Home Khí công nghiệp 15 câu hỏi thường gặp nhất về khí SF6 và máy máy ngắt điện SF6

15 câu hỏi thường gặp nhất về khí SF6 và máy máy ngắt điện SF6

by Bùi Thị Ngọc Ánh
Cấp khí SF6

Là một chất cách điện mạnh và dập tắt hồ quang. Khí SF 6 được sử dụng rộng rãi trong thế giới truyền tải và phân phối, cũng như các ứng dụng khác. Tìm câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về các thuộc tính, rủi ro và các phương pháp hay nhất của loại khí này.  Máy ngắt điện SF6

Sulfur hexafluoride (SF 6 ) có đặc tính cách điện và cách nhiệt cực tốt. Vì lý do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong truyền tải và phân phối điện cao áp và điện cao áp (T&D). Máy ngắt điện SF6. Nhưng nó yêu cầu xử lý cẩn thận. Dưới đây là 15 câu hỏi thường gặp về loại khí này. Các đặc tính hóa học của nó và cách sử dụng nó một cách an toàn hiệu quả. Máy ngắt điện SF6

SF6 được tạo thành từ một nguyên tử lưu huỳnh được bao quanh bởi sáu nguyên tử flo

1. Khí SF 6 là gì?

Lưu huỳnh hexafluoride là một phân tử bát diện (tám mặt và sáu đỉnh). Nó bao gồm sáu nguyên tử flo bao quanh một nguyên tử lưu huỳnh. Hóa chất có thể xuất hiện trong tự nhiên, nhưng hầu hết khí SF 6 được sản xuất. Các nhà nghiên cứu ở Paris là những người đầu tiên tổng hợp SF 6 vào năm 1900. Việc sản xuất quy mô lớn loại khí này ở Mỹ bắt đầu từ những năm 1950. Máy ngắt điện SF6.

2. Nêu đặc điểm của khí SF 6 ?

SF 6 không màu, không mùi, không cháy và không độc hại. Nó hầu như trơ, có nghĩa là nó ổn định và không phản ứng với các hóa chất khác trong điều kiện bình thường. Máy ngắt điện SF6.

3. Tại sao khí SF 6 là một môi trường điện môi tốt như vậy? Máy ngắt điện SF6

Đầu tiên, điện môi là khả năng truyền tải điện mà không cần dẫn điện. Và độ bền điện môi đề cập đến mức độ tốt mà một thứ có thể chịu được điện áp cao mà không bị phá vỡ. Độ âm điện là khả năng thu nhận các điện tử tự do, và flo là nguyên tố có độ âm điện cao nhất trên trái đất. Máy ngắt điện SF6. SF 6 có sáu phân tử flo có thể tách ra khỏi lưu huỳnh. Bắt giữ các điện tử trong một hồ quang, và sau đó trở lại trạng thái ban đầu. Độ âm điện và độ bền điện môi cao của khí là lý do tại sao nó là loại khí cách điện phổ biến được sử dụng trong các thiết bị T&D điện.  Máy ngắt điện SF6.

4. Tầm quan trọng của dập tắt hồ quang trong thiết bị T&D là gì? ( máy ngắt điện SF6)

Khi đóng hoặc mở một mạch điện có hơn 250 vôn, khi các tiếp điểm bắt đầu mở. Một hồ quang hình thành giữa chúng. Hồ quang này có thể hơn 2.000 ° C (3.632 ° F), đủ nóng để nóng chảy và làm cho các tiếp điểm kim loại dính vào nhau. Khi khí SF 6 bắt giữ các điện tử tự do. Nó làm giảm bớt ảnh hưởng của sự phóng điện hồ quang.

5. Khí SF 6 độc đối với con người không?

SF 6 trơ về mặt sinh học và do đó không gây độc cho người và động vật. Trên thực tế, nó được sử dụng trong chẩn đoán y tế như một chất cản quang siêu âm và như một chất khí chèn ép (để bịt dòng chất lỏng) trong nhãn khoa.

6. Điều gì xảy ra nếu ai đó hít phải khí SF 6 ?

Không nhiều. Bản thân khí không độc hại và sẽ không gây hại cho con người hoặc động vật. Tuy nhiên, SF 6 nặng hơn nhiều so với không khí và do đó. Có thể chiếm chỗ của oxy trong phổi và dẫn đến ngạt thở nếu hít phải một lượng cực lớn. 

7. Khí SF 6 có gây hại cho môi trường không? (Máy ngắt điện SF6)

Khí này không làm suy giảm tầng ôzôn hay gây ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, nó hiệu quả hơn gần 24.000 lần so với carbon dioxide (CO 2 ) trong việc giữ nhiệt. Làm cho SF 6 trở thành một khí nhà kính rất mạnh . Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải luôn theo dõi mức SF 6 trong các công tắc điện để phát hiện rò rỉ.  Máy ngắt điện SF6.

8. Khí SF 6 có thể gây hại cho thiết bị không?(Máy ngắt điện SF6)

Là một khí trơ, SF 6 tinh khiết không làm hỏng kim loại. Tuy nhiên, nếu khí đã bị nhiễm nước. Một số sản phẩm phụ được tạo ra trong chu kỳ dập tắt hồ quang có tính ăn mòn. 

9. Các ứng dụng phổ biến nhất của khí SF 6 trong điện năng là gì? (Máy ngắt điện SF6)

SF 6 thường được sử dụng như một chất cách điện và cách nhiệt trong các ứng dụng T&D trung áp và cao áp . Bao gồm các: 

  • Bộ ngắt mạch
  • Bánh răng chuyển mạch
  • Máy biến áp nguồn, điện áp và dòng điện
  • Đường dây cách nhiệt
  • Tụ điện

10. Khí SF 6 được sử dụng trong những ngành công nghiệp nào khác ?

Bên cạnh các ứng dụng T & D về điện. SF 6 thường được tìm thấy trong các dụng cụ phóng xạ, máy gia tốc hạt, thiết bị sản xuất chất bán dẫn và đúc magiê và nhôm. Máy ngắt điện SF6. Nó cũng được sử dụng như vật liệu cách nhiệt trong cửa sổ để giảm âm thanh. Và như một loại khí đánh dấu trong khai thác mỏ.

11. Tại sao SF 6 là chất cách điện ưu tiên cho cầu dao và thiết bị đóng cắt?

SF 6 cực kỳ hiệu quả trong việc dập tắt hồ quang sinh ra khi đóng cắt hoặc mở mạch điện. Nó cũng có tính dẫn nhiệt rất cao, đặc biệt là ở nhiệt độ cao, và do đó, tản nhiệt tốt hơn nhiều so với không khí, nitơ, heli hoặc các khí khác. Máy ngắt điện SF6. Ngoài ra, thiết bị được cách nhiệt bằng SF6 có tiếng ồn hoạt động thấp hơn, không phát ra khí nóng và cần bảo dưỡng tương đối ít. Máy ngắt điện SF6.

12. Cách tốt nhất để kiểm tra tính toàn vẹn của thiết bị ngắt SF 6 là gì?

Giám sát trực tuyến liên tục mật độ SF 6 bên trong buồng cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy về điều kiện khí và các rò rỉ có thể xảy ra. Máy ngắt điện SF6. Bộ truyền khí tích hợp bán sẵn trên thị trường có thể đo áp suất khí, độ ẩm và nhiệt độ và sử dụng các thông số này để tính toán mật độ khí. Máy ngắt điện SF6.

13. Tại sao độ ẩm là một vấn đề đối với máy cắt SF 6 ?

Trong môi trường khô, SF 6 có thể nhanh chóng tách ra để bắt các điện tử tự do, sau đó tái hợp. Tuy nhiên, khi hơi ẩm xâm nhập vào thiết bị ngắt, các phân tử lưu huỳnh và flo sẽ lấy các phân tử oxy của nước để tạo thành các sản phẩm phụ trong thời gian nhiệt độ cao. Máy ngắt điện SF6. Một kết quả là hiện nay có ít khí hơn để hoạt động như chất cách điện. Vấn đề thứ hai là bản thân các sản phẩm phụ, trong đó có nhiều sản phẩm độc hại và ăn mòn. Máy ngắt điện SF6. Các sản phẩm phụ này bao gồm thionyl tetrafluoride (SOF 4 ), thionyl fluoride (SOF 2 ), sulfuryl fluoride (SO 2 F 2 ), sulfur dioxide (SO 2 ), và disulfur decafluoride (S 2 F 10 ). Máy ngắt điện SF6.

14. Có thể làm gì với khí SF 6 ẩm và bẩn ?

Sử dụng thiết bị được thiết kế đặc biệt để xử lý khí SF 6 . WIKA có thiết bị xử lý khí cho tất cả các kích cỡ của thiết bị T&D. Máy ngắt điện SF6.  Các GPU-2000 , một trong những SF của chúng tôi 6 giải pháp, hồi phục và đầy khí trong chuyển mạch và làm sạch khí của tạp chất. Các GAD-2000 có khả năng khử nước SF 6 mà không cần phải mất thiết bị ngoại tuyến.  Máy ngắt điện SF6.

15. Có quy định hoặc tiêu chuẩn nào liên quan đến SF 6 và các sản phẩm phụ của nó không?

Các IEC (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế) có một số SF 6 tiêu chuẩn tại chỗ bao gồm: 

  • IEC 603776 xác định chất lượng SF 6 và các kỹ thuật phát hiện để sử dụng trong thiết bị điện, đồng thời cung cấp thông tin chung về khí và các tác động môi trường của nó.
  • IEC 62271 về cách xử lý SF 6 và hỗn hợp của nó.
  • IEC 60480 về ảnh hưởng đối với sức khỏe con người, xử lý và thải bỏ các sản phẩm phụ SF 6 .
  • IEC 60068 về cách xác định rò rỉ SF 6 .

Nhà cung cấp khí SF6 chuyên nghiệp

Nguồn cung cấp khí SF6, đá khô, đá khói CO2 khí Oxy lỏng, oxy tinh khiết của chúng tôi đa dạng, từ nguồn khí sản xuất trong nước và nhập khẩu. Luôn cam kết cung cấp đủ khí hàng cho khách hàng khi sử dụng.

Ngoài dịch vụ cung cấp khí hóa lỏng. Công ty chúng tôi cung cấp giải pháp trọn vẹn tới quý khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu, chúng tôi có cán bộ kỹ thuật đến tận nơi khảo sát, tư vấn lắp đặt. Cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và bảo hành, bảo trì sản phẩm.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí Sf6 của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles