khiết
Bình chứa khí Nito lỏng
 • Nên chọn mua các bình khí Nitơ tại các địa chỉ tin cậy, đảm bảo an toàn về bình, thùng chứa khí, tránh tối đa các nguy cơ xảy ra sự cố cháy, nổ, rò rỉ.

Những thông tin trên VENMER hi vọng sẽ giúp cho quý khách hàng phần nào hiểu rõ hơn về Nito lỏng có độc không, khí Nito có cháy không, có nguy hiểm không. Cũng như tầm quan trọng của khí Nito và việc sử dụng đúng cách, hiệu quả để tránh gây nguy hiểm tới mình cũng như môi trường xung quanh.Nito lỏng có độc không

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn và bào ía phù hợp cho nhu cầu sử dụng khí Nito lỏng của Quý khách hàng .

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles