Home Khí công nghiệp Hệ thống cấp đông bằng Nito lỏng

Hệ thống cấp đông bằng Nito lỏng

by Bùi Thị Hà

Cấp đông là phương pháp xử lý thực phẩm được sử dụng phổ biến. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp cấp đông thực phẩm mà phổ biến nhất vẫn là cấp đông bằng nito lỏng. Hãy cùng Công Ty TNHH Venmer  tìm hiểu một số thông tin qua nội dung bên dưới. 

NITO LỎNG THỰC PHẨM

Nito lỏng là trạng thái khác của khí Nito khi ở nhiệt độ -196°C. Được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp chưng cất phân đoạn không khí sạch. Với nhiệt độ cực thấp, Nito lỏng có thể đông cứng hầu hết mọi thứ khi nhúng vào nó. Đó cũng là đặc tính giúp chúng có ứng dụng quan trọng trong ngành thực phẩm. Để bảo quản tốt nhất, người ta sử dụng bình chứa chân không chuyên dụng.

Nito lỏng bảo quản thực phẩm

TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP CẤP ĐÔNG BẰNG NITO LỎNG

Đối tượng cần được cấp đông là các loại thực phẩm tươi sống hoặc các mô, vật phẩm y tế. Sử dụng phương pháp cấp đông bằng Nito lỏng. Thực phẩm và vật phẩm đông cứng chỉ trong 5 – 10 phút. Thời gian quá ngắn giúp đảm bảo giữ nguyên vẹn đặc tính, dinh dưỡng và mùi vị của thực phẩm. Phương pháp này làm đông cứng mà vẫn giữ được cấu trúc của sản phẩm sau khi rã đông. Ngoài ra, trong vận chuyển thực phẩm người ta cũng ứng dụng Nito lỏng. Để giữ thực phẩm ở trạng thái đông trong thời gian dài.

Hệ thống cấp đông bằng Nito lỏng

HỆ THỐNG CẤP ĐÔNG BẰNG NITO LỎNG

Các thiết bị cấp đông phổ biến là tủ cấp đông gió, hệ thống cấp đông rời, hệ thống cấp đông IQF, hệ thống cấp đông siêu tốc… Và phổ biến nhất là hệ thống cấp đông bằng Nito lỏng với nhiều ưu điểm. Trước hết là có tốc độ làm đông siêu nhanh, vượt trội hơn các phương pháp khác. Nếu sử dụng hệ thống thông thường tạo ra tinh thể đá bám trên thực phẩm. Thì Nito lỏng chỉ làm đông thực phẩm mà không xuất hiện băng tuyết, đá.

Phương pháp cấp đông bằng Nito lỏng
ƯU ĐIỂM SỬ DỤNG NITO LỎNG CẤP ĐÔNG
  • Cấp đông với dải dung lượng lớn, thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với chất làm lạnh.
  • Tốc độ đông nước trong tế bào là 5cm/giờ, chỉ hình thành các tinh thể đá rất nhỏ nên đảm bảo tế bào thực phẩm không bị phá vỡ.
  • Giảm sự mất nước của thực phẩm, tránh hao hụt khối lượng thực phẩm.
  • Hệ thống thiết kế linh hoạt và kích thước nhỏ, dễ dàng mở rộng.
  • Thực phẩm đông trong thời gian ngắn, giữ nguyên mùi vị và giá trị dinh dưỡng.
  • Có thể sử dụng máy cấp đông nhanh gọn nhẹ, dễ vận chuyển.
  • Bồn CO2, N2 được lắp đặt ngoài trời.

Cấp đông bằng Nito lỏng

Trong công nghệ bảo quản thực phẩm, thiết bị cấp đông đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong nhà máy sản xuất thực phẩm cũng như nhà máy chế biến thủy hải sản…. Thiết bị cấp đông có nhiều dạng, hiện nay phổ biến có các hệ thống sau: Tủ cấp đông gió, hệ thống cấp đông dạng rời – có băng chuyền IQF, hệ thống cấp đông IQF, hệ thống cấp đông siêu tốc hay hệ thống cấp đông nhanh bằng khí nitơ lỏng….

Trong đó, hệ thống cấp đông bằng khí Nito lỏng có nhiều ưu điểm. Lạnh đông bằng Nito lỏng là phương pháp làm lạnh siêu nhanh. Nó giúp cho sản phẩm không tạo ra tinh thể đá trong quá trình lạnh đông. Việc này góp phần quan trọng để giữ nguyên chất dinh dưỡng, độ tươi ngon và cấu trúc của thực phẩm sau quá trình rã đông

Công ty TNHH Venmer Việt Nam chúng tôi cung cấp khí Nito lỏng. khí Argon lỏng  Oxy tinh khiết đổ bồn , bình XL45 ,các chai chứa khí trên toàn quốc. Nguồn cung của chúng tôi đảm bảo chất lượng và sản lượng theo cam kết đối với khách hàng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp. Công ty TNHH Venmer Việt Nam có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21  

Related Articles