Home Khí công nghiệpKhí CO2 CO2 lưu trữ thực phẩm

CO2 lưu trữ thực phẩm

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Trái cây & Rau quả: Lưu trữ Carbon Dioxide

Việc bảo quản thực phẩm trước hết nhằm mục đích giảm thiểu sự thối rữa của thực phẩm do vi sinh vật gây ra. Các mặt hàng thực phẩm dễ hỏng như trái cây, rau và ngũ cốc cần có kỹ thuật bảo quản đặc biệt để tăng thời hạn sử dụng. Những tiến bộ về công nghệ đã dẫn đến sự phát triển của một số quy trình và kỹ thuật bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng CO2. Chúng bao gồm đóng băng đông lạnh, bầu khí quyển được kiểm soát và bao bì khí quyển sửa đổi. CO2 lưu trữ thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm và thời hạn sử dụng

Trái cây và rau quả, được làm bằng vật liệu hữu cơ, dễ hư hỏng và có thời hạn sử dụng hạn chế. Thuật ngữ “thời hạn sử dụng” là khoảng thời gian kể từ khi trái cây và rau quả được hái cho đến khi chúng thích hợp để tiêu thụ. Chúng trải qua những thay đổi vĩnh viễn theo thời gian. Sau đó, chúng không còn được coi là phù hợp để ăn nữa. Sử dụng các quy trình bảo quản thực phẩm giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. CO2 lưu trữ thực phẩm.

Các yếu tố chịu trách nhiệm cho sự hư hỏng

Các yếu tố gây hư hỏng trái cây và rau quả thay đổi tùy theo điều kiện bảo quản. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hư hỏng của thực phẩm bao gồm. Hoạt động của nước, tiếp xúc với ánh sáng và oxy, độ pH, nhiệt độ và các hóa chất vốn có trong thực phẩm. Thông thường, một số yếu tố tác động cùng nhau và tác động tích lũy dẫn đến sự thối rữa hoàn toàn của thực phẩm.

Tủ đông lạnh /CO2 lưu trữ thực phẩm

Đông lạnh bằng phương pháp đông lạnh là một phương pháp bảo quản thực phẩm tương đối mới hơn. Trong phương pháp này. Thực phẩm được tiếp xúc với khí hóa lỏng như CO2 và N2 ở nhiệt độ dưới -76 độ F (–60 độ C). Carbon dioxide ở dạng hóa lỏng được phun lên thực phẩm để bảo quản. Trong quá trình đông lạnh, khoảng một nửa lượng carbon dioxide rắn thăng hoa ở trạng thái khí. CO2 lưu trữ thực phẩm. Nhiệt lượng cần thiết để chuyển đổi carbon dioxide rắn thành khí được hút từ các thực phẩm. Do đó làm lạnh chúng hơn nữa trong quá trình này. Các tủ đông lạnh có kích thước nhỏ và di động. Chúng rất lý tưởng để bảo quản và vận chuyển sản phẩm tươi từ đồng ruộng đến các đơn vị đóng gói. CO2 lưu trữ thực phẩm.

Khí quyển được kiểm soát CA-CO2 lưu trữ thực phẩm

Mua bình CO2
Mua bình CO2 bảo quản thực phẩm

Bầu khí quyển có kiểm soát (CA) là một phương pháp khác sử dụng CO2 làm một trong những chất bảo quản. Tại đây, trái cây và rau quả được bảo quản trong các điều kiện cụ thể được điều chỉnh bởi nhiệt độ thấp. Mức độ oxy và carbon dioxide ở độ ẩm cao. Đặc biệt, nồng độ khí cacbonic giảm đi và nồng độ ôxy tăng lên. Thực phẩm được bảo quản bằng cách ngăn chặn hoạt động của hormone ethylene. Chất đóng vai trò chính trong quá trình chín của trái cây và rau quả. CO2 lưu trữ thực phẩm.

Một quy trình khác tương tự như không khí có kiểm soát là đóng gói khí quyển (MAP). Trong đó khí quyển được thay đổi trong khi đóng gói thực phẩm để làm chậm quá trình chín. Phương pháp sử dụng polyethylene mật độ thấp làm vật liệu đóng gói. CO2 lưu trữ thực phẩm.

Mức độ carbon Dioxide – CO2 lưu trữ thực phẩm

Các quy trình bảo quản thực phẩm dựa trên mức độ CO2 sử dụng đặc tính làm tăng mức độ CO2 làm giảm nồng độ ethylene. Mức độ phong phú carbon dioxide làm giảm đáng kể quá trình hô hấp. Cản trở quá trình làm mềm kết cấu và làm chậm các quá trình sinh học liên quan đến quá trình chín. Để sử dụng các phương pháp bảo quản này, hãy xác định mức dung sai cụ thể của rau quả. Ví dụ, đối với CA bảo quản bơ, mức oxy tối ưu là 2-3% và CO2 là 3 đến 10%. Tương tự, MAP yêu cầu 3-8% CO2 và 2-5 % oxy để bảo quản trái cây và rau quả. Không có một thiết lập nào phù hợp cho tất cả các loại sản phẩm và mức độ carbon dioxide được xác định dựa trên giai đoạn trưởng thành.

Trên đây là một số phương pháp, cách thức bảo quản nông sản .Công ty TNHH Venmer Việt Nam chuyên cung cấp khí Oxy, khí CO2 và các loại khí công nghiệp khác . Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles