Home Khí công nghiệpKhí CO2 Đá khô có giữ cho mọi thứ lạnh không?

Đá khô có giữ cho mọi thứ lạnh không?

by Bùi Thị Hà
Đá khô có giữ ljanh mọi thứ không ?

Tất cả chúng ta đều biết rằng nước đá giữ cho mọi thứ lạnh. Bạn cho thức ăn và đồ uống vào ngăn mát, đổ một túi đá lên trên, chúng vẫn lạnh nhưng cũng bị ướt. Đôi khi quá ẩm ướt. Đá khô có vẻ là một cách tốt để giữ cho mọi thứ lạnh và khô, nhưng chỉ khi nó hiệu quả.

Đá khô giữ cho mọi thứ lạnh vì đó là carbon dioxide đã bị đóng băng, hoặc thăng hoa , đến -109,3˚ F (-78,5˚ C). Bởi vì nó lạnh hơn nhiều so với nước đông lạnh, đá khô rất tốt để làm đông lạnh thực phẩm hoặc giữ lạnh hầu hết mọi thứ. 

Mặc dù đá khô có thể được sử dụng để giữ lạnh đồ ăn thức uống . Nhưng đây không phải là cách khắc phục dễ dàng. Hãy tiếp tục đọc, và chúng tôi sẽ giải thích lý do, cách bạn có thể sử dụng đá khô. Đồng thời cảnh báo bạn về một số mối nguy hiểm của chất này.

Đá khô có giữ cho mọi thứ lạnh không?

Đá khô là gì?

Như tất cả chúng ta đã học trong hóa học trung học cơ sở, có ba trạng thái cơ bản của vật chất – rắn, lỏng và khí. Nước bắt đầu ở dạng khí – hydro, và oxy chuyển thành chất lỏng . Và sau đó trở thành chất rắn khi nó đóng băng.

Đá khô bỏ qua một giai đoạn. Nó bắt đầu như một chất khí – carbon dioxide (mà chúng ta thở ra). Nhưng nó bỏ qua giai đoạn lỏng và chuyển trực tiếp đến một chất rắn – một chất rắn lạnh. Nói cách khác, nó thăng hoa.  

Sự thăng hoa hoạt động theo cả hai cách — chất khí có thể chuyển sang thể rắn, hoặc chất rắn có thể chuyển sang thể khí. Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Làm thế nào để đá khô giữ lạnh mọi thứ?

Không có phép thuật nào trong cách nó giữ cho mọi thứ lạnh . Đá khô giữ cho các vật lạnh giống như cách nước đá — bằng cách hạ nhiệt độ của không khí xung quanh nó. Ngược lại, nước đá tiếp nhận nhiệt độ của không khí xung quanh nó. 

Đá khô có giữ cho mọi thứ lạnh không?
Đá khô giữ lạnh mọi thứ được không ?

Như nhà khí tượng học Tom Skilling nói, “Một khối nước đá đặt trong tủ đông với nhiệt độ không khí -20˚ (độ) cũng sẽ lạnh xuống -20˚”.

Bạn có biết ai giữ tủ đông của họ ở -109,3˚ ˚ F (-78,5˚ C) không? Dĩ nhiên là không. Thậm chí nếu bạn đang giữ tủ lạnh của bạn ở nhiệt độ lý tưởng, mà không phải là 32 ˚ F (0˚ C), nhưng 0˚ F (-18˚C), có nghĩa là hư không gần với nhiệt độ của nước đá lạnh. Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Tôi có thể mua đá khô ở đâu?Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Vì hầu hết mọi người không giữ tủ đông của họ ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ mà đá khô có thể thăng hoa, nên họ phải mua nó. Nếu bạn muốn mua đá khô , Công ty TNHH Venmer Việt Nam sản xuất đá khô , đá gel với khối lượng lớn và phân phối toàn khu vực miền Bắc .Nguồn khí CO2 đầu vào sản xuất đá khô, đá gel của chúng tôi chất lượng cao 99.99% . Số lượng luôn đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng

Nếu bạn định mua đủ cho một chuyến đi chơi, cho các chuyến đi cắm trại. Số lượng lớn hơn được sử dụng cho các tác phẩm sân khấu cần có sương mù hoặc các thí nghiệm ở trường học. Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Đá khô có an toàn không?

Có, nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Nhiệt độ và khí là hai cách mà đá khô gây ra một số rủi ro. Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Nhiệt độ

Đá khô cần được xử lý hết sức cẩn thận. Nó sẽ đóng băng da của bạn nhanh chóng trừ khi bạn xử lý nó một cách cẩn thận. Sử dụng các công cụ sau để tự bảo vệ mình:

 • Găng lò nướng
 • Găng tay da
 • Khăn tắm
 • Lưỡi cắt miếng nhỏ
Đá khô có giữ cho mọi thứ lạnh không?
Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Nếu nó đóng băng da của bạn, nó sẽ làm tổn thương các tế bào và gây ra một loại tổn thương giống như bỏng. Rất khó xảy ra hiện tượng tê cóng trừ khi bằng cách nào đó bạn cố gắng giữ nó đủ lâu để băng đông cứng các mô dưới da của bạn.  Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Khí ga

Khi đá khô nóng lên, nó thăng hoa thành khí. Khi làm như vậy, nó sẽ làm cho một thùng chứa bị giãn nở. Nếu có quá nhiều đá khô trong thùng, hoặc nếu không có hệ thống thông gió, thùng chứa có khả năng phát nổ. Vì lý do đó, bạn không nên đóng gói đồ đựng bằng đá khô. Dưới đây là một số điều không nên làm khác:

 • Tránh bảo quản trong ngăn đá . Nó sẽ tắt nhiệt kế của tủ lạnh. Ngoại lệ là khi cúp điện — thì đá khô là một cách tuyệt vời để giữ lạnh tủ đông của bạn.
 • Tránh cất giữ trong phòng, tầng hầm và xe hơi không thông thoáng.   Khí cacbonic sẽ chìm xuống và thay thế oxy. Nếu bạn đang bước vào một không gian không thông thoáng, nơi đá khô đang được cất giữ. Hãy đợi khoảng 10 phút trước khi bước vào để khí cacbonic tan hết.
 • Đừng ở lại nếu bạn phát triển một cơn đau đầu.  Các dấu hiệu khác của ngộ độc carbon dioxide bao gồm chóng mặt. Buồn nôn, môi hoặc móng tay chuyển sang màu xanh lam. 

Nếu bạn xử lý đá khô một cách thích hợp — xử lý cẩn thận và để ở nơi thông gió — bạn sẽ an toàn. Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Làm cách nào để đóng hộp làm mát bằng đá khô?

Đầu tiên, vì đá khô sẽ làm bỏng tay bạn, và bạn có thể không định đeo găng tay vào lò khi đến ngăn mát. Bạn nên bọc đá khô lại. Ở đây, báo thực hiện hai nhiệm vụ — nó giữ cho ngón tay của bạn an toàn và cách nhiệt với băng, giúp nó tồn tại lâu hơn.

Một số nguồn cho rằng bạn nên đặt đá khô lên trên đồ ăn / thức uống của mình. Lý do đằng sau điều này là không khí lạnh sẽ chìm xuống. Nhưng như  đã chỉ ra, nó sẽ cản trở khi bạn cố lấy mọi thứ ra khỏi tủ mát. Do đó, hầu hết mọi người thích đặt đá khô (tất nhiên là được bọc đúng cách) ở dưới cùng của ngăn mát.

 1. Nhét một số tờ báo nhàu nát vào các khe hở không khí Các túi khí làm cho đá khô nhanh tan hơn.
 2. Để ngăn thực phẩm đông cứng, bạn có thể đặt một miếng bìa cứng lên trên. Một lỗ nhỏ được khoét trên bìa cứng sẽ giúp khí cacbonic thoát ra ngoài. 
 3. Sau đó xếp thức ăn lên trên lớp đá khô. Hãy nhớ rằng: càng gần đá, thực phẩm sẽ càng lạnh.

Mặc dù một số người khuyên bạn nên đặt đá viên lên trên. Nhưng khi đá tan ra, nước sẽ khiến đá khô nóng lên nhanh chóng hơn.  Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Một sự thay thế Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Một số người đặt những thứ họ muốn đông lạnh vào đáy hộp. Sau đó thêm đá khô và thực phẩm họ muốn lạnh lên trên.  Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Tôi nên làm thế nào để loại bỏ đá khô?

Cách tốt nhất để loại bỏ nó là để cho nó hòa tan. Để làm điều này, bạn nên:

 1. Mở nó ra khỏi tờ báo
 2. Đặt nó bên ngoài và để nó tan ra
 3. Hoặc, đặt nó vào một hộp đựng, bỏ nắp và để riêng. Nếu bạn đang làm việc này bên trong, hãy giữ cho khu vực này được thông thoáng.

5 đến 10 pound đá khô sẽ mất khoảng 24 giờ để tan.

Đá khô có giữ cho mọi thứ lạnh không?
làm thế nào để loại bỏ đá khô?

Một vài mẹo an toàn khác.

 • Nếu bạn đang cắm trại, đừng đặt máy làm mát bằng đá khô bên trong lều của bạn. Hãy nhớ rằng carbon dioxide sẽ chìm xuống, lấy đi oxy của bạn.
 • Đừng đổ nó xuống bồn rửa – nó có thể làm đóng băng đường ống.
 • Tránh đặt nó trực tiếp trên bề mặt rắn, chẳng hạn như mặt bàn của bạn – có khả năng nó sẽ làm nứt mặt quầy.
 • Lưu trữ tối đa 10 pound đá khô trong tủ đông của bạn.

Kết luận Đá khô giữ lạnh mọi thứ

Nếu bạn chỉ muốn giữ lạnh đồ ăn và thức uống trong khi đi du lịch hoặc đi chơi xa . thì nước đá là một giải pháp đơn giản hơn. Bạn sẽ gặp phải tình trạng ngưng tụ hơi nước, nhưng nếu bảo quản thực phẩm cẩn thận. Bạn có thể tránh được bánh mì bị sũng nước hoặc bất cứ thực phẩm nào khác mà bạn muốn giữ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn cần giữ lạnh thực phẩm lâu hơn . Chẳng hạn như một chuyến đi cắm trại, thì đá khô sẽ làm tốt hơn việc giữ đông thực phẩm của bạn.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906.050.421

Related Articles