Home Khí công nghiệpKhí CO2 DRY ICE ( đá khô ) LÀ GÌ? 5 ĐIỀU THÚ VỊ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT VỀ DRY ICE

DRY ICE ( đá khô ) LÀ GÌ? 5 ĐIỀU THÚ VỊ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT VỀ DRY ICE

by Bùi Thị Ngọc Ánh
đá khô dạng sợi

Tạo khói sân khấu hay cho món ăn, làm tháp ly đám cưới… là những ứng dụng của Dry ice. Vậy thì Dry ice là gì mà được sử dụng nhiều đến thế?

Dry ice là gì

Bạn có biết Dry ice là gì?

► Dry ice là gì?

Dry ice là tên tiếng Anh của đá khô/ nước đá khô/ đá khói/ đá CO2/ băng khô/ băng khói. Đây là tên gọi của Cacbon đioxit (CO2) ở dạng đóng băng (thể rắn). Dry ice có độ lạnh sâu xuống đến -78.5 độ C và sẽ thăng hoa tạo khói trắng khi gặp nước.


► Dry ice là gì và ra đời khi nào?

Năm 1923, Thomas Benton Slate – một nhân viên làm việc tại công ty Perst Air Devices (New York, Mỹ) đã phát minh ra đá khô và các thiết bị tạo khói từ loại đá này. Khi ấy, mọi người biết đó là một loại đá có thể tạo thành khói khi gặp nước và được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ trình diễn trên các sân khấu nhạc kịch.

Dry ice là gì

Công dụng đầu tiên của đá khô là tạo khói trình diễn sân khấu 

Năm 1924, A.J Whaley và G.C Cusack gia nhập Perst Air Devices. Họ phát hiện thấy lại đá này có khả năng làm lạnh rất nhanh và sâu. Nên đã bán đá khô cho các công ty đường sắt phục vụ mục đích làm lạnh những chi tiết bằng kim loại để tháo lắp dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, người phát minh ra nước đá khô đã thôi việc tại công ty Perst Air Devices. Và tự lập cho mình một công ty mới – lấy tên là DryIce Corporation of America vào năm 1925. Và cái tên Dry ice chính thức ra đời từ đó.

Ở Việt Nam đã sản xuất được nước đá khô từ năm 1975 . Thế nhưng bắt đầu từ những năm 2000 Dry ice mới được sử dụng phổ biến.


► Thành phần cấu tạo của Dry ice. Dry ice là gì?

Với giải thích của Hoteljob.vn chắc bạn đã hiểu Dry ice là gì. Vậy thì Dry ice có cấu tạo như thế nào?

Dry ice chính là hợp chất vô cơ CO2 ở thể rắn. Về thành phần nó giống với khí CO2 trong không khí. Nhưng khác về dạng tồn tại, 1 bên là thể rắn – bên kia là thể khí. Dry ice gồm 1 nguyên tử Cacbon liên kết với 2 nguyên tử Oxy không duy trì sự cháy.

Dry ice là gì

► Dry ice được sản xuất như thế nào?

Dry ice là gì

Quy trình sản xuất nước đá khô

Áp dụng định luật Charles, khí CO2 sẽ được nén thành dạng lỏng – loại bỏ nhiệt. Sau đó cho Cacbon Đioxit lỏng giãn nở nhanh – làm giảm nhiệt độ, khiến 1 phần CO2 bị đóng băng thành tuyết. Tuyết này chính là đá khô được nén thành viên hay khối để tiện cho đóng gói, sử dụng theo nhu cầu.


► Ứng dụng của Dry ice trong hoạt động của nhà hàng – khách sạn

Nước đá khô được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong đời sống. Tạo hiệu ứng khói cho sân khấu – tháp ly đám cưới, bảo quản thực phẩm, sửa móp méo xe hơi, làm lạnh các chi tiết máy, bảo quản mô sinh vật – thiết bị y tế, vệ sinh công nghiệp, bảo quản thi hài…

Trong hoạt động của các nhà hàng – khách sạn, Dry ice được sử dụng để:

Dry ice là gì

Decor cho các món ăn theo phong cách ẩm thực phân tử

Dry ice là gì

Bảo quản thực phẩm: rau quả tươi, thủy hải sản…

Dry ice là gì

Dùng để ướp lạnh, pha chế một số loại cocktail. Tạo hiệu ứng smoking để thức uống trở nên hấp dẫn, thích mắt hơn

Dry ice là gì

Tạo hiệu ứng khói cho sân khấu tiệc cưới – tháp rượu đám cưới (Ảnh nguồn Internet)


► Những lưu ý quan trọng cần biết khi sử dụng – bảo quản Dry ice

– Nhiệt độ của đá khô là -78.5 độ C, so với nhiệt độ cơ thể người (37 độ). Chênh lệch đến 115.5 độ nên không được chạm tay trực tiếp vào Dry ice vì sẽ gây bỏng lạnh rất khó chịu, còn hơn cả nước sôi. Cần sử dụng găng tay, dụng cụ gắp khi sử dụng nước đá khô.

Dry ice gây kích thích đối với da và mắt – do đó cần tránh tiếp xúc trực tiếp viên đá khô với mắt, miệng, da, quần áo…

– Thành phần của băng khô là CO2 – chất không duy trì sự sống, nên không lưu trữ lượng lớn Dry ice trong phòng kín.

– Với đá khô được sản xuất có tỷ lệ nén cao thì không bảo quản Dry ice trong bình thủy tinh, bình kín, tủ đông… vì sẽ gây nổ. Do đó, cần bảo quản đá khô trong thùng cách nhiệt (với chất liệu xốp dày) – đặt nơi thoáng mát.

Nhà cung cấp đá khô, đá khói CO2 chuyên nghiệp

Nguồn cung cấp, đá khô, đá khói CO2 khí Oxy lỏng, oxy tinh khiết của chúng tôi đa dạng, từ nguồn khí sản xuất trong nước và nhập khẩu. Luôn cam kết cung cấp đủ khí hàng cho khách hàng khi sử dụng.

Ngoài dịch vụ cung cấp khí hóa lỏng. Công ty chúng tôi cung cấp giải pháp trọn vẹn tới quý khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu, chúng tôi có cán bộ kỹ thuật đến tận nơi khảo sát, tư vấn lắp đặt. Cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và bảo hành, bảo trì sản phẩm.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng đá khô của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles