Home Khí công nghiệpKhí CO2 Bảo quản nông sản thực phẩm bằng phương pháp điều biến khí

Bảo quản nông sản thực phẩm bằng phương pháp điều biến khí

by Bùi Thị Hà
Bảo quản nông sản

Điều biến khí là sử dụng các loại khí chuyên dụng trong đóng gói bảo quản nông sản thực phẩm. Sản phẩm nông sản sẽ được bảo quản lâu dài hơn, giữ thực phẩm tươi ngon hơn. Và quan trọng là góp phần đả bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.Bảo quản nông sản thực phẩm

Bảo quản nông sản thực phẩm

Các phương pháp bảo quản thông thường

Bảo quản thực phẩm là làm chậm quá trình hư hỏng và giữ cho thực phẩm được tươi. Có rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả và được sư dụng phổ biến. Từ những cách làm thủ công truyền thống như sấy khô, muối chua. Đến bảo quản theo phương pháp tiên tiến như dóng hộp, tiệt trùng, giữ lạnh hoặc hút chân không. Tuy nhiên, việc bảo quản quy mô lớn mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh và hiệu quả . Vẫn là thách thức lớn cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện kinh doanh chất bảo quản nông sản
Bảo quản nông sản thực phẩm

Bảo quản nông sản thực phẩm bằng phương pháp điều biến khí

Mô hình đóng gói bảo quản thực phẩm bằng giải pháp điều biến khí MAP (Modified Atmosphere Packaging) được ra đời, nhằm giúp sản phẩm giữ được sự tươi ngon. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo trong một khoảng thời gian phù hợp.

Về mặt công nghệ, đây là phương pháp đưa các loại khí có thành phần nhất định vào trong bao bì đóng gói. Phương pháp này giúp bảo quản sản phẩm lâu hơn, giữ được chất lượng tốt hơn. Ngoại quan hấp dẫn, giữ độ tươi ngon…

Tính ưu việt của bảo quản nông sản thực phẩm bằng phương pháp điều biến khí

Việc đóng gói trong môi trường không khí thông thường sẽ làm cho sản phẩm bị biến đổi một cách không mong muốn. Những biến đổi này chủ yếu là sự oxy hóa hay sản phẩm bị nhiễm các loại vi sinh vật như vi khuẩn hay nấm mốc. Vi sinh vật gây hư hỏng trong quá trình đóng gói, bảo quản thường là các vi sinh vật hiếu khí. Vì thế, môi trường bảo quản được thay đổi theo xu hướng . Tạo môi trường yếm khí nhằm hạn chế tối đa mức phát triển của các vi sinh vật này. Oxy hóa là quá trình làm cho thực phẩm tự biến đổi và hư hỏng rất nhanh. Và môi trường đóng gói hạn chế thành phần oxy sẽ là giảm đáng kể tác dụng oxy hóa. Bảo quản nông sản thực phẩm

Điều biến khí làm giảm hàm lượng khí Oxy (O2), tăng hàm lượng Nito (N2), Carbon Dioxide (CO2), Argon (Ar). Hoặc có các loại khí trộn riêng biệt cho việc đóng gói từng loại sản phẩm khác nhau. Thành phần chính của các hỗn hợp khí này là CO2 giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. N2 là khí trơ sẽ ngăn cản hoặc hạn chế tất cả phản ứng. 

Nguyên lý hoạt động của điều biến khí

Thông thường, mục đích của phương pháp MAP là loại bỏ hoặc hạn chế lượng khí O2. Tăng nồng độ khí CO2 từ 20% trở lên nhằm kiềm chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn và nấm mốc. Nếu cần thiết, có thể sử dụng khí N2 để bảo vệ. Chẳng hạn như trong trường hợp hòa tan vào trong bao bì đựng thực phẩm. Để tận dụng ưu điểm của các loại khí, quy trình MAP thường sử dụng hỗn hợp ít nhất hai loại khí. Hỗn hợp với tỷ lệ tối ưu cho từng loại sản phẩm. Khí sử dụng trong quy trình MAP có thể được vận chuyển dưới dạng tách riêng hoặc đã trộn lẫn. Các hỗn hợp này đựng trong chai chứa khí áp lực cao để vận chuyển. Bảo quản nông sản thực phẩm

Vì sao nói bảo quản theo phương pháp CA là bảo quản sạch? – CASS
Phương pháp Bảo quản nông sản thực phẩm

Bên cạnh đó, để hỗ trợ phương pháp MAP ta sử dụng bao bì thấm khí chọn lọc. Bên cạnh loại khí được chọn để bảo quản, bao bì là yếu tố quan trọng thứ hai của phương pháp MAP. Tính thấm khí giúp duy trì thành phần khí trong bao bì theo tỷ lệ mong muốn trong thời gian bảo quản và tránh đóng ẩm bề mặt. Phương pháp này thường được dùng song song với bảo quản lạnh.

Các loại khí bảo quản thực phẩm được sử dụng

Mỗi sản phẩm thực phẩm có hỗn hợp khí lý tưởng để đảm bảo tuổi thọ dài nhất có thể. Ví dụ, bằng cách giảm lượng O2 và tăng lượng CO2, quá trình chín trái cây và hư hỏng rau quả có thể chậm lại. Tác dụng này là do giảm khả năng hô hấp dẫn đến việc giải phóng ethylene giảm. Do đó phản ứng làm mềm có thể chậm. Và các thành phần khác liên quan đến quá trình làm chín đều bị chậm lại.

Khí công nghiệp trong đóng gói bao bì, khí bảo quản thực phẩm
Các loại khí bảo quản thực phẩm được sử dụng như Nito , CO2…

Oxy giúp giữ màu tươi và tự nhiên của các sản phẩm thực phẩm. Nó ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn yếm khí (hiện diện trong một số loại cá và rau quả). Và cho phép trái cây và rau tươi hít thở. Trong trường hợp của trái cây và rau quả, sự vắng mặt của O2 có thể dẫn đến hô hấp khan khí trong bao bì. Việc này lại làm tăng tốc lão hóa và hư hỏng. Tỷ lệ oxy khoảng 12% hô hấp bắt đầu giảm. Do đó oxy được sử dụng ở mức thấp (3-5%) là có hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là một số phương pháp, cách thức bảo quản nông sản .Công ty TNHH Venmer Việt Nam chuyên cung cấp khí Oxykhí CO2khí Nito để bảo quản và các loại khí công nghiệp khác .

Quý khách hàng có nhu cầu về bảo quản nông sản liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn phù hợp.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles