Home Khí công nghiệpKhí CO2 Đá khô làm đông lạnh có ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn không?

Đá khô làm đông lạnh có ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn không?

by Bùi Thị Hà
da-kho-lam-dong-lanh

Đá khô là một trong những chất bảo quản phổ biến nhất trong ngành thực phẩm. Vậy liệu nó có ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm hay không?Đá khô làm đông lạnh

Đá khô không ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm mà giúp thực phẩm tươi ngon và giữ được trọn vẹn hương vị. Với nhiệt độ -109 ° F (-78 ° C), đá khô đèn flash đóng băng trái cây, thịt, và rau. Nhiệt độ lạnh giúp chất béo trong thực phẩm lưu trữ không bị ôi thiu đồng thời ngăn vi khuẩn phát triển.

Phần còn lại của bài viết này sẽ khám phá một số chủ đề liên quan đến câu hỏi này một cách chi tiết. Bao gồm đá khô được tạo ra như thế nào, nó hoạt động như thế nào như một chất bảo quản. Việc sử dụng nó trong các cơ sở thực phẩm, những nguy hiểm mà nó gây ra và cách xử lý nó một cách an toàn. Đá khô làm đông lạnh

Làm thế nào để đá khô làm đông lạnh các mặt hàng thực phẩm?

Do các đặc tính riêng biệt và điểm đóng băng cực thấp, đá khô là phương tiện cấp đông nhanh hoàn hảo. Cấp đông nhanh là quá trình làm đông thực phẩm một cách nhanh chóng ở nhiệt độ cực thấp.

Do nhiệt độ thấp, thực phẩm đông lạnh nhanh khác hẳn . So với thực phẩm đông lạnh bằng tủ đông tiêu chuẩn.

đá khô thực phẩm
Đá khô làm đông lạnh các mặt hàng thực phẩm

Ví dụ, làm đông một pound thịt trong tủ đông của bạn là một quá trình mất vài giờ. Khi thịt đông lại, các tinh thể nước đá hình thành giữa các thớ thịt và chúng ép ra nước trái cây bổ dưỡng. Nước bị mất từ ​​chất lỏng màu đỏ còn sót lại khi rã đông thịt.

Ngược lại, quá trình đóng băng nhanh chóng diễn ra nhanh đến mức . Không có tinh thể băng nào hình thành giữa các sợi. Tốc độ đó xảy ra cho phép thực phẩm vẫn tươi ngon và giữ được tất cả các hương vị và chất dinh dưỡng. Đá khô làm đông lạnh

Clarence Frank Birdseye , được coi là cha đẻ của ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh. Đã phát triển khái niệm cấp đông nhanh để đảm bảo nguồn cung rau tươi ổn định trong mùa đông.

Nhiệt độ lạnh của đá khô cho phép bạn đông lạnh nhanh rau, thịt, trái cây,

Đá khô Đặc điểm độc đáo

Xem nhanh các đặc điểm và thành phần độc đáo của đá khô có thể giúp làm sáng tỏ . Lý do tại sao nó là một chất bảo quản thực phẩm tuyệt vời. Đá khô làm đông lạnh

Đá khô là khí đông lạnh

Đá khô là dạng rắn của carbon dioxide , loại khí được sử dụng để làm đồ uống có ga như soda. Điôxít cacbon thô được nén ở nhiệt độ từ 1500 đến 2200 psi sau đó được làm lạnh để tạo thành CO2 lỏng.

Khi được thả vào môi trường không có áp suất, carbon dioxide lỏng sẽ biến thành băng tuyết khô. Đá tuyết khô được nén thành viên và khối sau đó được bán cho người tiêu dùng.

CO2 rắn- đá khô mua ở đâu ?
Đá khô là khí đông lạnh

Nén carbon dioxide tuân theo lý thuyết động học-phân tử . Ở thể khí, các phân tử carbon dioxide được đóng gói lỏng lẻo, để lại nhiều khoảng trống. Khi chất khí trải qua quá trình nén, các phân tử được đẩy lại với nhau và trở nên chặt chẽ. Đá khô làm đông lạnh

Khi carbon dioxide bị nén, nó giảm thể tích và nhiệt độ giảm mạnh. Kết quả là một chất rắn màu trắng nhỏ gọn với điểm đóng băng thấp uber.

Phương pháp sản xuất làm cho đá khô trở thành một chất bảo quản tuyệt vời . Vì nó bao gồm khí carbon dioxide hoàn toàn đông lạnh. Nó không có chất phụ gia khác.

Đá khô không tan, Đá khô làm đông lạnh

Không giống như đá thông thường, đá khô không tan chảy ở nhiệt độ phòng. Thay vào đó, khối băng trải qua quá trình thăng hoa để trở thành chất khí sau khi hấp thụ nhiệt.

Đá khô bao gồm các phân tử không khí được kết chặt với nhau bằng các liên kết yếu. Các liên kết mỏng manh dễ dàng phá vỡ ở nhiệt độ phòng, cho phép đá khô trở lại dạng khí ban đầu.

Đá khô có nguồn gốc từ thực tế là nó không tạo ra một đống hỗn độn ẩm ướt sau khi tan chảy. Nó cũng mất nhiều thời gian hơn để ‘tan chảy’ so với đá thông thường.

Sự khác biệt về tốc độ tan chảy giữa đá khô và đá thường phụ thuộc vào khả năng dẫn nhiệt của nước và không khí. Đá khô làm đông lạnh

Đá khô có ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn không
Đá khô không tan? Đá khô làm đông lạnh

Không giống như không khí, nước là chất dẫn nhiệt tốt, tức là nó mất và hấp thụ nhiệt nhanh chóng. Nó cũng có điểm đóng băng cao hơn so với carbon dioxide. Đá khô làm đông lạnh

Vì nước nhanh chóng tăng nhiệt và nước đá chỉ dưới 0 độ một vài độ. Nên không mất nhiều thời gian để băng tăng nhiệt và tan chảy.

Đá khô thăng hoa với tốc độ 1% mỗi giờ vì điểm đóng băng thấp và khả năng dẫn nhiệt kém. Đá khô là carbon dioxide tinh khiết, là chất dẫn nhiệt kém.

Đá khô cũng làm giảm nhiệt độ của không khí xung quanh, tiếp tục làm chậm tốc độ thăng hoa. Đá khô làm đông lạnh

Carbon Dioxide là một khí trơ,Đá khô làm đông lạnh

Carbon dioxide thuộc nhóm khí trơ, bao gồm helium, argon và neon, được gọi là khí Noble . Điôxít cacbon không cháy, không độc, không phản ứng, không màu và có mùi nhẹ.

Các đặc tính vật lý và hóa học của carbon dioxide làm cho nó vô hại đối với thực phẩm. Khi được sử dụng làm chất bảo quản. Đá khô biến thành khí vô hại trước khi phát tán vào khí quyển một cách vô hại. Đá khô làm đông lạnh

Kết luận: Đá khô không làm thay đổi hương vị thức ăn

Theo quan điểm kỹ thuật, đá khô là tác nhân đóng băng có điểm đóng băng thấp. Hợp chất này rất lạnh nên đèn flash của nó sẽ đóng băng bất kỳ thực phẩm nào tiếp xúc một cách nhanh chóng.

Đá khô có ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn không
Đá khô làm đông lạnh và không ảnh hưởng đến mùi vị

Thực phẩm đông lạnh nhanh vẫn tươi lâu hơn và giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng. Giúp chúng ngon hơn và thú vị hơn.

Khi đá khô thăng hoa, nó trở thành carbon dioxide. Một loại khí trơ không ảnh hưởng đến mùi vị hoặc thành phần hóa học của thực phẩm. Đá khô làm đông lạnh

Do đó, thực phẩm được bảo quản trong đá khô có thể ngon hơn. Nhưng đó sẽ là kết quả của quá trình đông lạnh nhanh chóng.

Bạn có thể cho đá khô vào thức ăn và đồ uống không?

ĐÁ KHÔ KHÔNG ĂN ĐƯỢC
Bạn có thể cho đá khô vào thức ăn và đồ uống không?

Carbon dioxide đông lạnh phổ biến trong ngành công nghiệp ẩm thực, nơi nó có một số công dụng. Vì chúng không tan thành vũng nên những viên đá khô được sử dụng để pha cocktail . Đá khô làm đông lạnh

Khi có nước, đá khô sẽ nổi lên trông thấy để tạo ra một đám khói dày. Các đám mây bao gồm các giọt nước bị mắc kẹt bên trong khí carbon dioxide đang bốc lên.

Đá khô cũng rất hữu ích trong việc làm kem mềm, bông xốp và thơm ngon tại nhà.  Đá khô làm đông lạnh

Đá khô có nguy hiểm không?

Do nhiệt độ cực thấp, đá khô nguy hiểm hơn băng thường. Việc xử lý và nuốt phải đá khô không đúng cách gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe con người . Đá khô làm đông lạnh

Đá khô và da trần tiếp xúc lâu dẫn đến tê cóng và có thể khiến bạn bị bỏng và sẹo nghiêm trọng.

Ăn đá khô vô cùng nguy hiểm hơn là xử lý nó. Đá có thể làm đông cứng các mô trong miệng, cổ họng và dạ dày của bạn. Tuy nhiên, băng khô dưới đáy biển còn gây ra mối nguy hiểm lớn hơn.

Một gam đá khô tăng thể tích 845 lần khi thăng hoa ở thể khí. Kết quả là sự tích tụ carbon ở thể khí có thể làm vỡ dạ dày của bạn, gây ra các vết thương vĩnh viễn và có thể tử vong. Đá khô làm đông lạnh

Xử lý an toàn đá khô

Bộ luật Thực phẩm của FDA không cấm rõ ràng việc sử dụng đá khô trong chế biến thực phẩm . Tuy nhiên, nó đã đưa ra một số cảnh báo tư vấn để tránh những chấn thương có thể đe dọa đến tính mạng. Đá khô làm đông lạnh

Trong các cơ sở thực phẩm, nhân viên nên:

  • Không xử lý đá khô mà không có đồ bảo hộ
  • Không thêm đá khô vào thực phẩm và đồ uống ngay trước khi phục vụ chúng
  • Đảm bảo sự thăng hoa hoàn toàn của đá khô trước khi phục vụ đồ ăn hoặc thức uống

Nếu sử dụng đá khô ở nhà, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn sau:

  • Luôn giữ đá khô trong phòng thông gió tốt. Khí cacbonic nặng hơn không khí 1,6 lần. Khi càng nhiều băng khô thăng hoa, carbon dioxide sẽ tích tụ và thay thế không khí trong phòng và có thể khiến bạn ngạt thở.
  • Không bao giờ bảo quản đá khô trong tủ đông. Vì đá khô lạnh hơn nhiều so với tủ đông, nó sẽ khiến bộ điều nhiệt bị hỏng và làm hỏng tủ đông của bạn.
  • Không bao giờ bảo quản đá khô trong hộp kín. Đá khô có tốc độ thăng hoa là 1% mỗi giờ. Carbon dioxide tích tụ có thể dẫn đến sự tích tụ áp suất, gây nổ bình chứa.
  • Bảo quản đá khô trong ngăn mát cách nhiệt có mở nắp . Lớp cách nhiệt giữ nhiệt độ thấp trong khi cho phép khí nở ra thoát ra ngoài. Đá khô làm đông lạnh

Công ty TNHH Venmer Việt Nam sản xuất đá khô với khối lượng lớn và phân phối toàn khu vực miền Bắc .Nguồn khí CO2 đầu vào sản xuất đá khô của chúng tôi chất lượng cao 99.99% . Số lượng luôn đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng. Các bạn có như cầu mua bán đá khô hay cần tư vấn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé !

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles