Home Khí công nghiệpKhí Ar Hàn Argon và ứng dụng

Hàn Argon và ứng dụng

by Bùi Thị Hà
khí Argon tại Long An

Hàn Argon là gì ? Khí Argon có vai trò gì trong đời sống sản xuất nói chung và trong hàn kim loại ( hàn mig, hàn tig) nói riêng. Khí hàn Argon dùng để bảo vệ bề mặt mối hàn khi hàn Inox. Để có mối hàn sáng đẹp thì chất lượng khí Argon phải đảm bảo.

 Hàn TIG khí argon là hàn trong môi trường khí trơ hồ quang điện cực không nóng chảy ( Gas tungsten arc welding -GTAW) , nguồn nhiệt điện . Khí Argon là một loại khí hàn trong phương pháp môi trường hàn khí trơ, môi trường này nhằm giúp bảo vệ vùng hồ quang ngăn cản tác hại của khí nitơ và oxi .

Khí hàn argon là gì?

Khí hàn argon là khí argon ứng dụng vào công nghệ hàn kim loại. Bao gồm hàn kim loại khí trơ (MIG) và hàn vonfram khí trơ (TIG). 

Hàn khí Argon là phương pháp trong môi trường khí trơ, môi trường gồm khí argon, helium. Môi trường này nhằm giúp bảo vệ vùng hồ quang điện . Ngăn cản các tác động có hại của khí nitơ và oxy trong không khí.

Hàn khí Ar tinh khiết là hàn trong môi trường khí trơ hồ quang điện cực .Không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ – GTAW. Nguồn nhiệt điện cung cấp bởi hồ quang điện được sinh ra giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn. 

Khí hàn argon là gì?

Vùng hồ quang điện trong phương pháp hàn argon thường có nhiệt độ rất cao, có thể lên đến mức 6000oC. Kim loại mối hàn có thể được hình thành từ các kim loại cơ bản . Mà lúc hàn các chi tiết mỏng với liên kết gấp mép. 

Khí argon dùng để làm gì?

Argon ứng dụng trong sản xuất

Khí argon được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học – công nghệ, cụ thể:

 • Khí argon được sử dụng trong các loại đèn điện. Do khí này không phản ứng với dây tóc trong bóng đèn ngay cả khi ở nhiệt độ cao . Và khí bán trơ không ổn định đối với các trường hợp nitơ phân tử.
 • Hàn inox bằng khí Ar. Argon được dùng làm môi trường khí trơ ứng dụng trong công nghệ hàn kim loại. Trong đó có cả hàn kim loại khí trơ (MIG) và hàn vonfram khí trơ (TIG). Ngoài ra còn dùng làm khí bảo vệ trong nấu chảy các kim loại hoạt tính, kim loại kiềm cùng các hợp kim của chúng.
 • Khí argon còn được ứng dụng trong việc sản xuất titan và sản xuất các nguyên tố có phản ứng hóa học cao.
 • Khí argon cũng được ứng dụng trong nuôi cấy các tinh thể silic với vai trò là lớp khí bảo vệ . Và germani trong công nghiệp sản xuất chất bán dẫn.
 • Khí argon là chất khí được sử dụng trong các đèn plasma.
 • Khí argon được ứng dụng nhiều, đặc biệt là trong khoa học nghiên cứu lõi băng. Nó cũng được sử dụng để xác định niên đại nước ngầm.
 • Các thiết bị phẫu thuật lạnh, chẳng hạn như sự cắt bỏ lạnh thì sử dụng khí argon hóa lỏng để tiêu diệt tế bào ung thư.
Ứng dụng của khí Argon trong sản xuất

Argon ứng dụng trong hàn kim loại ( hàn mig, hàn tig)

Ngoài ra, Argon được sử dụng trong hàn kim loại, hàn inox bằng khí argon. Đây là một lĩnh vực ứng dụng cụ thể sử dụng khí Ar trong hàn kim loại. Vậy hàn khí argon được ứng dụng trong hàn kim loại như thế nào?

 • Phương pháp hàn Ar thông thường được thao tác bằng tay và có thể tự động hóa . Hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.
 • Hàn khí ar được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất . Đặc biệt thích hợp hàn kim loại màu và hợp kim, hàn thép hợp kim cao,…
 • Hàn argon được sử dụng nhiều trong sản xuất xe không gian, lĩnh vực hàng không vũ trụ.
 • Hàn argon cũng được sử dụng để hàn các tấm kim loại mỏng, ốp thành mỏng trong sản xuất xe đạp.

Ngoài ra, khí hàn argon thường được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa đối với các chi tiết, bộ phận kim loại bị hỏng. Đặc biệt là đối với các chi tiết được làm bằng magie, nhôm.

HÀN TIG CƠ BẢN, CÁC TƯ THẾ VÀ MỐI HÀN TIG - WELDTEC
Argon ứng dụng trong hàn kim loại

Khí argon hàn tig và ưu điểm của khí argon hàn tig

Như đã nói ở trên, khí argon được sử dụng như là môi trường khí trơ trong nhiều công nghệ hàn kim loại. Bao gồm cả hàn kim loại khí trơ (mig) và hàn vonfram khí trơ (tig).

Vậy sự khác biệt giữa hàn mig và hàn tig là gì?

 • Cả hai đều sử dụng một hồ quang điện để làm cho mối hàn và có nguyên lý hoạt động chung khi sử dụng khí hàn Ar.
 • Điểm khác biệt giữa hai loại hàn này chính là hàn mig thì sử dụng một dây dẫn liên tục không đổi. Còn hàn tig thì dùng que hàn dài sau đó từ từ đưa vào bên trong vũng hàn.
 • Hàn mig đơn giản và dễ học hơn hàn tig. Hàn mig sử dụng khí trơ kim loại, còn hàn tig thì sử dụng khí trơ tungsten. 

Ưu điểm của khí Argon hàn tig:

 • Hàn được tất cả các kim loại và hợp kim có chất lượng cao;
 • Có thể hàn được cả kim loại mỏng và kim loại dày bởi thông số hàn tig có phạm vi điều chỉnh rộng. Do đó, có thể tùy chỉnh thông số đối với từng loại kim loại.
 • Kiểm soát được độ ngẫu và hình dạng vũng hàn dễ dàng;
 • Mối hàn sạch, không bị lẫn xỉ và văng tóe;
 • Có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo ra mối hàn.
Khí hỗn hợp 80% Argon + 20% CO2
Ứng dụng của khí hàn Argon

Các loại bình khí hàn Argon nhỏ.

các loại bình chứa Ar
Chai khí Argon

Loại 1: Bình khí Argon nhỏ loại 6lít

Loại 2: Bình khí Argon nhỏ loại 10lít

Loại 3: Bình khí Argon nhỏ loại 14lít

Loại 4: Bình khí Argon 40 lít

Thông số kỹ thuật của các loại bình khí Ar nhỏ.

+ Nhà sản xuất sản xuất: Nhật Bản

+ Tình trạng bình : mới 98 %

+ Tiêu chuẩn của van: QF-2D ( BS-3) – kết nối trực tiếp với van giảm áp. Không cần thông qua adapter.

+ Màu sơn: màu Xám, Đen, Xanh, Đỏ

+ Trọng lượng bình: 10-20Kg

+ Chiều cao bình : 60 -100cm

+ Đường kính: 19mm

+ Áp suất sử dụng: 150 bar ( 15 Mpa).

+ Áp suất thử (kiểm tra): 250 Bar (25Mpa)

+ Kiểm định độ an toàn vỏ chai argon: vỏ chai được kiểm định an toàn thủy lực và được thực hiện bởi các trung tâm có chức năng kiểm định.

Bình khí hàn Argon 40L

Bình khí hàn Argon 40L còn được công ty giao đến tận nơi cho quý khách sử dụng. Với chất lượng khí Ar 99,99% đến 99,9995 %. . Cùng với đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp chúng tôi luôn đảm bảo luôn cung cấp cho quý khách hàng nhanh chóng nhất và chất lượng nhất.

Bên cạnh đó công ty cung cấp tất cả các loại bình khí như: bình khí O2bình khí CO2bình khí Nito, bình khí heli. Ngoài ra còn cung cấp các loại đồng hồ điều áp khí như: đồng hồ argon, đồng hồ CO2,đồng hồ oxy, đồng hồ Nito.

Bình khí Argon 40 lít là loại bình chứa khí Ar thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Các đơn vị dùng khí công nghiệp và nhà cung cấp khí công nghiệp phần lớn đều dùng loại bình 40L này.

Bình khí Argon 40 lít chứa được khoảng 11kg khí Ar lỏng. Van bình là loại van QF2C.

Bán Bình Ar chính hãng
Cung cấp Bình khí hàn Argon 40L

Thông số cơ bản của bình khí hàn Argon 40L

Bình khí được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO. Thông số sơ bản sau đây:

 • Trọng lượng 48kg
 • Áp lực thử 250bar
 • Áp lực làm việc 150bar
 • Độ dầy 5.7mm
 • Van QF2C hoặc Van QF2A
 • Mầu sơn: Xanh hoặc đen

Đặc điểm sản phẩm bình khí hàn Argon 40L

– Bình khí Argon hàn TIG 40L làm từ chất liệu chuyên dụng, có độ bền, chịu được lực cao. Sản phẩm rất bền bỉ tạo sự chắc chắn, không dễ bị hư hỏng, hở khí như các loại thông thường. 

– Chất lượng khí ổn định, mối hàn đẹp, ít phải gia công lại.

– Chất lượng khí argon hàn TIG: đạt độ tinh khiết 99.95% đến 99.99%.

– Sử dụng chai chuyên dụng, chỉ chứa mỗi 1 loại khí Argon. Vỏ chai Argon được kiểm định an toàn định kỳ theo đúng trình tự về quy trình kiểm định.

Bình chứa 40 lít, áp suất nạp 150bar phục vụ cho việc sản xuất tại xưởng.  – Đặc tính của khí Argon là loại khí không mùi, không màu nặng hơn không khí, trơ về mặt hoá học, không gây cháy nổ.

– Mối nguy: ở mật độ cao, khí Argon có thể gây ngạt thở. Nên yêu cầu nơi làm việc phải thoáng mát. 

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp khí Argon hàn , khí Ar siêu sạch. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp khí O2, N2, SF6… và các thiết bị ngành khí khác .

Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp .

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles