Home Khí công nghiệp Khí đặc biệt

Khí đặc biệt

by Bùi Thị Hà

Khí đặc biệt là gì?

Khí đặc biệt là những loại khí có độ tinh khiết cao, các thành phần khí được kiểm soát chính xác, chặt chẽ. Khí rất khó sản xuất, thường ứng dụng chuyên biệt trong phòng thí nghiệm, phân tích. Khí đặc biệt không được sản xuất, khai thác với quy mô hàng loạt. Trước khi cung cấp và phân phối ra thị trường, quy trình nạp khí đặc biệt phải được giám sát và tuân thủ các quy chuẩn rất khắt khe, nghiêm ngặt. Nguồn cung khí đặc biệt hạn chế hơn nhiều so với khí công nghiệp. Giá thành khí đặc biệt cũng khá cao.

Các loại khí đặc biệt phổ biến

1.Khí Heli

Khí Heli là gì?

Kiểm tra rò rỉ bằng khí Heli
Khí Heli

Khí Heli (He) là nguyên tố nhiều thứ 2 trong vũ trụ, số hiệu nguyên tử bằng 2, nguyên tử khối bằng 4, nhẹ hơn không khí 8 lần. Khí bị hóa lỏng ở nhiệt độ -269 độ C. Loại khí đặc biệt này không mùi, không màu, không vị, có tính trơ. Khí Heli có điểm sôi thấp, độ dẫn nhiệt cao, tốc độ truyền âm thanh trong môi trường khí Heli rất nhanh. Khí có thể dễ dàng khuếch tán qua chất rắn…

Hít khí Heli có độc không?

Thực tế thì ở điều kiện bình thường, do là một khí có tính trơ, không vị, không mùi, không gây cháy nổ nên khí Heli an toàn, không nguy hiểm. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn cần cẩn trọng để đảm bảo an toàn:

 • Tuyệt đối không hít 1 lượng lớn khí Heli. Lý do bởi sẽ gây tình trạng thiếu oxy với triệu chứng: chóng mặt, đau đầu, ngạt thở…
 • Tuyệt đối không để mắt với da tiếp xúc Heli dạng lỏng bởi sẽ gây hiện tượng tê cóng.
 • Không dùng khí Heli hít vào họng với mục đích muốn tông giọng cao hơn. Điều này rất nguy hiểm, bởi nếu luồng khí quá mạnh đi vào bên trong có thể làm vỡ mô phổi, gây đột quy, thậm chí tử vong…

Khí Heli dùng để làm gì?

 • Trong y tế: Khí Heli được dùng để sản xuất khí oxy chuyên dụng, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp: khó thở, hen suyễn… Ngoài ra khí còn có tác dụng làm mát máy MRI- máy chụp cộng hưởng đa năng chẩn đoán bệnh, giúp máy vận hành tốt và bền bỉ hơn.
 • Trong công nghiệp: Khí Heli ứng dụng nhiều trong ngành laser khí và luyện kim. Có tác dụng kiểm tra rò rỉ đường ống dẫn khí, bình đựng nhiên liệu, máy móc tàu thuyền, điều hòa xe hơi, rò rỉ tên lửa…
 • Trong đời sống: Khí heli bơm bóng bay phục vụ cho nhu cầu trang trí, làm đẹp không gian. Bình khí Heli bơm bóng bay dung tích dao động trong khoảng 4 – 10 lít (binh khi heli mini). Bóng bay bơm bằng khí Heli rất nhẹ, không cần gió cũng có thể tự bay, nếu trang trí trong phòng thì nó sẽ lơ lửng rất đẹp mắt.

2. Khí SF6

Khí SF6 là gì?

Khí SF6 đọc đầy đủ là Sulfur Hexafluoride. Đây là chất vô cơ không mùi, không màu, không cháy, không độc hại, không bị ăn mòn. Loại khí đặc biệt này có khối lượng phân tử là 146.06 mol, nặng gấp 5 lần không khí. Khí SF6 có tính trơ, không phản ứng với bất cứ chất nào ở điều kiện bình thường. Khả năng truyền nhiệt, tản nhiệt, cách điện tốt. Độ tinh khiết của khí SF6 dao động từ 99.9 – 99.995%. Khí được đóng trong các bình với dung tích khác nhau: 10 lít, 14 lít, 40 lít… tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Bình khí SF6 tại Sài Gòn
Khí Sf6 là gì

Khí SF6 có tác dụng gì?

Ứng dụng của khí SF6 rất nhiều, cụ thể trong các lĩnh vực: công nghiệp điện, y tế, giải trí…

 • Trong công nghiệp điện: Theo thống kê, khoảng 80% lượng khí SF6 được dùng trong ngành công nghiệp điện. Tác dụng của khí này là: điện môi cắt điện trong các máy cắt, làm thiết bị đóng cắt mạch trung thế. Đóng cắt điện cao thế, làm hệ thống máy gia tốc hạt, máy phát điện, truyền dẫn điện cao thế
 • Trong y tế: Khí SF6 được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý về mắt: bong võng mạc, đục thủy tinh thế, rối loạn mắt di truyền. Đối với các bệnh nhân bong võng mạc, bác sĩ sẽ loại bỏ dịch thủy (chất nhầy) trong mắt, rồi bơm khí SF6 vào để cố định võng mạc. Phương pháp sẽ giúp cải thiện thị lực an toàn và hiệu quả.
 • Trong giải trí: Khí SF6 sử dụng nhiều trong làm ảo thuật…

3.Khí Argon

Khí Argon là khí gì?

Khí Argon có ký hiệu hóa học là Ar, là một trong những khí hiếm, chỉ chiếm 0.9% trên bầu khí quyển. Loại khí này có số nguyên tử khối là 18, là khí không mùi, không màu, không vị, không độc, có tính trơ, nặng hơn không khí 1.5 lần. Khí Argon có khả năng hòa tan trong nước.

Binh khi Argon được đóng trong nhiều bình với thể tích khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng: bình khí argon minibình khí argon 10 lít, bình khí argon 14 lít, , bình khí argon 40 lít

Lưu trữ khí Ar tinh khiết
Bán khí Argon

Khí Argon dùng để làm gì?

 • Trong y học: Khí đặc biệt Argon ứng dụng nhiều trong phẫu thuật lạnh. Khí có thể tiêu diệt các mô bệnh nhỏ, đảm bảo quá trình phẫu thuật nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó, loại khí này hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim.
 • Trong ngành thực phẩm, đồ uống: Khí Argon có tác dụng bảo quản thực phẩm được tươi ngon hơn, bảo vệ rượu khỏi oxy hóa và chua.
 • Trong công nghiệp: Bình Argon có tác dụng bảo vệ quá trình hàn hồ quang, giúp kim loại tránh nguy cơ oxy hóa. Đồng hồ khí Argon có tác dụng điều hòa lượng khí argon hợp lý, nhờ vậy bảo vệ mối hàn tốt hơn. Đồng hồ điều áp khí Argon rất dễ sử dụng, cắm trực tiếp vào thiết bị nên không gây vướng víu. Ngoài ra khí Ar cũng ứng dụng nhiều trong quá trình sản xuất thép và nhôm… Hàn khí Argon còn được ứng dụng làm bình khí hàn inoxbình khí hàn mig.
 • Trong đời sống: Khí Argon có ứng dụng trong sản xuất bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang…

4.Khí CO

Khí CO là gì?

Khí CO (khí carbon monoxide) là chất khí không mùi, không màu, không vị, khả năng bắt cháy cao. Loại khí này được sinh ra khi chúng ta đốt cháy không toàn toàn nhiên liệu: dầu, xăng, củi, gas, than…

Khí cacbon monoxit chứa độc tính cao, nếu con người hít phải lượng khí CO đủ lớn có thể gặp triệu chứng: buồn nôn, nhức đầu, khó thở, hôn mê, giảm oxy trong máu, tổn thương hệ thần kinh… nguy hiểm hơn có thể tử vong.

Khí CO dùng để làm gì?

 • Bảo quản thực phẩm: Khí CO được sử dụng trong bảo quản thực phẩm: thịt lợn, thịt bỏ, thủy hải sản (cá, tôm, cua…). Nhờ khí này thực phẩm sẽ giữ độ tươi mới lâu hơn.
 • Ứng dụng trong y học: Loại khí này được biết đến như chất dẫn truyền thần kinh. Chống viêm hiệu quả, chống lại tổn thương phổi do thiếu máu.
 • Ứng dụng trong công nghiệp: Là khí có tính khử mạnh nên khí CO được sử dụng rộng rãi trong ngành luyện kim. Cụ thể khí CO loại bỏ oxy ra khỏi oxit kim loại, giúp kim loại được tinh khiết, đồng thời tạo thành CO2.

Trong các loại khí đặc biệt trên thì hiện nay khí Helium và khí SF6 có tính ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Sự khác nhau khí đặc biệt và khí công nghiệp

Khí công nghiệp và khí đặc biệt có sự khác nhau rõ rệt, cụ thể:

Khí công nghiệp là các khí như: khí Hidro, khí Nito, khí Metan, khí Amoniac, khí CO2, khí Oxy… Đây là những loại khí thông dụng, được sản xuất và tiêu thụ với sản lượng lớn. Khí có ứng dụng sản xuất trong ngành công nghiệp như: đúc, hàn, gia nhiệt, cắt, sản xuất bán dẫn, sản xuất plasma… Quá trình sản xuất, nạp khí, bảo quản, vận chuyển khí công nghiệp không yêu cầu quá nghiêm ngặt.

Trong khi đó khí đặc biệt bao gồm các khí như: khí carbon, Heli, SF6… Những loại khí này có thành phần đặc biệt và rất khó sản xuất. Chất lượng khí phải tốt, đạt độ tinh khiết cao bởi nếu lẫn tạp chất. Thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ứng dụng vào các lĩnh vực công nghiệp, sức khỏe, đời sống… Mọi công đoạn: sản xuất, nạp khí, vận chuyển, bảo quản khí đặc biệt đều cần tiến hành nghiêm ngặt. Tuyệt đối không được xuất xưởng khi chưa được kiểm tra kỹ lưỡng về nồng độ tinh khiết, chất lượng…

Địa chỉ cung cấp các loại khí đặc biệt

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp. Công ty TNHH Venmer Việt Nam có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí đặc biệt của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles