Home Khí công nghiệp Bình O2 y tế

Bình O2 y tế

by Bùi Thị Hà
Bình khí O2 y tế tại Hà Giang

Bình O2 y tế được sử dụng khi bệnh nhân có vấn đề về hô hấp, cần chú ý nơi đặt để, cách lắp tháo đảm bảo an toàn phòng tránh cháy nổ khi sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình O2 y tế đang được bán phổ biến như bình O2 y tế mini . Bình O2 y tế loại 5L, 8L, 10L, 40L. Các bạn đã biết sử dụng bình O2 y tế tại nhà sao cho đúng cách , an toàn hiệu quả chưa . Cùng Công Ty TNHH Venmer Việt Nam tìm hiểu về bình O2 y tế là gì .Cách sử dụng bình O2 y tế , những lưu ý và cách sử dụng bình khí O2 y tế tại nhà .

Bình O2 y tế là gì?

Oxy y tế là dạng oxy có độ tinh khiết cao, không màu, không mùi. Được máy móc thanh lọc từ không khí sau đó được người dùng hít thở trực tiếp thông qua các loại ống dẫn. Vì vậy, khí oxy y tế, hay người ta còn gọi là khí oxy thở tại nhà. Thường được dùng trong các hoạt động liên quan tới sức khỏe con người và trong lĩnh vực y tế. Các loại khí này thường được tạo ra từ máy tạo oxy hoặc được điều chế . Và chứa trong các loại bình chuyên dụng gọi là bình O2 y y tế.

Các loại bình O2 y tế phổ biến hiện nay

Hiện nay, khi nhắc đến bình Oxy y tế, người ta thường nghĩ ngay đến các loại oxy . Sẽ được nén trong các loại bình 5 lít, 8 lít, 40 lít ở áp suất quy định. Các loại vỏ chứa khí Oxy tế phải được kiểm định độ an toàn 5 năm một lần . Thời hạn kiểm định thường được in ngay lên vỏ bình. Ưu điểm của loại bình oxy y tế này là có dung tích khá lớn . Nên trước khi có máy tạo oxy, người ta thường được sử dụng nó trong gia đình, bệnh viện. Tuy nhiên, khí được nén trong những ống thép như bình gas rất không thuận lợi khi di chuyển . Cũng như không thể lọc được lượng khí oxy một cách liên tục. Khi dùng hết lượng oxy trong bình thì chúng ta sẽ phải thay thế bình mới.

Bình Oxy mini tại nhà
Các loại Bình O2 y tế

Ngoài ra, còn có các loại bình O2 y tế dung tích nhỏ dùng một lần . Và có thể bỏ trong túi mang theo bên người khi đi học, đi làm… loại bình oxy này gọi là bình oxy mini cầm tay. Loại bình oxy y tế cầm tay thường sử dụng trong trường hợp khẩn cấp khi có nhu cầu thở oxy như:. Bệnh nhân bị hen suyễn, suy tim, vận động viên, bà bầu… 

Bình Oy y tế dùng được bao lâu?

Giá bình oxy y tế bao nhiêu, dùng được bao lâu?
Bình Oy y tế dùng được bao lâu?

Để biết được bình O2 y tế dùng được trong bao lâu, người ta thường áp dụng công thức dưới đây:

 • Thể tích trong bình = Thể tích vỏ chai x Áp suất
 • Thời gian sử dụng = Thể tích : lưu lượng cần sử dụng.

Cách sử dụng bình thở oxy tại nhà

Khí oxy dùng trong y tế
Cách sử dụng bình thở oxy tại nhà

Vị trí đặt bình

 • Nên đặt bình oxy y tế ở đầu giường bệnh nhân, có thể kê sát tường nơi không có ai qua lại.
 • Nơi đặt bình Oxy cần thoáng khí và không gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas, lò nướng, máy sưởi… Ngoài ra, bạn cũng không được đặt những vật dễ như giấy, xốp, bì mỏng… gần bình oxy.
 • Nên sử dụng giá đỡ bình khí hoặc xe đẩy bình khí đi kèm . Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và những người xung quanh.

Cách lắp đặt bình O2 y tế

Bước 1: Nối van điều áp với bình tạo ẩm và kết nối chúng với ngõ ra oxy (lưu ý xoay ren theo chiều kim đồng hồ sau đó dùng mỏ lết siết thật chặt).

Bước 2: Xoáy bình làm ẩm ra và cho nước tinh khiết dầy 1/2 đến 2/3 bình. Bạn có thể sử dụng nước cất hoặc nước muối pha loãng đều được. Mục đích của việc này là làm ẩm oxy trước khi đến đường hô hấp của người bệnh.

Bước 3: Lắp dây thở oxy vào van điều áp. Sau khi lắp ráp xong, bạn tiến hành kiểm tra lại một lần nữa hoạt động của toàn bộ hệ thống bằng cách nhúng đầu ống thông thở oxy vào cốc nước. Nếu thấy có bóng khí nổi lên là được. Sau khi thử xong, bạn nhớ đóng van lại nhé.

Cách sử dụng bình O2 y tế

Bước 1: Vặn van điều chỉnh lưu lượng cho đúng chỉ định trước khi đưa ống thông vào mũi bệnh nhân. 

Bước 2: Nhẹ nhàng đưa ống thông vào một bên lỗ mũi bệnh nhân cho tới khi điểm đánh dấu . Chạm vào bờ lỗ mũi của bệnh nhân là có thể bắt đầu cho bệnh nhân hít thở được. 

Lưu ý:

 • Thường xuyên Kiểm tra, điều chỉnh lại lưu lượng theo đúng chỉ định.
 • Trong trường hợp bệnh nhân thở bằng mask thì sau 1 – 2 giờ thở oxy cần tháo mặt nạ ra. Lau khô mask và lau mặt cho bệnh nhân. Nếu thấy mặt nạ có nhiều hơi nước cần tháo ra lau khô ngay.

Lưu ý khi mua và sử dụng bình Oy y tế

 • Bình Oxy y tế sẽ cần được kiểm định về độ an toàn là 5 năm 1 lần (thời hạn sẽ được in rõ trên vỏ bình).
 • Sau khi sử dụng hết oxy trong bình, bạn có thể đem bình oxy ra cửa hàng để đổi bình mới để tiết kiệm được nhiều chi phí.
 • Lạm dụng bình oxy mini quá nhiều cũng gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, việc sử dụng bình oxy cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Bảo quản bình oxy mini ở nơi có nhiệt độ dưới 50oC, tốt nhất là nên bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Trong khi sử dụng cần phải tránh xa nơi có ngọn lửa như bếp ga, bếp củi, người đang hút thuốc lá… vì oxy là một phần của phản ứng cháy.
 • Hạn chế vận chuyển bình oxy, nếu cần vận chuyển thì phải dùng xe đẩy riêng và di chuyển nhẹ nhàng.
 • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín đảm bảo cả chất lượng và dịch vụ.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp Bình O2 y tế . Cung cấp khí Oxy y tế cho các bệnh viện dạng khí lỏng hoặc khí đóng chai. Ngoài khí Oxy chúng tôi còn cung cấp các loại khí công nghiệp khác như . Khí Nito , ArCO2 SF6… Và các thiết bị ngành khí khác .Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí Oxy của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles