Home Khí công nghiệp Cấu tạo và quy trình vận hành máy cắt khí SF6

Cấu tạo và quy trình vận hành máy cắt khí SF6

by Bùi Thị Ngọc Ánh
Cung cấp khí SF6 trong ngành điện tại Nghệ An

Vận hành máy cắt khí SF6

Máy cắt điện khí SF6 (Sulfur Hexafluoride) hay máy cắt SF6 là một thiết bị công nghiệp được dùng để thay thế các thiết bị máy cắt lỗi thời trong ngành công nghiệp điện. Đảm bảo hơn về tính an toàn hoặc các tính năng tiện dụng. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ trình bày cụ thể về cấu tạo máy cắt SF6 cũng như nguyên lý làm việc của máy cắt khí sf6. Để quý khách hàng hiểu rõ hơn về dòng thiết bị điện mới này cũng như lợi ích nổi bật của nó. Vận hành máy cắt khí SF6.

Quy trình vận hành máy cắt khí SF6 chính là tạo môi trường làm việc an toàn hơn cho công nhân ngành điện, giảm thiểu rủi ro cho các viên vận hành.

quy-trinh-van-hanh-may-cat-khi-sf6

Máy cắt điện SF6/ Vận hành máy cắt khí SF6

Máy cắt điện SF6 là thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện cao áp ở mọi chế độ vận hành:

 • Chế độ không tải
 • Chế độ tải định mức
 • Và chế độ sự cố.

Trong đó chế độ đóng cắt dòng ngắn mạch là chế độ làm việc nặng nề nhất. Quá trình đóng cắt mạch điện cao áp luôn ẩn rất nhiều nguy hiểm rủi ro. Và các sự cố có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người cũng như tổn thất lớn về kinh tế. Vận hành máy cắt khí SF6.

Sự ra đời của máy cắt điện SF6 với độ an toàn cao đã góp phần quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp điện.

may-cat-dien-sf6

Máy cắt SF6 được thiết kế và chế tạo dành cho mọi cấp điện áp cao áp. Từ mức nhỏ 3kV đến 800kV bởi các tính năng ưu việt của nó có:

 • Khả năng cắt lớn.
 • Kích thước máy nhỏ gọn
 • Độ an toàn và tính tin cậy cao
 • Tuổi thọ sản phẩm cao cùng chi phí bảo dưỡng, bảo trì thấp.

Cấu tạo máy cắt SF6 220kv

Cấu tạo máy cắt sf6 220kv thường có 2 bộ phận:

 • Phần đóng cắt.
 • Phần dập hồ quang.
 1. Khoang cắt
 2. Sứ cách điện
 3. Trụ đơ
 4. Lò xo cắt
 5. Ống khí SF6
 6. Đồng hồ và bộ giám sát áp suất SF6
 7. Điểm nối tiếp địa
 8. Thanh truyền động
 9. Cờ chỉ thị trạng thái máy cắt

Khí cách điện SF6

Máy cắt SF6 dùng khí SF6 làm môi chất dập hồ quang. Vì nó không ăn mòn các thiết bị, phần tử bên trong máy đóng cắt, cũng như tính chất nhiệt của nó. Còn cơ cấu đóng cắt là bao gồm hệ thống thanh dẫn, tiếp điểm, phần lò xo và động cơ điện. Vận hành máy cắt khí SF6.

Khí SF6 sẽ được nén và dự trữ trong một bình chứa có áp lực cao. Khi thực hiện ngắt mạch, khí SF6 được nén cao áp sẽ được phân tán thông qua các vòng cung bên trong máy cắt.

Sau khi thực hiện xong dập hồ quang, SF6 tạm thời bị phân hủy được thu hồi. Vì phần lớn chúng kết hợp trở lại trạng thái ban đầu chứa trong thiết bị áp lực thấp. Sau đó được nén trở lại phần bình chứa áp lực cao sau đó tái sử dụng. Vận hành máy cắt khí SF6.

Khí Sulfure hexafluoride chỉ dùng để cách điện và dập hồ quang. Nếu áp lực của SF6 trong buồng chứa tiếp điểm không đạt yêu cầu quy định. Thì khả năng dập hồ quang và cách điện không đảm bảo. Lúc này yêu cầu nạp lại khí SF6 và kiểm tra việc rò rỉ.

Quy trình vận hành – nguyên lý làm việc của máy cắt khí sf6

cau-tao-may-cat-sf6
Nguyên lý làm việc của máy cắt khí sf6

Quy trình vận hành máy biến áp. Nguyên lý làm việc của máy cắt khí sf6 sẽ diễn ra như sau:

♦ Khi có tín hiệu cắt, phần trục truyền động 4 quay và kéo theo hệ thống động của buồng cắt. (Gồm phần tiếp điểm động hồ quang 2. Phần tiếp điểm động làm việc xilanh 6, miệng thổi cách điện 9 ) chuyển động một cách tịnh tiến xuống dưới.

♦ Đồng thời khí SF6 đã được nén trong xilanh 6 theo hệ tiếp điểm. Làm việc cắt trước rồi đến phần hệ tiếp điểm hồ quang.

♦ Sau khi hồ quang phát sinh thì miệng thổi 9 sẽ được giải phóng khỏi tiếp điểm hồ quang 8. Phần khí nén được thoát ra và thổi tắt hồ quang. Thường ở mỗi bình cắt sẽ có đồng hồ chỉ áp suất khí và có phần van nạp khí bổ sung.

Trong máy cắt điện SF6, hồ quang sẽ nhanh chóng được dập tắt ngay nếu có thổi hồ quang. Với máy cắt kiểu pittông tự thổi thì chỉ đòi hỏi khoảng 20% năng lượng của bộ phận truyền động. Nên chỉ cần bộ truyền động nhỏ gọn.

Thiết bị làm việc chắc chắn, mức độ gây ồn nhỏ mà độ tin cậy cao hơn. Do đó máy cắt SF6 thường được ưa chuộng sử dụng tại các trạm biến áp. Vì lắp đặt chỉ cần diện tích rất nhỏ nhưng độ an toàn rất cao.

Ngoài máy cắt điện SF6 thì hiện nay cũng có những dạng máy cắt điện khác như máy cắt điện dập hồ quang bằng dầu cách điện và máy cắt điện dập hồ quang bằng chân không, không khí nén. Tuy nhiên máy cắt SF6 vẫn luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này về tính an toàn và tiện dụng.

may-cat-dien-cao-ap

Quy trình vận hành máy cắt khí sf6 này bắt buộc các đối tượng sau phải nắm vững:

 • Cán bộ kỹ thuật phòng kỹ thuật, phòng kỹ thuật an toàn, đội thí nghiệm, xưởng cơ điện, đội điều độ sản xuất
 • Cán bộ kỹ thuật truyền tải điện trực thuộc
 • Cán bộ kỹ thuật, nhân viên vận hành trạm biến áp 220kV, 500kV,…

Nếu còn thắc mắc gì về các thông tin quy trình vận hành máy cắt khí SF6 và cấu tạo máy cắt SF6 thì hãy liên hệ với chúng tôi. Cần mua khí SF6 thì vui lòng liên hệ theo Hotline để được báo giá chính xác tại các thời điểm. Cam kết chất lượng khí về độ tinh khiết, nguồn gốc và các dịch vụ kèm theo.

Nơi Cung cấp bình khí SF6

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị cung cấp khí công nghiệp và cung cấp Khí SF6 cho ngành điện. Các trạm biến áp cao và trung thế.

Để đảm bảo sự an toàn và kéo dài tuổi thọ của khí SF6 và các thiết bị chứa SF6. Thì việc kiểm soát chất lượng SF6 trong các thiết bị cũng phải được hết sức lưu ý. Cần kiểm tra sự tích tụ các sản phẩm phân huỷ ăn mòn như SO2 có trong khí SF6. Đo độ ẩm của khí SF6. Kiểm tra để phát hiện sớm sự rò rỉ. Bên cạnh đó, khí SF6 trong các thiết bị điện phải được thu hồi bởi các nhân viên đã qua đào tạo. Để đảm bảo việc giảm thiểu sự phát thải loại khí nhà kính này vào bầu khí quyển nhằm bảo vệ môi trường. Bình khí SF6.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về khí SF6 .

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles