Home Khí công nghiệpKhí CO2 Phương pháp đông lạnh bảo quản thực phẩm

Phương pháp đông lạnh bảo quản thực phẩm

by Bùi Thị Hà

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm: hút chân không, đóng hôp, lọ, chai; muối chua, hun khói, sấy khô, bảo quản lạnh. Trong phạm vi bài viết nay, sẽ cung cấp cho khách hàng một số thông tin khi bảo quản thực phẩm bằng phương pháp đông lạnh – Sử dụng kho lạnh cấp đông, kho lạnh bảo quản. Phương pháp đông lạnh

Đông lạnh làm chậm lại tiến trình phân hủy thức ăn. Nếu quá trình đông đá và xả đá được thực hiện một cách đúng bài bản. Thực phẩm sẽ giữ được màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG LẠNH

Thực phẩm có thể được đông lạnh theo 2 cách: đông lạnh nhanh và đông lạnh chậm

  • Đông lạnh chậm: là phương pháp mà chúng ta áp dụng hàng ngày ở tủ lạnh. Thời gian cần thiết để đạt được nhiệt độ thích hợp cho việc đông lạnh (-18oC) là từ 3 – 72 giờ.
  • Đông lạnh nhanh: thường được dùng tại các cơ sở chế biến thực phẩm. Để đạt được nhiệt độ -18oC, thời gian chỉ cần từ 30 phút đến 3 giờ, phương pháp này sử dụng luồng hơi lạnh thổi qua thực phẩm. Phương pháp đông lạnh nhanh có lợi điểm là tạo ra các mẩu tinh thể nước đá nhỏ. Nhờ đó thành các tế bào trong thực phẩm ít bị phá hủy hơn các tinh thể nước đá to. Phương pháp đông lạnh
máy sấy đông lạnh
thực phẩm đông lạnh

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG KHO LẠNH BẢO QUẢN THỰC PHẨM

  • Thực phẩm có khuynh hướng gia tăng mùi vị khi đông lạnh, vì vậy nên hạn chế việc tẩm gia vị; tiêu hành tỏi cũng tăng nồng độ và trở nên có vị đắng khi được đông lạnh.
  • Những thức ăn dễ bị hư hỏng như: thịt cá, gà vịt. Các sản phẩm bơ sữa cần phải được xả đá ở trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Những thực phẩm được nấu sẵn và ít độ ẩm như bánh mì có thể xả đá ở ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng.
  • Đông lạnh để bảo quản thức ăn chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định nhằm bảo đảm chất lượng tối đa. Quá thời hạn này, thực phẩm kể như “quá hạn”. Thông thường thời hạn dễ bảo quản trái cây, rau cải, thịt bò là 8 – 12 tháng, gà vịt 6 – 12 tháng, cá từ 3 – 6 tháng. Phương pháp đông lạnh

Những lợi ích mà Phương pháp đông lạnh thực phẩm mang lại :

1. Không chất bảo quản :Phương pháp đông lạnh

    Khác với thực phẩm chế biến sẵn xuất hiện ngày càng nhiều trong chế độ dinh dưỡng. Thực phẩm đông lạnh không cần sử dụng chất bảo quản.

    Bảo quản đông lạnh thực phẩm là một quy trình hoàn toàn tự nhiên bằng cách giảm nhiệt độ và đóng gói.

rau củ đông lạnh

2. Tươi ngon và bổ dưỡng :

    Các loại rau củ không sơ chế được dùng trong thời gian ngắn khiến bạn khó nhận biết thời gian bảo quản trái cây hoặc rau củ kể từ khi thu hoạch.

    Một trong những lợi ích của thực phẩm đông lạnh là quy trình làm lạnh ngắn, đơn giản và nhanh chóng.

    Các loại rau củ thường được đông lạnh trong vài giờ sau khi thu hoạch . Để giảm thiểu hao hụt vitamin và khoáng chất, duy trì lượng dinh dưỡng của thực phẩm đông lạnh. Phương pháp đông lạnh

Bảo quản rau củ thực phẩm/ Phương pháp đông lạnh

3. Sử dụng quanh năm :

    Khẩu vị của bạn luôn bị cám dỗ bởi nhiều loại thực phẩm bạn ăn hoặc thực phẩm . Được trồng theo mùa bất cứ khi nào bạn muốn.

    Thực phẩm theo mùa được làm lạnh có hương vị ngon hơn so với thực phẩm trái vụ . Vì rau củ và trái cây được để chín tự nhiên rồi mới đông lạnh.

    Ngoài ra, thực phẩm làm lạnh cũng có giá cả phải chăng so với thực phẩm theo mùa.

4. An toàn thực phẩm,Phương pháp đông lạnh

Quy trình làm lạnh làm giảm số lượng vi khuẩn có hại có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

Thực phẩm đông lạnh thực sự an toàn với điều kiện bảo quản đúng cách . Và tuân thủ hướng dẫn rã đông và chế biến trước khi nấu.Phương pháp đông lạnh

5. Tránh lãng phí :

   Thực phẩm đông lạnh dễ bảo quản và dễ sử dụng, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

   Ví dụ, khi chọn mua khoảng 450 gam súp lơ đông lạnh, bạn dùng được toàn bộ lượng súp lơ để chế biến.

   Ngược lại, nếu mua 450 gam súp lơ tươi, sau đó bỏ lá và sắt nhỏ để chế biến. Bạn chỉ dùng được khoảng 230-370 gam súp lơ thành phẩm.Phương pháp đông lạnh

Lạnh đông thực phẩm

6. Thuận tiện và linh hoạt :

    Thực phẩm đông lạnh là một cách nhanh chóng và thuận tiện để có được một bữa ăn giàu dinh dưỡng cho chính bạn hoặc cho cả đại gia đình.

    Lập kế hoạch bữa ăn sẽ linh hoạt hơn nhiều vì thực phẩm đông lạnh thường rẻ hơn thực phẩm tươi sống và có thể bảo quản lâu hơn.Phương pháp đông lạnh

7.Đông lạnh thực phẩm đảm bảo cung cấp ổn định :

Nguồn dự trữ cá trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc đánh bắt thái quá. Mặc dù nhiều công ty cá đông lạnh đã quan tâm đến môi trường . Và phần lớn dùng nguồn nuôi cá ổn định là nguồn sản phẩm chính của họ.

8. Giảm “dấu chân carbon” :

Bạn khó nhận thấy vai trò bảo vệ môi trường của thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, chọn mua thực phẩm đông lạnh đồng nghĩa với việc bạn ít phải đi mua tại cửa hàng . Và điều này giúp giảm “dấu chân carbon” (lượng khí CO2 được sản sinh trực tiếp hoặc gián tiếp từ hoạt động của con người). Phương pháp đông lạnh

9. Quản lý vụ mùa tốt hơn :

Trước khi thực phẩm đông lạnh dần đi vào cuộc sống, các vụ mùa rau củ và trái cây tươi bội thu dễ gây lãng phí, phải bỏ đi hoặc chôn xuống đất. Quy trình đông lạnh sẽ giúp người nông dân có thể bán được toàn bộ thành phẩm sau thu hoạch.

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21 

Related Articles