Home Khí công nghiệp Khí Heli có độc không?

Khí Heli có độc không?

by Bùi Thị Ngọc Ánh
khí heli

Là nguyên tố rất dồi dào trong vũ trụ, khí Heli có mặt trong thành phần của tất cả các loại khí thiên nhiên. Nó được chiết xuất đến độ tinh khiết cao 99,999% để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Nhưng bạn nghĩ khí heli có độc không?

Khí Helium

Là nguyên tố rất dồi dào trong vũ trụ, khí Helium có mặt trong thành phần của nhiều khí thiên nhiên. Tuy nhiên, khí Helium không phải là nguồn tài nguyên vĩnh cửu. Nguyên tố Heli là một nguyên tố trơ không xảy ra phản ứng hóa học với các nguyên tố khác. Do đó, khí Helium là nguồn tài nguyên hữu hạn không thể tự tái tạo. Nó sẽ giảm dần theo thời gian và phụ thuộc vào mức độ sử dụng của con người. Khí heli có độc không?

Ngày nay, khí Helium có nhiều ứng dụng trong cuộc sống và các ngành công nghiệp. Nhưng khí heli có độc không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Khí Heli có độc hại không
Khí Heli có độc không?

Khí Heli có độc không?

 • Helium là một chất khí tương đối trơ, không màu, không mùi, không vị, không độc hại. Ngoài ra, như đã nói ở trên, loại khí này không phản ứng hóa học với những chất khác. Nó cũng không gây cháy nổ.
 • Tuy nhiên, khi sử dụng khí Helium, người dùng cần lưu ý như sau: nếu trực tiếp hít lượng lớn khí Helium sẽ khiến cơ thể bạn bị thiếu oxy nghiêm trọng. Sẽ dẫn đến nghẹt thở.
 • Đặc biệt, khi khí Helium được nén trong các bình khí thường có áp lực lớn. Một số người vì muốn dùng thay đổi giọng nói tạm thời mà hít khí Helium trong những bình này một cách trực tiếp.
 • Điều đó sẽ rất nguy hiểm vì dòng khí phụt ra với tốc độ vô cùng nhanh và mạnh. Nó có thể làm vỡ các mô của phổi. Khí nén đi vào trong mạch máu dẫn đến đột quỵ, thậm chí gây tử vong.

Bóng bay Khí heli có độc không?

Bóng bơm bằng khí Helium có đặc trưng là thời gian đầu bóng rất nhẹ và bay rất nhanh giống như bóng bơm bằng khí hydro. Nhưng sau khoảng vài giờ, bóng sẽ nặng dần, không bay cao được nữa.

Bóng bay Heli, Một ứng dụng của khí heli
 • Đó là do khí heli tự thoát ra từ những lỗ khí trên bề mặt quả bóng. Điều đó sẽ nguy hiểm nếu ở trong phòng kín, phòng bật máy lạnh mà có nhiều bóng bơm khí Helium. Bởi vì sau vài giờ, khí này thoát ra ngoài có thể làm cho trẻ nhỏ, thậm chí là người lớn ngủ trong phòng kín có khí Helium bị những triệu chứng ngủ mệt hoặc nặng hơn thì ngưng thở dẫn đến tử vong.
 • Khuyến cáo khi chơi bóng bay là không cho trẻ cầm thổi bóng trực tiếp. Bóng nên có cán cầm, sau khi chơi cần rửa tay sạch. Không nên chơi bóng trong phòng kín có thể gây nguy hiểm. Khi trẻ ngủ, cần cách ly hoàn toàn với những trái bóng bơm các loại khí tương đối nguy hiểm này.

Khí Heli có gây hại đến sức khỏe con người?

Như các bạn đã biết khí Heli được dùng trong nhiều lĩnh vực phục vụ nhu cầu đời sống của con người. Đặc biệt khí này thường được dùng để bơm bóng bay. Ngoài ra khí Heli có thể biến giọng nói của bạn trở nên quái lạ khi hít phải một lượng vừa đủ. Nhưng liệu khí này có gây nguy hiểm tới người sử dụng. Trong bài viết này mời bạn cùng với VENMER tìm hiểu xem nhé. Khí heli có độc không?

 Tuy nhiên, khí Helium tinh khiết  không phải là nguồn tài nguyên vĩnh cửu. Nguyên tố Heli là một nguyên tố trơ không xảy ra phản ứng hóa học với các nguyên tố khác. Do đó, khí Helium là nguồn tài nguyên hữu hạn không thể tự tái tạo. Nó sẽ giảm dần theo thời gian và phụ thuộc vào mức độ sử dụng của con người. Về cơ bản khí heli không gây nguy hiểm hay độc hại gì cho sức khỏe. Nhưng heli thường được bảo quản tồn trữ dưới dạng khí nén trong các chai áp lực. Nếu sử dụng không đúng cách thì có thể dẫn đến nguy hiểm. Khí Heli có độc không?

Khí Heli có độc hại không?

 Khí Heli không thể hóa rắn mà nó chỉ có thể hóa lỏng tại không độ tuyệt đối ở áp suất chuẩn. Đây lại là môi trường chỉ có trong các phòng nghiên cứu thí nghiệm. Chính vì vậy có thể khẳng định khí Heli không gây nguy hiểm. Helium là một chất khí tương đối trơ, không màu, không mùi, không vị, không độc hại. Do không phản ứng hóa học với những chất khác. Nó cũng không gây cháy nổ. Tuy nhiên, khi sử dụng khí Helium, người dùng cần lưu ý như sau: Nếu trực tiếp hít lượng lớn khí Helium sẽ khiến cơ thể bạn bị thiếu oxy nghiêm trọng. Sẽ dẫn đến nghẹt thở. Đặc biệt là những người sử dụng khí Heli cho mục đích giải trí, mà cụ thể là dùng khí heli để thay đổi giọng nói tạm thời.

Tuyệt đối không được hít khí trực tiếp từ các bình nén vì khí đó áp suất trong bình là cực lớn, khi đột ngột được giải phóng, khí sẽ thoát ra với tốc độ nhanh và mạnh gây tổn thương tế bào phổi, tác nghẽn mạch máu, dẫn đến đột quỵ và nghiêm trọng hơn là tử vong.Không nên để quá nhiều bóng bay trong phòng kín vì khi đó khi Heli sẽ thoát ra ngoài gây ảnh hưởng tới trẻ nhỏ. Ngay cả khi người lớn cũng có thể  bị những triệu chứng có thể dẫn tới tử vong.

 Lưu ý khi sử dụng bình khí heli bơm bóng bay

 • • Phải cố định bình tránh ngã đổ
 • • Không được bơm trong phòng kín
 • • Không tự ý sang chiết khi không có kinh nghiệm hay kiến thức về khí HELI
 • • Khi bình không sử dụng phải đậy nắp chụp để bảo vệ van chai
 • • Bảo quản tránh xa nguồn nhiệt và tầm tay trẻ em

Trên đây là những kiến thức cũng như khuyến cáo về mức độ độc hại của khí Helium. Hy vọng sẽ giúp bạn phòng tránh những nguy cơ có thể xảy ra cho mình và người xung quanh bạn.

Nhà cung cấp khí heli, Oxy y tế, vỏ bình 40 lít, bồn chứa khí hóa lỏng chuyên nghiệp

Nguồn cung cấp Heli , đá khô, đá khói CO2 khí Oxy lỏng, oxy tinh khiết, bồn khí của chúng tôi đa dạng, từ nguồn khí sản xuất trong nước và nhập khẩu. Luôn cam kết cung cấp đủ khí hàng cho khách hàng khi sử dụng. Bình chứa khí nén CO2 40L

Ngoài dịch vụ cung cấp khí hóa lỏng. Công ty chúng tôi cung cấp giải pháp trọn vẹn tới quý khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu, chúng tôi có cán bộ kỹ thuật đến tận nơi khảo sát, tư vấn lắp đặt. Cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và bảo hành, bảo trì sản phẩm.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí heli của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles