Home Khí công nghiệpKhí CO2 Ba ứng dụng của đá khô trong y tế.

Ba ứng dụng của đá khô trong y tế.

by Bùi Thị Ngọc Ánh
Đá khô dùng trong y tế

► Đá khô là gì?

Dry ice là tên tiếng Anh của đá khônước đá khôđá khóiđá CO2băng khôbăng khói. Đây là tên gọi của Cacbon đioxit (CO2) ở dạng đóng băng (thể rắn). Dry ice có độ lạnh sâu xuống đến -78.5 độ C và sẽ thăng hoa tạo khói trắng khi gặp nước. Đá khô trong y tế.

đá khô y tế
Đá khô là gì?

► Đá khô ra đời khi nào?

Năm 1923, Thomas Benton Slate – một nhân viên làm việc tại công ty Perst Air Devices (New York, Mỹ) đã phát minh ra đá khô và các thiết bị tạo khói từ loại đá này. Khi ấy, mọi người biết đó là một loại đá có thể tạo thành khói khi gặp nước và được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ trình diễn trên các sân khấu nhạc kịch. đá khô trong y tế.

Dry ice là gì

Công dụng đầu tiên của đá khô là tạo khói trình diễn sân khấu 

Năm 1924, A.J Whaley và G.C Cusack gia nhập Perst Air Devices. Họ phát hiện thấy lại đá này có khả năng làm lạnh rất nhanh và sâu. Nên đã bán đá khô cho các công ty đường sắt phục vụ mục đích làm lạnh những chi tiết bằng kim loại để tháo lắp dễ dàng hơn. Đá khô trong y tế.

Tuy nhiên, người phát minh ra nước đá khô đã thôi việc tại công ty Perst Air Devices. Và tự lập cho mình một công ty mới – lấy tên là DryIce Corporation of America vào năm 1925. Và cái tên Dry ice chính thức ra đời từ đó. Đá khô trong y tế.

Ở Việt Nam đã sản xuất được nước đá khô từ năm 1975 . Thế nhưng bắt đầu từ những năm 2000 Dry ice mới được sử dụng phổ biến.

► Thành phần cấu tạo của đá khô, đá khô trong y tế.

Với giải thích của Hoteljob.vn chắc bạn đã hiểu Dry ice là gì. Vậy thì Dry ice có cấu tạo như thế nào?

Dry ice chính là hợp chất vô cơ CO2 ở thể rắn. Về thành phần nó giống với khí CO2 trong không khí. Nhưng khác về dạng tồn tại, 1 bên là thể rắn – bên kia là thể khí. Dry ice gồm 1 nguyên tử Cacbon liên kết với 2 nguyên tử Oxy không duy trì sự cháy. Đá khô trong y tế.

Dry ice là gì

► Đá khô được sản xuất như thế nào?

Dry ice là gì

Quy trình sản xuất nước đá khô

Áp dụng định luật Charles, khí CO2 sẽ được nén thành dạng lỏng – loại bỏ nhiệt. Sau đó cho Cacbon Đioxit lỏng giãn nở nhanh – làm giảm nhiệt độ, khiến 1 phần CO2 bị đóng băng thành tuyết. Tuyết này chính là đá khô được nén thành viên hay khối để tiện cho đóng gói, sử dụng theo nhu cầu. Đá khô trong y tế.

Đá khô ngày nay đang trở lên phổ biến trong các ngành công nghiệp. Hầu hết mọi người đều biết rằng nó có thể được sử dụng để giữ lạnh thực phẩm hoặc tạo sương mù cho các buổi hòa nhạc và tiệc tùng. Tuy nhiên, đá khô cũng được sử dụng theo nhiều cách trong ngành y tế, như vận chuyển, làm sạch và bảo quản. Đá khô trong y tế

VẬN CHUYỂN BẰNG ĐÁ KHÔ TRONG Y TẾ

Đá khô được các bệnh viện và phòng thí nghiệm sử dụng khi họ cần vận chuyển các mặt hàng nhạy cảm với nhiệt độ. Những mặt hàng này bao gồm các mẫu y sinh, nội tạng, máu và các vật liệu nhạy cảm khác phải giữ mát trong quá trình vận chuyển. Đá khô cực kỳ lạnh so với đá tủ đông thông thường. Nhiệt độ của nó vào khoảng -109 độ F, trong khi băng thông thường ở mức 32 độ. Nghĩa là vật liệu này lạnh hơn băng thông thường 141 độ. Đá khô trong y tế.

Sản phẩm này cũng giữ lạnh lâu hơn nhiều so với đá thông thường và không bị tan chảy. Thay vào đó, nó bay hơi thành khí theo thời gian. Lý tưởng để vận chuyển các mặt hàng nhạy cảm với nhiệt độ trong vài ngày. Đá khô trong y tế.

LÀM SẠCH BẰNG ĐÁ KHÔ TRONG Y TẾ

Đá khô cũng có thể được sử dụng để làm sạch các thiết bị y tế và công nghiệp. Việc sử dụng chất tẩy rửa ăn da có thể gây hại cho thiết bị và dụng cụ. Với phương pháp phun đá khô, yếu tố duy nhất được sử dụng là những viên nhỏ. Bắn với vận tốc cao từ máy nổ, tương tự như máy phun cát. Phương pháp làm sạch này ngày càng trở nên phổ biến vì rẻ hơn, giảm chất thải, thân thiện với môi trường. Và giảm sử dụng hóa chất độc hại.

Phun đá khô hoạt động bằng cách làm nổ bề mặt thiết bị bằng các viên đá bào nhỏ hơn. Khi các viên tiếp xúc với bề mặt, nó nhanh chóng chuyển từ thể rắn thành thể khí. Sau đó, khí nở ra và loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi bề mặt. Phun đá khô đủ mạnh để loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Nhưng đủ nhẹ để không làm hỏng thiết bị. Ngoài ra, nó không để lại bất kỳ mảnh vụn hoặc chất thải nào phía sau do quá trình thăng hoa.

LƯU TRỮ BẰNG ĐÁ KHÔ TRONG Y TẾ.

Các mẫu sinh học như vắc xin và máu thường được bảo quản bằng đá khô. Những loại mẫu này nhạy cảm và cần giữ lạnh trong thời gian dài. Nên đá khô là một trong những lựa chọn tốt nhất để bảo quản chúng. Hơn nữa, trong trường hợp mất điện hoặc thiên tai, sản phẩm này có thể tiếp tục giữ lạnh mẫu trong thời gian dài.

Nhà cung cấp đá khô, đá khói CO2 chuyên nghiệp

Nguồn cung cấp, đá khô, đá khói CO2 khí Oxy lỏng, oxy tinh khiết của chúng tôi đa dạng, từ nguồn khí sản xuất trong nước và nhập khẩu. Luôn cam kết cung cấp đủ khí hàng cho khách hàng khi sử dụng.

Ngoài dịch vụ cung cấp khí hóa lỏng. Công ty chúng tôi cung cấp giải pháp trọn vẹn tới quý khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu, chúng tôi có cán bộ kỹ thuật đến tận nơi khảo sát, tư vấn lắp đặt. Cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và bảo hành, bảo trì sản phẩm.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí O2 lỏng của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles