Home Khí công nghiệpKhí CO2 Phương pháp bảo quản nông sản hữu ích , nhanh chóng

Phương pháp bảo quản nông sản hữu ích , nhanh chóng

by Bùi Thị Hà
Phương pháp bảo quản

Như con người, rau và trái cây cũng hô hấp. Chúng hấp thụ khí Oxy (O2) và thải ra khí Cacbon Dioxide (CO2). Nhiều nghiên cứu cho thấy, môi trường bảo quản nông sản có nồng độ Oxy càng thấp . Thì rau và trái cây càng giảm hô hấp. Từ đó trì hoãn được quá trình chín và lão hóa. Giúp rau và trái cây bảo quản được lâu hơn . Nhưng vẫn giữ được hương vị và chất lượng. Phương pháp bảo quản nông sản

Kiểm soát khí quyển – CA là một kỹ thuật lưu trữ có điều chỉnh tỉ lệ các khí (CO2, O2, N2..) theo hướng giảm O2, tăng khí CO2N2 đến mức phù hợp.

Mục đích để giảm thiểu hô hấp của nông sản. Giúp duy trì chất lượng, hương vị và kéo dài thời gian Bảo quản nông sản. Đồng thời, côn trùng gây hại cũng được xử lý một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ hóa chất bảo quản nào.

Trong điều kiện CA, nông sản có thể lưu trữ được lâu hơn 2 – 4 lần so với điều kiện bảo quản lạnh thông thường.

Vậy có những Phương pháp bảo quản nông sản nào . Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN KHÔ

Đây là phương pháp bảo quản nông sản bằng cách thông gió, nhiệt độ của luồng gió có thể cao hay thấp tùy theo điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của phương pháp này chính là điều chỉnh độ ẩm của luồng khí sao cho hiệu quả.

Bởi lẽ, nếu độ ẩm trong không khí quá cao, nông sản dễ bị sâu mọt, mầm bệnh tấn công. Đặc biệt là các loại hạt khô hoặc lương thực như gạo, đậu, lúa mì…… Bằng cách giảm độ ẩm không khí ở nơi lưu trữ nông sản. Bạn có thể tránh được trường hợp nông sản bị sâu bệnh hoặc nổi mốc.

Đối với các loại hạt, độ ẩm không khí nên được giảm xuống ở mức 84 – 87% so với lúc ban đầu. Riêng đối với trái cây hoặc các loại nông sản khác, tỉ lệ độ ẩm có thể cao hơn.

BẢO QUẢN LẠNH

Đây là phương pháp bảo quản nông sản phổ biến nhất và có thể áp dụng với hầu hết các loại nông sản. Đối với phương pháp này, yếu tố cần tác động chính là nhiệt độ.

Nhiệt độ cao có thể thúc đẩy quá trình sinh hóa của nông sản khiến cho nông sản bị héo úa . Hoặc chín quá nhanh, đồng thời tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển. Bằng cách sử dụng kho lạnh, tủ đông, thùng lạnh…. Bạn có thể giảm nhiệt độ trong không khí đến mức thấp để bảo đảm nông sản luôn tươi ngon . Và tránh xa các mầm bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản nông sản theo phương pháp làm lạnh, bạn cần chú ý:

  • Duy trì nhiệt độ ổn định
  • Nếu bạn cần sử dụng nông sản sau bảo quản, hãy đảm bảo rã đông chúng một cách từ từ ở nhiệt độ phòng. Tránh rã đông quá đột ngột sẽ làm ảnh hưởng chất lượng nông sản.
  • Bảo quản nông sản trong hộp đậy kín hoặc bao bì riêng. Tránh việc xếp chung nhiều loại nông sản trong một tủ đông mà không bao bọc kĩ lưỡng.
  • Tuỳ theo từng loại nông sản mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lí. Tuy nhiên, cần giới hạn nhiệt độ ở mức dưới 5o

BẢO QUẢN BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU CHỈNH KHÍ QUYỂN

Phương pháp bảo quản nông sản bằng cách điều chỉnh khí quyển . Được thực hiện dựa trên nguyên lí về mật độ các chất khí trong không khí.

Như bạn đã biết, nông sản sau khi thu hoạch vẫn trải qua giai đoạn hô hấp. Khiến cho nông sản tiếp tục chín và dần dần héo úa. Đó là chưa kể, trong quá trình hô hấp, một số loại nông sản còn sản sinh ra khí ethyle . Một loại khí có thể thúc đẩy tốc độ chín của những nông sản khác trong phạm vi gần.

Để ngăn chặn việc này, bạn cần giảm tốc độ hô hấp của nông sản bằng cách tăng hàm lượng CO2 . Và giảm hàm lượng O2 trong không khí. Nhờ đó, nông sản bảo quản được lâu dài hơn, cấu trúc lẫn chất lượng của nông sản được duy trì tối ưu. Thậm chí còn làm gia tăng hương vị của nông sản.

Có rất nhiều phương pháp bảo quản nông sản dựa trên nguyên lý này như CA ( kiểm soát thành phần không khí), MA ( khí quyển điều chỉnh), hipobaric ( tồn trữ áp suất thấp)…..

Trên đây là 3 phương pháp bảo quản nông sản hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng trong quy trình sản xuất và phân phối nông sản. 

Trên đây là một số phương pháp, cách thức bảo quản nông sản .Công ty TNHH Venmer Việt Nam chuyên cung cấp khí Oxy, khí CO2 và các loại khí công nghiệp khác . Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles